Logo Website

Sống chung với bệnh là dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

06/05/2021
Có thể bạn nhận thấy rằng gần đây bạn khó thở khi thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng. Hoặc ho không khỏi. Bạn có thể nghĩ rằng đó là tạm thời hoặc chỉ là mình đang già đi. Đó là dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Sống chung với bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính

Có thể bạn nhận thấy rằng gần đây bạn khó thở khi thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng. Hoặc ho không khỏi. Bạn có thể nghĩ rằng đó là tạm thời hoặc chỉ là mình đang già đi.

Nhưng những vấn đề này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thường được gọi là COPD (Chronic Obstructive Pulmonary Disease

Send). Với COPD, phổi của bạn không thể tiếp nhận tất cả không khí cần thiết.

Hơn 16 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống chung với COPD. Hàng triệu người có khả năng mắc bệnh nhưng không biết nó. Các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Tiến sĩ Janet Larson, người nghiên cứu COPD tại Đại học Michigan, cho biết: “Một số người bị COPD rất khó thở khi họ cố gắng đi bộ hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào. "Một số cảm thấy phiền vì cơn ho dai dẳng."

Mọi người cũng có thể cảm thấy tức ngực, thở khò khè hoặc tiếng rít hoặc tiếng rít khi thở. Họ cũng có thể cảm thấy cực kỳ mệt mỏi hoặc mệt mỏi.

Tiến sĩ Prescott Woodruff, một chuyên gia về phổi tại Đại học California, San Francisco cho biết: “Nhưng nhiều người không nhận ra các triệu chứng hoặc không biết họ có thể mắc một căn bệnh nào đó.

COPD bao gồm hai điều kiện chính. Trong một, được gọi là khí phế thũng, mô bên trong phổi bị vỡ. Trong trường hợp khác, được gọi là viêm phế quản mãn tính, đường thở bị kích thích và có dấu hiệu viêm. Nhiều người bị COPD có cả hai

Woodruff nói: “Có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm đối với COPD.” “Hầu hết chúng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Và một số trong số chúng có thể cải thiện tuổi thọ. Vì vậy, chúng tôi muốn mọi người nhận ra các triệu chứng và tìm kiếm sự giúp đỡ ”.

Giảm kích ứng phổi

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính của bệnh. Nhưng có đến một phần tư số người mắc chứng COPD mà chưa bao giờ hút thuốc.

Số người ở Hoa Kỳ hút thuốc đã giảm trong vài thập kỷ qua. Tiến sĩ Joel Kaufman, người nghiên cứu về tác động của môi trường đối với các bệnh mãn tính tại Đại học Washington, cho biết: “Nhưng số lượng bệnh phổi mãn tính không giảm nhanh như chúng tôi mong đợi, do việc hút thuốc giảm”.

Các yếu tố khác cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Khói thuốc thụ động - khói trong không khí do người khác hút thuốc - là một yếu tố nguy cơ. Những yếu tố khác bao gồm tuổi, giới tính và nơi bạn sống và làm việc.

COPD phổ biến hơn ở phụ nữ và ở những người trên 40 tuổi. Những người mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, được gọi là thiếu AAT, cũng có nguy cơ gia tăng.

COPD cũng phổ biến ở các cộng đồng nông thôn gấp khoảng hai lần so với các cộng đồng thành thị. Điều đó phần lớn là do những cộng đồng này có tỷ lệ hút thuốc cao hơn.

Tiếp xúc lâu dài với các chất khác, bao gồm một số loại khói và bụi hóa học, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc COPD.

Trong một nghiên cứu gần đây, Kaufman và nhóm của ông phát hiện ra rằng những người sống ở những khu vực có ô nhiễm không khí cao có những thay đổi giống như khí phế thũng hơn ở phổi của họ theo thời gian. Điều này làm nổi bật các yếu tố nguy cơ bổ sung có khả năng được giảm bớt cho cả cộng đồng, Kaufman giải thích.

Kaufman nói: “Chúng ta càng hiểu nhiều về những rủi ro này, thì chúng ta càng có thể nhắm mục tiêu hiệu quả hơn đến việc cải thiện chất lượng không khí trong tương lai”.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Woodruff nói những người hiện đang hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc có thể cảm thấy bị kỳ thị và xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ của họ, khi họ không nên. Ông nói. “Đó là một dân số khổng lồ có thể không nhận được sự chú ý mà họ cần” 

Nếu bạn có các triệu chứng của COPD, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn để thử nghiệm. Xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán COPD được gọi là phép đo phế dung. Trong thử nghiệm này, bạn thổi vào một ống kết nối với một máy nhỏ. Máy đo mức độ hoạt động của phổi.

Một số người cũng có thể cần xét nghiệm hình ảnh hoặc máu. Các xét nghiệm này có thể giúp xác định liệu COPD của họ có nghiêm trọng hay không. Họ cũng có thể loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng khác.

Các phương pháp điều trị COPD vẫn chưa thể chữa khỏi bệnh. Nhưng chúng có thể làm chậm tốc độ trở nên tồi tệ hơn và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Thuốc có thể giúp một số người thở dễ dàng hơn. Chúng bao gồm các loại thuốc giúp mở đường thở hoặc giảm viêm.

Những người bị COPD nặng có thể cần liệu pháp oxy. Giải pháp cuối cùng có thể phải phẫu thuật. Nhưng thường chỉ là biện pháp cuối cùng nếu họ không cải thiện do dùng thuốc.

Phục hồi chức năng phổi cũng có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này. Các chương trình này giúp bạn tìm hiểu các chiến lược thở mới, cải thiện độ bền và sức mạnh của cơ thể, đồng thời di chuyển theo những cách duy trì năng lượng của bạn. Chúng cũng có thể bao gồm chăm sóc sức khỏe tâm thần và tư vấn dinh dưỡng.

Larson nói: “Những người bị COPD có xu hướng là những người ít hoạt động thể chất nhất. Nhiều người cảm thấy xấu hổ vì họ không thể theo kịp những người khác, cô giải thích. Điều này có thể khiến họ tránh những hoạt động mà họ từng yêu thích.

Larson và nhóm của cô đang thử nghiệm một chương trình xây dựng hoạt động thể chất nhẹ nhàng vào cuộc sống hàng ngày của những người bị COPD. Cô giải thích rằng hoạt động thể chất nhẹ nhàng - chẳng hạn như đi bộ và sử dụng dây đeo cho các bài tập sức mạnh - có thể cải thiện sức khỏe và mức năng lượng của họ.

Bằng cách làm cho việc tập thể dục trở nên dễ tiếp cận hơn, Larson nói “chúng tôi hy vọng rằng nếu họ bùng phát bệnh và phải ngừng hoạt động một thời gian, họ sẽ có thể tự trở lại với nó”.

Trong một nghiên cứu ban đầu của chương trình, những người bị COPD đã tăng mức độ hoạt động của họ hơn nửa giờ một ngày. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu thêm về các chương trình phục hồi chức năng.

Cá nhân hóa điều trị

Các phương pháp điều trị tốt hơn vẫn cần thiết cho COPD. Trước tiên, các nhà khoa học cần tìm hiểu thêm về sự khác biệt của căn bệnh này giữa mọi người.

Woodruff nói: “Bằng cách xác định các dạng phụ khác nhau của COPD, chúng tôi có thể nhắm mục tiêu các vấn đề cơ bản cụ thể bằng các liệu pháp mới.

Trong một nghiên cứu gần đây, nhóm của Woodruff đã xác định một loại phụ như vậy. Họ phát hiện ra rằng nhiều người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây có kết quả bình thường trong xét nghiệm đo phế dung, nhưng vẫn có các triệu chứng khác của COPD, như ho mãn tính hoặc khó thở.

Các nhà nghiên cứu hiện đang kiểm tra xem các loại thuốc COPD có thể giúp những người mắc loại bệnh phụ này cảm thấy tốt hơn và ngăn họ phát triển COPD toàn diện hay không.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số người bị COPD có một dạng viêm trong phổi giống như bệnh hen suyễn. Đây có thể là một dạng phụ khác của COPD. Hiện họ đang kiểm tra xem liệu thuốc điều trị hen suyễn có thể giúp giảm các triệu chứng ở những bệnh nhân này hay không.

Hiện tại, thay đổi lối sống và dùng thuốc có thể giúp những người bị COPD kiểm soát các triệu chứng. Xem hộp Lựa chọn Thông thái để biết các mẹo giúp bạn thở tốt hơn.

Dịch từ newsinhealth