Logo Website

Bào chế đông dược

bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh

BÀO CHẾ PHÙ BÌNH (bèo cái)

26/03/2020
Theo Trung y: Lấy thứ bèo tía, khoảng tháng 7, bỏ vào nong rải ra phơi nắng dưới nong để chậu nước thì chóng khô (Lý Thời Trân). Dùng lưới kẽm mà...

BÀO CHẾ PHÒNG PHONG

26/03/2020
Theo Trung y: Cắt bỏ xơ trên đầu cuốn, tẩm nước ướt cho mềm, thái lát, phơi khô dùng sống hoặc sao.

BÀO CHẾ PHÒNG KỶ

26/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, ngâm một lúc, ủ cho đến mềm thấu, thái mỏng phơi khô. Có thể rửa sạch, thái mỏng ngay rồi phơi khô.

BÀO CHẾ PHI TỬ

26/03/2020
Theo Trung y: Dùng phi tử bỏ vỏ, dùng sống hoặc sao qua.

BÀO CHẾ PHÁC TIÊU

26/03/2020
Theo Trung y: Phác tiêu có nhiều tạp chất nên cần tinh chế lại: thứ tinh chế gọi là huyền minh phấn, thứ kết lại trên mặt có gai nhọn gọi là mang...

BÀO CHẾ PHÁ CỐ CHỈ

26/03/2020
Theo Trung y: Đem phá cố chỉ ngâm rượu một đêm, vớt ra ngâm nước một đêm, vớt ra phơi khô tẩm muối (1000 kg phá cố dùng 2,5kg muối) đun nhỏ lửa sao...

BÀO CHẾ Ô TẶC CỐT (mai cá mực)

26/03/2020
Cách bào chế Sấy cho khô, cạy vỏ cứng ở ngoài, rửa ngâm nước gạo 2 ngày 1 đêm, hàng ngày thay nước; rửa lại, luộc một giờ (để diệt trùng), sấy khô;...

BÀO CHẾ Ô RÔ (đại kế)

26/03/2020
Chữa thổ huyết, chảy máu cam, tiểu tiện ra máu, bị ngã hay bị đánh mà cháy máu, thanh huyết nhiệt, tiêu phù thũng, thông sữa.

BÀO CHẾ Ô MAI (mơ)

25/03/2020
Theo Trung y: Chế biến thành ô mai: lấy quả mơ chín ương ương, dùng tro rơm rạ tẩm ướt đem quả mơ lùi vào rồi rửa sạch, đồ chín, phơi khô.

BÀO CHẾ Ô LONG VĨ (bồ hóng)

03/03/2020
Cách bào chế theo Đông y: lấy thứ bồ hóng bám ở dưới xà nhà bếp, đốt cháy hoặc sao cháy cho hết khói, tán nhỏ mịn lấy bột dùng (Lý Thời Trân).

BÀO CHẾ Ô ĐẦU

03/03/2020
Cách bào chế Theo Trung y Dùng ô đầu sống hoặc nướng chín hoặc cùng nấu với đậu đen để giảm bớt độc tính tùy từng trường hợp (Lý Thời Trân).

BÀO CHẾ Ô DƯỢC

03/03/2020
Cách bào chế Theo Trung y: Hái thứ rễ xung quanh có từng đốt nôi liền nhau (rễ đuôi chuột không dùng), bỏ vỏ lấy lõi, sao qua hoặc mài.

BÀO CHẾ NHUNG HƯƠU

03/03/2020
Chế biến nhung tươi: Lúc cắt nhung phải đảm bảo vô trùng, dùng cưa hay dao thật bén mà cắt, đầu treo ngược để khỏi chảy máu. Lấy vải bông đã tẩm...

BÀO CHẾ NHỤC THUNG DUNG

03/03/2020
Cách bào chế theo Trung y: Ngâm rượu một đêm, cạo bỏ đất cát và vẩy nổi, mổ giữa ruột bỏ hết lớp màng trắng, đồ độ 2 giờ, tẩm mỡ sữa, nướng thơm...

BÀO CHẾ NHŨ HƯƠNG

21/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Nhặt bỏ tạp chất, tán với đăng tâm dễ thành bột (cứ 1 lạng nhũ hương (40g) dùng 1/4 đồng cân (1g) đăng tâm), hoặc sao...

BÀO CHẾ NHÂN TRUNG BẠCH

21/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Cho vào nồi đất, trét kín, đốt bên ngoài bằng trấu, lấy phấn trắng bám trong lòng vung, bỏ cái đen, tán bột.

BÀO CHẾ NHÂN TRẦN (Bồ bồ)

21/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Dùng ít, thu hái về rửa sạch, phơi râm nơi thoáng gió cho khô, để lên giàn bếp để bảo quản

BÀO CHẾ NHÂN SÂM

20/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Nếu cứng hấp trong nồi cơm cho vừa mềm, thái lát mỏng một ly (dùng sống). Tẩm nước gừng, sao gạo nếp cho vàng rồi cho...

BÀO CHẾ NHA ĐẢM TỬ (sầu đâu cứt chuột, sầu đâu rừng)

20/02/2020
Theo Trung y: Lấy hột nha đảm tử đập bỏ vỏ lấy nhân, gói trong giấy bản, ép cho hết chất dầu, hoặc lấy nhân cho vào cùi quả nhãn mà nuốt.

BÀO CHẾ NGƯU TẤT

20/02/2020
Theo Trung y: Đào về, rửa sạch bùn đất, phơi khô; khi dùng cắt bỏ đầu cuống, nhúng nước cho mềm, thái lát hoặc cắt đoạn (dùng sống) hoặc tẩm rượu...