Logo Website

BÀO CHẾ Ô TẶC CỐT (mai cá mực)

26/03/2020
Cách bào chế Sấy cho khô, cạy vỏ cứng ở ngoài, rửa ngâm nước gạo 2 ngày 1 đêm, hàng ngày thay nước; rửa lại, luộc một giờ (để diệt trùng), sấy khô; khi dùng sao qua, tán bột.

Ô TẶC CỐT (mai cá mực)

Tên khoa học: Sepia esculenta Hoyle.; Họ cá mực (Sepiidae)

Bộ phận dùng: Mai con cá mực, nguyên mai, trắng nhẹ không vụn nát, ruột không đen, không vàng là tốt.

Thành phần hóa học: Có phosphat và carbonatcalci 83%, natriclorua, chất keo, vết diêm sinh, iod.

Tính vị - quy kinh: Vị mặn, tính ôn, bình. Vào hai kinh can và thận.

Tác dụng: Thông huyết mạch, trừ hàn thấp.

Công dụng: Trị đái hạ, bế kinh, đau dạ dày.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

Cách bào chế:

Sấy cho khô, cạy vỏ cứng ở ngoài, rửa ngâm nước gạo 2 ngày 1 đêm, hàng ngày thay nước; rửa lại, luộc một giờ (để diệt trùng), sấy khô; khi dùng sao qua, tán bột.

Bảo quản: Đựng lọ kín, để nơi khô ráo.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005