Bào chế đông dược
bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh
BÀO CHẾ KIM ANH TỬ
15/02/2020
Bỏ hạt cứng và bỏ hết lòng trắng, hoặc cho vào túi vải rồi cho vào thuốc thang cùng sắc. Có thể làm cao kim anh hoặc tán bột
BÀO CHẾ KHƯƠNG HOẠT
15/02/2020
Độc hoạt trồng ở Tây Khương nên gọi là khương hoạt, có tài liệu nói rễ cái là độc hoạt, rễ con là khương hoạt. Rễ khương hoạt có đầu mấu cứng như...
BÀO CHẾ KHOẢN ĐÔNG HOA
15/02/2020
Lấy hoa và cành lá, dùng nước cam thảo tẩm một đêm phơi khô bỏ hết cành lá mà dùng.
BÀO CHẾ KHỔ SÂM
29/04/2018
Mới hái về, ngâm nước vo gạo nếp một đêm, rửa sạch, đồ trong 2 giờ lấy ra thái lát, phơi khô (thường dùng).
BÀO CHẾ KHIÊN NGƯU
23/04/2018
Giã bỏ vỏ, tán nhỏ, rây lấy lốp bột đầu, còn thứ chưa nhỏ bỏ đi; cũng có khi dùng nửa sông, nửa sao (Lý Thời Trân).
BÀO CHẾ KHIẾM THỰC
20/04/2018
Người già thận yếu, lưng đau, ban đêm thường đi đái, tỳ hư, ăn ít, ỉa lỏng, dùng khiếm thực thì rửa sạch, bỏ tạp chất và các hạt mốc, mọt, thịt...
BÀO CHẾ KHA TỬ
19/04/2018
Rửa sạch, ủ mềm, bọc giấy bản, thấm nước, lùi chín, lấy thịt dùng, bỏ hạt.
BÀO CHẾ KÊ NỘI KIM
18/04/2018
Bóc mề gà, rửa sạch phân gà và sỏi sạn ở trong, phơi khô dùng sống hoặc sao với cát cho phồng lên là được. Có thể đốt tồn tính.
BÀO CHẾ KÊ HUYẾT ĐẰNG
17/04/2018
Chọn thứ dây lớn và bé để riêng, ngâm thứ lớn độ 3 ngày, thứ bé 12 giờ cho mềm, thái lát dày 2 ly, phơi khô.
BÀO CHẾ ÍCH TRÍ NHÂN
15/04/2018
Đập bỏ vỏ ngoài, cú 1kg ích trí nhân lấy 50g muối ăn hòa tan với 100ml nước, cho vào trộn đều ủ 3 giờ sao qua, khi dùng giã dập.
BÀO CHẾ ÍCH MẪU
13/04/2018
Khoảng tháng 4 - 5, hối cả cây (rễ, thân, lá, hoa quả) rửa sạch để ráo, dùng cối chày giã nhỏ bỏ vào nồi (không dùng nồi sắt), đổ ngập nước trên 10...
BÀO CHẾ HY THIÊM
11/04/2018
Rửa sạch, thái khúc 2 - 3cm, phơi khô, cứ 1kg dược liệu tẩm với 100g rượu hòa với 50g, chưng lên rồi lại tẩm phơi (9 lần), sao vàng. Sau khi bào...
BÀO CHẾ HUYẾT DƯ THÁN
11/04/2018
Dùng bồ kết sắc lấy nước rửa tóc cho sạch, phơi khô cho vào nồi đậy vung, trét kín, đun lửa to trên vung để một nhúm gạo. Khi gạo cháy vàng, bắc...
BÀO CHẾ HUYỀN SÂM
06/04/2018
Đào củ rửa sạch, lót cỏ lác xếp củ vào chõ đồ lên cho chín, phơi khô dùng (Lôi Công).
BÀO CHẾ HUYỀN HỒ SÁCH
04/04/2018
Bỏ hết tạp chất, cho vào nồi đổ giấm vào (cứ 10kg huyền hổ sách thì dùng 2 kg giấm) đun nhỏ lửa cho giấm cạn hết: phơi khô, lúc dùng giã nát, tẩm...
BÀO CHẾ HƯƠNG PHỤ
01/04/2018
Rửa sạch mài xác trên đá nhám cho sạch hết vỏ, ngâm vào nước đái trẻ tìm cho thấu mềm, phơi khô, giã nát, hoặc dùng sống hoặc sao, hoặc tẩm giấm...
BÀO CHẾ HƯƠNG NHU TÍA
31/03/2018
Dùng tươi: rửa sạch vò lấy 100 - 300g vắt lấy nước thêm ít nước, uống (trị say nắng).
BÀO CHẾ HÙNG HOÀNG
31/03/2018
Thường dùng tán bột bằng cách thủy phi: lấy bột hùng hoàng (1 phần), bột hồ tiêu (1 phần), ngải cứu (9 phần) trộn đều, quấn thành từng điếu thuốc...