Bào chế đông dược
bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh
BÀO CHẾ HÙNG ĐỞM (mật gấu)
27/03/2018
Thuốc nhỏ mắt: hòa tan mật gấu khô bằng hạt gạo với 2ml nước đun sôi lọc qua bông để nguội (hoặc nước cất càng tốt). Nhỏ vào mắt (bị va chạm thành...
BÀO CHẾ HỒNG HOA
23/03/2018
Hái hồng hoa về bỏ đài dùng cánh hoa, giã nát vắt thành miếng bánh phơi khô dùng, hoặc chỉ phơi khô dùng gọi là tán hồng hoa.
BÀO CHẾ HÒE
23/03/2018
Dùng hòe hoa nên hái vào lúc hoa chưa nở, để lâu năm càng tốt. Lúc dùng thì sao vàng hoặc sao cháy dùng.
BÀO CHẾ HOÀNG TINH
22/03/2018
Mới đào lên rửa sạch, đồ kỹ một đêm, thái mỏng phơi khô dùng. Có thuyết nói phải cửu chưng, cửu sái; nêu chưa chế thì gây ngứa cổ họng.
BÀO CHẾ HOÀNG NÀN
22/03/2018
Lấy vỏ thân, vỏ cành của cây hoàng nàn, ngâm vào nước thường từ 12 đến 24 giờ, cạo hết vỏ vàng bên ngoài, ngâm nước gạo 3 ngày (mỗi ngày thay nước...
BÀO CHẾ HOÀNG LIÊN
20/03/2018
Chải rửa sạch tạp chất (không nên ngâm lâu) ủ đến vừa mềm, thái mỏng, phơi râm cho khô (dùng sống) hoặc tẩm rượu sao qua (dùng chín).
BÀO CHẾ HOÀNG KỲ
20/03/2018
Rửa sạch, ủ hơi mềm, thái hoặc bào mỏng 1 - 2 ly. Sấy nhẹ hoặc phơi khô (dùng sống).
BÀO CHẾ HOÀNG CẦM
16/03/2018
Hoàng cầm bỏ đầu, bỏ ruột đem rửa sạch, ủ kín một đêm cho mềm, thái hoặc bào mỏng 1 -2 ly. Phơi khô (dùng sống); sau khi phơi khô tẩm rượu 2 giờ,...
BÀO CHẾ HOÀNG CẦM
16/03/2018
Hoàng cầm bỏ đầu, bỏ ruột đem rửa sạch, ủ kín một đêm cho mềm, thái hoặc bào mỏng 1 -2 ly. Phơi khô (dùng sống); sau khi phơi khô tẩm rượu 2 giờ,...
BÀO CHẾ HOÀNG BÁ
15/03/2018
Hoàng bá tính hàn mà chìm, dùng sống tả thực hỏa, dùng chín khỏi hại dạ dày, chế rượu trị bệnh ở thượng tiêu, chế muối trị bệnh ở hạ tiêu, chế mật...
BÀO CHẾ HOÀI SƠN
15/03/2018
Rửa sạch, ủ mềm hoặc đồ mềm thái lát (dùng sống) hoặc sao qua hoặc sao nửa sống nửa chín, hoặc sao với cám.
BÀO CHẾ HOẮC HƯƠNG
13/03/2018
Lá khô thái nhỏ, dùng trong thuốc thang hoặc tán bột nhỏ làm thuốc hoàn tán.
BÀO CHẾ HỒ TIÊU
09/03/2018
Sàng sây bỏ tạp chất (hạt tiêu sọ), giã nát nhỏ. Thường dùng dưới dạng bột làm thuốc hoàn.
BÀO CHẾ HỔ PHÁCH
07/03/2018
Dùng hổ phách làm thuốc thì lấy nước hòa với bột nhân hột trắc bá, cho vào trong nồi đất, bỏ hổ phách vào mà nấu độ 2 giờ thì có ánh sáng lạ thường...
BÀO CHẾ HẬU PHÁC
07/03/2018
Rửa sạch nhanh, cạo bỏ thô bì, thái lát mỏng 2 - 3 ly tẩm nước gừng, sao qua
BÀO CHẾ HẠNH NHÂN MƠ
07/03/2018
Ủ mềm, rót nước sôi vào để 5-10 phút, xát tróc vỏ, bỏ cây mầm. Khi bốc thuốc thang giã dập.
BÀO CHẾ HẢI SÂM
06/03/2018
Bắt về cạo rửa sạch bằng nước muối, lộn trong ra ngoài, lại rửa sạch, phơi khô sấy giòn. Khi dùng ngâm nước cho mềm thấu, thái lát mỏng 3 – 5mm,...
BÀO CHẾ HẢI SÀI (cây lức)
06/03/2018
Rễ chùm bám nhiều đất bùn, chẻ ra rửa sạch đất, thái nhỏ 2 - 3mm phơi hoặc sấy nhẹ lửa (500 - 600C) cho khô, dùng sống, cách này thường dùng.
BÀO CHẾ HẢI MÃ
05/03/2018
Tẩm rượu sao qua (hay hơ) tán nhỏ để dùng, thường dùng vào hoàn tán, không mấy khi sắc.