BÀO CHẾ HẢI TẢO (rong biển)
06/03/2018
Trộn với đậu đen, đồ lên một lúc, phơi khô dùng (Lôi Công).
HẢI TẢO (rong biển)
Tên khoa học: Sargassum sp.; Họ rong mơ (Sargassaceae)
Bộ phận dùng: cả cây. Lá dày dài có hột (khí bào) tròn, to, mềm mại, màu nâu hồng có sợi dai, khô.
Thành phần hóa học: Iod, albumin, chất asen, chất béo, chất nhầy, đường…
Tính vị - quy kinh: Vị đắng mặn, tính hàn. Vào ba kinh vị, can và thận.
Tác dụng: Tiêu đờm, làm mềm chất rắn, lợi thủy, hạ khí.
Công dụng: Trị bướu cổ, tràng nhạc, thủy thũng.
Liều dùng Ngày dùng 8 - 12g.
Kiêng kỵ: Tỳ vị hư hàn, có thấp trệ không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
- Trộn với đậu đen, đồ lên một lúc, phơi khô dùng (Lôi Công).
- Rửa cho hết vị mặn, sấy khô dùng (Lý Thời Trân).
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Rửa sạch, bỏ hết tạp chất, thái nhỏ phơi khô dùng.
Tham khảo Bào chế Đông dược 2005
Bài viết Bào chế đông dược khác
- BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)
- BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU
- BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)
- BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG
- BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)
- BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC
- BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ
- BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG
- BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)
- BÀO CHẾ XÀ (rắn)
- BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH
- BÀO CHẾ VIỄN CHÍ
- BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)
- BÀO CHẾ UY LINH TIÊN
- BÀO CHẾ UẤT KIM
- BÀO CHẾ TỲ GIẢI
- BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)
- BÀO CHẾ TÙNG TIẾT
- BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN
- BÀO CHẾ TỬ UYỂN