Logo Website

BÀO CHẾ HẢI SÂM

06/03/2018
Bắt về cạo rửa sạch bằng nước muối, lộn trong ra ngoài, lại rửa sạch, phơi khô sấy giòn. Khi dùng ngâm nước cho mềm thấu, thái lát mỏng 3 – 5mm, sao với gạo nếp cho phồng vàng đều. Tán bột phối hợp với thuốc khác làm hoàn hoặc nấu cháo ăn dần.

HẢI SÂM

Tên khoa học: Stichopus japonicus Selenka; Họ Holothuridae

Bộ phận dùng: Nguyên cả con.

Dùng thứ to lớn, mình có gai gọi là hải sâm tử, sắc xanh đen, mềm là tốt.

Thành phần hóa học: Chất mỡ, chất đường, albumin.

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, mặn, tính ôn, Vào kinh thận.

Tác dụng: Bổ thận, thêm tinh tủy, tráng dương, sát trùng.

Chủ trị: Trừ mọi chứng hư lao, giáng hỏa, trị sưng lở, trị lỵ kinh niên.

Liều dùng: Ngày dùng 12 - 20g có thể đến 40g.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

- Bắt được hải sâm, rửa sạch phơi, sấy giòn.

- Khi dùng ngâm nước cho vừa mềm, thái lát, phơi giòn, tán bột.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Bắt về cạo rửa sạch bằng nước muối, lộn trong ra ngoài, lại rửa sạch, phơi khô sấy giòn. Khi dùng ngâm nước cho mềm thấu, thái lát mỏng 3 – 5mm, sao với gạo nếp cho phồng vàng đều. Tán bột phối hợp với thuốc khác làm hoàn hoặc nấu cháo ăn dần.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, trong lọ hay hộp sắt kín có lót vôi sống, tránh ẩm mốc, sâu bọ, thỉnh thoảng phơi sấy nhẹ.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005