Logo Website

BÀO CHẾ HẢI MÃ

05/03/2018
Tẩm rượu sao qua (hay hơ) tán nhỏ để dùng, thường dùng vào hoàn tán, không mấy khi sắc.

HẢI MÃ (cá ngựa)

Tên khoa học: Hippocampus sp.; Họ hải long (Syngnathidae)

Bộ phận dùng: Cả con. To, sắc trắng, khô, chắc, hơi mặn, nguyên con, không sâu mọt, còn đuôi là tốt.

Ven biển ta có nhiều hải mã. Loại có gai (thích hải mã), loại có 3 khoang (tam ban hải mã), loại to (đại hải mã). Thứ to là thứ tốt hơn cả.

Thành phần hóa học: Protid, lipid.

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, tính ôn. Vào kinh thận.

Tác dụng: Tráng dương, ấm thủy tạng, trị đau bụng do khí huyết.

Công dụng: Bổ ích phòng sự, cường dương, làm dễ đẻ.

Kiêng kỵ: Đàn bà có thai kiêng dùng

Cách bào chế:

Theo Trung y: Cạo sạch bụi cát bên ngoài, tấn nhỏ dùng.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

- Vặt bỏ lông trên đầu.

- Tẩm rượu sao qua (hay hơ) tán nhỏ để dùng, thường dùng vào hoàn tán, không mấy khi sắc.

- Ngâm rượu với các thuốc khác (dâm dương hoắc, câu kỷ..) để uống cho cường dương.

Bảo quản: Để cho vào chỗ khô ráo, mát, kín trong lọ hay hộp để lẫn ít hoa tiêu, hay bột long não để phòng sâu mọt.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005