Bào chế đông dược
bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh
BÀO CHẾ NGƯU HOÀNG
20/02/2020
Cách bào chế: Khi dùng lấy ra tán bột. Dùng đến đâu tán nhỏ đến đó và nên dùng ngay.
BÀO CHẾ NGƯU BÀNG TỬ
20/02/2020
Theo Trung y: Bỏ vào nước đãi sạch tạp chất và hột lép, vớt ra phơi khô dùng sống, nếu dùng chín thì sao đến khi có mùi thơm và nổ lép bép là được....
BÀO CHẾ NGŨ VỊ TỬ
20/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Tẩm mật, sao phồng đều, khi dùng giã dập. Dùng trong hoàn tán thì sắc lấy nước đặc làm áo viên thuốc để tránh cố tinh.
BÀO CHẾ NGƯ TINH THẢO (cây diếp cá)
20/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Dùng tươi: rửa sạch, giã nhỏ đắp lên chỗ bị thương (đau mắt, mụn nhọt).
BÀO CHẾ NGŨ LINH CHI
20/02/2020
heo Trung y: Dùng ngũ linh chi thì nhặt bỏ hết sạn đất, tẩm rượu sao hoặc tẩm giấm sao hoặc để sông dùng tùy từng trường hợp.
BÀO CHẾ NGŨ GIA BÌ
20/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Vỏ lột về, rửa sạch, cạo bỏ vỏ thô ở ngoài, phơi râm, ủ lá chuối 7 ngày (thỉnh thoảng đảo cho đều) để dậy mùi thơm, rồi...
BÀO CHẾ NGŨ BỘI TỬ
20/02/2020
Theo Trung y: Thu hái về nấu cho chết những thứ sâm bám ở trong, phơi khó, khi dùng đập nát.
BÀO CHẾ NGỌC TRÚC
20/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch (nếu bẩn), thái đoạn ngắn, phơi khô dùng.
BÀO CHẾ NGÔ THÙ
20/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Lấy nước đun sôi để ấm (60 -700) đổ vào ngô thù quấy nhẹ cho đến nguội, bỏ nước nguội đi; làm lại như trên 2- 3 lần...
BÀO CHẾ NGÔ CÔNG (con rết rừng)
20/02/2020
Theo Trung y: Dùng ngô công thì lấy mùn cưa hoặc mọt trong gỗ cùng sao cho mùn cưa cháy đen, bắc ra sàng bỏ mùn cưa, lấy dao tre cắt bỏ chân và vảy...
BÀO CHẾ NGẢI DIỆP (lá thuốc cứu)
19/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, thái ngắn phơi khô. Khi dùng ngải để cứu (ngải nhung) thì phải sao qua, tán bột bỏ xơ; dùng tươi thì rửa sạch...
BÀO CHẾ NGA TRUẬT (nghệ xanh, nghệ đen)
19/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Củ tươi: rửa sạch, thái lát phơi khô. Khi dùng tẩm giấm hoặc nước đồng tiện một đêm, sao qua. Củ khô: rửa sạch, đồ nhanh...
BÀO CHẾ NAM TINH (củ chóc chuột)
19/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Lấy nam tinh sông tán bột. Dùng túi mật bò (không dùng mật trâu) đổ mật ra. Lấy một số bột tương đương với túi mật nhào...
BÀO CHẾ MỘT DƯỢC
18/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Nhặt bỏ tạp chất, sao qua với đăng tâm rồi đem tán bột.
BÀO CHẾ MỘC THÔNG
18/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Mua về đã cạo vỏ, không phải rửa, thái lát mỏng phơi khô. Làm hoàn tán thì sấy khô tán bột.
BÀO CHẾ MỘC TẶC (cỏ tháp bút)
18/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch (nêu bán), thái đoạn 2cm (làm kỹ hơn thì cắt bỏ mắt phơi khô), phơi râm cho khô (thường dùng), tẩm đồng tiện...
BÀO CHẾ MỘC QUA
17/02/2020
Cách bào chế: Theo Trung y:Lấy mộc qua đã khô, tẩm nước ủ một ngày đồ mềm, vừa đồ vừa thái (để nguội thì cứng lại), phơi khô dùng sống hoặc tẩm...
BÀO CHẾ MỘC HƯƠNG
17/02/2020
Cách bào chế: Theo Trung y: Dùng vào thuốc điều khí thì dùng sống, nếu muốn cho chặt ruột thì bọc bột nướng chín dùng (Lý Thời Trân)
BÀO CHẾ MIẾT GIÁP (mai cua đinh)
17/02/2020
Lấy một phần rượu bỏ vào hai phần tro bếp ngâm rồi gạn lấy nước trong, bỏ miết giáp vào ngâm một đêm rồi nấu cho nhừ (Lý Thời Trân).
Ngâm nước,...
BÀO CHẾ MẪU LỆ (vỏ hầu)
17/02/2020
Bào chế Mẫu đơn bì: Cho vào nồi đất trét kín, nung cho đến khi chín đỏ là được, miếng nào chưa đỏ thì đem nung lại, tán bột mịn.