BÀO CHẾ KÊ NỘI KIM
KÊ NỘI KIM (màng lụa mề gà)
Tên khoa học vị thuốc: Corium Stomachichum Galli.
Bộ phận dùng: Lớp màu vàng phủ mặt trong của mề gà (Gallus denesticus Brisson, họ Phasianidac).
Màng màu cam nâu, trên mặt có những vết nhãn giòn dễ vỡ vụn; sấy lửa thì phồng lên, khô, sạch tạp chất, nguyên cái hay bổ đôi, không vụn nát là tốt.
Thành phần hóa học: Protid và chất vi sinh tố (ventriculin).
Tác dung: Kích thích tiêu hóa, điều hòa tỳ vị.
Công dụng: Trị bệnh trướng đầy, nôn mửa, trị lỵ, viêm ruột già, tiểu tiện ra máu.
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Kiêng kỵ: Tỳ yếu nhưng không bị tích thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Bóc mề gà, rửa sạch phân gà và sỏi sạn ở trong, phơi khô dùng sống hoặc sao với cát cho phồng lên là được. Có thể đốt tồn tính.
Tán bột, rây qua cho vào nước đãi, rửa phơi khô.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Mề gà mổ ra gạt hết chất bẩn, rửa qua nhanh tay, bóc lấy màng, phơi khô.
Khi dùng mới rửa, phơi khô, sao với cát phồng lên là được.
Bảo quản: Dễ bị mọt và giòn, vụn nát, để nơi khô ráo, kín, tránh đè nặng làm vỡ nát.
Tham khảo Bào chế Đông dược 2005
Bài viết Bào chế đông dược khác
- BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)
- BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU
- BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)
- BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG
- BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)
- BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC
- BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ
- BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG
- BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)
- BÀO CHẾ XÀ (rắn)
- BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH
- BÀO CHẾ VIỄN CHÍ
- BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)
- BÀO CHẾ UY LINH TIÊN
- BÀO CHẾ UẤT KIM
- BÀO CHẾ TỲ GIẢI
- BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)
- BÀO CHẾ TÙNG TIẾT
- BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN
- BÀO CHẾ TỬ UYỂN