Logo Website

BÀO CHẾ HƯƠNG NHU TÍA

31/03/2018
Dùng tươi: rửa sạch vò lấy 100 - 300g vắt lấy nước thêm ít nước, uống (trị say nắng).

HƯƠNG NHU TÍA

Tên khoa học: Ocimum sanctum L.; Họ hoa môi (Lamiaceae)

Bộ phận dùng: Cành có hoa lá. Chọn loại thơm mát, màu đỏ tía, không mốc nát ẩm là tốt. Có loại hương nhu trắng cũng dùng được.

Thành phần hóa học: Tinh dầu, trong đó có eugenol, cinneol, linalon…

Tính vị - quy kinh: Vị cay, tính hơi ôn. Vào hai kinh phế và vị.

Tác dụng: Phát hãn, thanh thủy, lợi thấp hành thủy.

Công dụng: Say nắng, nhức đầu, phát sốt sợ rét, đau bụng thô tá. Tiêu thủy thũng.

Liều dùng: Ngày dùng 4 - 8g.

Kiêng kỵ: Hư lao mạn tính không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Bỏ rễ để lá, chặt đoạn phơi khô, kỵ lửa (Lôi Công).

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

- Dùng tươi: rửa sạch vò lấy 100 - 300g vắt lấy nước thêm ít nước, uống (trị say nắng).

- Dùng khô: rửa sạch (nếu bẩn) thái khúc 2 - 3cm, âm can cho khô.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, mát. Tránh nóng làm mất mùi thơm tinh dầu.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005