BÀO CHẾ HÙNG HOÀNG
HÙNG HOÀNG
Tên khoa học vị thuốc: Realgar
Bộ phận dùng: Một thứ đá mỏ, sắc đỏ vàng, bóng sáng (minh hùng hoàng), từng khối cứng rắn, mùi hơi khét, nếu vụn nát hoặc tán ra thì màu hồng.
Thành phần hóa học: Acsenic sunfua (màu đỏ), lưu huỳnh và các kim loại khác.
Tính vị - quy kinh: Vị đắng, tính bình hơi hàn. Vào hai kinh can và vị.
Tác dụng: Thuốc giải độc, sát trùng, trị tà khí, có độc.
Công dụng: Trị kinh giản, ác sang, trị nốt trĩ; trị phong độc trong các cốt xương, trị hen.
Liều dùng: Ngày dùng 1 - 3g.
Kiêng kỵ: Âm kém và huyết hư thì không nên dùng, kiêng đồ sắt và kỵ lửa.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Dùng giấm trộn với nước rau cải nấu với hùng hoàng đến cạn khô rồi dùng (Lý Thời Trân)
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Thường dùng tán bột bằng cách thủy phi: lấy bột hùng hoàng (1 phần), bột hồ tiêu (1 phần), ngải cứu (9 phần) trộn đều, quấn thành từng điếu thuốc lá, dùng trị hen, ngày hút 1 - 2 điếu.
- Hoặc có thể trộn bột hùng hoàng (1 phần) với ngải cứu (9 phần) đốt lên để xông trị hen.
- Sau khi thủy phi được bột rồi, dùng để uống trong, hoặc dùng làm áo thuốc hoàn.
Bảo quản: Thuốc độc bảng B, đựng vào lọ kín, tránh ánh sáng và nóng.
Tham khảo Bào chế Đông Dược 2005
Bài viết Bào chế đông dược khác
- BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)
- BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU
- BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)
- BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG
- BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)
- BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC
- BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ
- BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG
- BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)
- BÀO CHẾ XÀ (rắn)
- BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH
- BÀO CHẾ VIỄN CHÍ
- BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)
- BÀO CHẾ UY LINH TIÊN
- BÀO CHẾ UẤT KIM
- BÀO CHẾ TỲ GIẢI
- BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)
- BÀO CHẾ TÙNG TIẾT
- BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN
- BÀO CHẾ TỬ UYỂN