BÀO CHẾ HUYỀN HỒ SÁCH
HUYỀN HỒ SÁCH
Tên khoa học: Corydalis ambigua Ch. et Sch; Họ thuốc phiện (Papaveraceae)
Bộ phận dùng: Thân rễ vẫ gọi là củ. Dùng củ chắc, cứng, sắc vàng ánh, vỏ nhăn nheo, không mốc mọt.
Thành phần hóa học: corydalin protopin… corybulbin và dehydrocorydalin.
Tính vị - quy kinh: Vị cay, tính ôn. Vào kinh can kiêm vào phế và tỳ.
Tác dụng: Lợi khí, chỉ đau, thông huyết.
Công dụng : phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau lưng, đau bụng, đau khắp chân tay mình mẩy.
- Tẩm rượu: hành huyết
- Tam giấm: cắt cơn đau
- Đùng sống: phá huyết
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Kiêng kỵ: có kinh trước kỳ, người hư yếu, có chứng băng huyết, rong huyết, sản hậu, huyết hư, chóng mặt thì không nên dùng. Kỵ thai.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Bỏ hết tạp chất, cho vào nồi đổ giấm vào (cứ 10kg huyền hổ sách thì dùng 2 kg giấm) đun nhỏ lửa cho giấm cạn hết: phơi khô, lúc dùng giã nát, tẩm rượu hay muối tùy theo từng trường hợp.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, phơi khô (dùng tẩm rượu sao).
- Tẩm giấm (20%) sao qua (cách này thường dùng); có khi tẩm rượu sao.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, có thể sấy hơi diêm sinh đế phòng mọt.
Tham khảo Bào chế Đông dược 2005
Bài viết Bào chế đông dược khác
- BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)
- BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU
- BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)
- BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG
- BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)
- BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC
- BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ
- BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG
- BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)
- BÀO CHẾ XÀ (rắn)
- BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH
- BÀO CHẾ VIỄN CHÍ
- BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)
- BÀO CHẾ UY LINH TIÊN
- BÀO CHẾ UẤT KIM
- BÀO CHẾ TỲ GIẢI
- BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)
- BÀO CHẾ TÙNG TIẾT
- BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN
- BÀO CHẾ TỬ UYỂN