Logo Website

BÀO CHẾ PHÙ BÌNH (bèo cái)

26/03/2020
Theo Trung y: Lấy thứ bèo tía, khoảng tháng 7, bỏ vào nong rải ra phơi nắng dưới nong để chậu nước thì chóng khô (Lý Thời Trân). Dùng lưới kẽm mà vớt bèo, để ráo nước, nhặt bỏ tạp chất, rải ra nong phơi khô.

PHÙ BÌNH (bèo cái)

Tên khoa học: Pislia stratiotes L.; Họ ráy (Araceae)

Bộ phận dùng: Lá. Lá khô không vụn nát là tốt. Bèo có hai loại: bèo cái (lợi thủy), bèo tía (thanh nhiệt giải độc).

Thành phần hóa học: Có albumin, chất béo, chất xơ, phospho v.v…

Tính vị - quy kinh: Vị cay, tính hàn. Vào phế kinh.

Tác dụng: Phát hãn, trừ phong, hành thủy; làm thuốc giải nhiệt và lợi tiểu.

Công dụng: Chữa ngoại cảm, đơn độc, trị thủy thũng, nhiệt độc.

Liều dùng: Ngày 6-8g dược liệu khô, dạng thuốc sắc.

Kiêng kỵ: không phải thực nhiệt, thực tà không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Lấy thứ bèo tía, khoảng tháng 7, bỏ vào nong rải ra phơi nắng dưới nong để chậu nước thì chóng khô (Lý Thời Trân). Dùng lưới kẽm mà vớt bèo, để ráo nước, nhặt bỏ tạp chất, rải ra nong phơi khô.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.

Dùng tươi thì tốt hơn: giã rồi xát lên da trị ngứa, ung nhọt, lên nhọt.

Bảo quản: Tránh ẩm, để nơi khô ráo, mát.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005