Logo Website

BỤI GỖ HOA XOẮN

19/06/2021
Bụi gỗ hoa xoắn có tên khoa học: Hibiscus mesnyi Pierre. Công dụng: Cây có dáng và hoa đẹp có thể trồng làm cảnh ở một số công viên hay khu biệt thự, lá to nhìn rất đẹp. Gỗ không tốt và không được sử dụng nhiều.

BỤI GỖ HOA XOẮN

Bụi gỗ hoa xoắn có tên khoa học: Hibiscus mesnyi Pierre.

Bụi gỗ hoa xoắn: Hibiscus mesnyi Pierre. Ảnh Hoàng Thanh Sơn

Tên khác:

Bụp mesni

Tên khoa học: 

Hibiscus mesnyi Pierre.

Họ:

Bông: Malvaceae

Mô tả:

Cây gỗ trung bình, thân tròn thẳng, phân cành cao, cao 10-16 m, đường kính 20-40 cm, cành non có lông hình sao màu vàng nhạt. Lá đơn mọc cách, phiến lá to tròn hay có 3 thùy, rộng cỡ 15-20 cm, đầu tù tròn hay có mũi tù, gốc hình tim, có lông nhám cả 2 mặt, gân gốc từ 5 đến 7 chiếc, mép lá có răng nhỏ, lá kèm sớm rụng. Cuống lá dài 1,5-2 cm, có lông màu xám. Hoa đơn độc, màu vàng cam mọc thành chùm ở đỉnh, cánh hoa có gân rõ, cong, dài đến 9 cm, tiểu nhụy dài ngang với cánh hoa. Quả nang, tròn, rộng 2, 5cm, 5 mảnh, hạt màu đen có lông dày.

Đặc điểm sinh học:

Mùa hoa tháng 11-3 năm sau, mùa quả tháng 1-5. 

Công dụng:

Cây có dáng và hoa đẹp có thể trồng làm cảnh ở một số công viên hay khu biệt thự, lá to nhìn rất đẹp. Gỗ không tốt và không được sử dụng nhiều.

Phân bố:

Đồng Nai, Lâm Đồng.

Nguồn trích: 

Hoàng Thanh Sơn, Trịnh Ngọc Bon, Võ Quang Trung, Nguyễn Văn Linh, Trần Lâm Đồng; Sổ tay nhận biết các loài thực vật phổ biến ở Khu dự trữ Sinh quyển Đồng Nai; Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội – 2018