Logo Website

Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm

26/11/2020
Chất nhầy có một số tên. Chảy nước miếng, nước nhờn dính chảy ra từ mũi bạn khi bị cảm lạnh. Hoặc đờm, chất cặn bã có thể làm tắc nghẽn phổi của bạn và khiến bạn bị ho. Nhưng chất nhầy nhiều hơn là sổ mũi. Cơ thể của bạn luôn tạo ra chất nhờn. Và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho bạn khỏe mạnh.

Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm

Chất nhờn giúp bạn khỏe mạnh

Chất nhầy có một số tên. Chảy nước miếng, nước nhờn dính chảy ra từ mũi bạn khi bị cảm lạnh. Hoặc đờm, chất cặn bã có thể làm tắc nghẽn phổi của bạn và khiến bạn bị ho. Nhưng chất nhầy nhiều hơn là sổ mũi. Cơ thể của bạn luôn tạo ra chất nhờn. Và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho bạn khỏe mạnh.

Tiến sĩ Richard Boucher, một chuyên gia về phổi tại Đại học Bắc Carolina, cho biết: “Chất nhầy và đờm có thể bị mang tiếng xấu. “Mọi người nghĩ về nó như một thứ mà bạn phải ho lên và tống nó ra ngoài. Đó là một điều tồi tệ. Nhưng sự thật, chất nhầy có chức năng liên lạc giữa bạn và thế giới bên ngoài.”

Chất nhầy bám trên các bề mặt ẩm ướt của cơ thể như phổi, xoang, miệng, dạ dày và ruột. Ngay cả mắt của bạn cũng được phủ một lớp chất nhầy mỏng. Nó hoạt động như một chất bôi trơn để giữ cho các mô không bị khô. Nó cũng là một tuyến phòng thủ.

Tiến sĩ Andrew Lane, một chuyên gia về tai mũi họng tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Chất nhầy rất quan trọng để lọc ra các chất mà bạn hít vào bằng mũi, chẳng hạn như bụi và các chất gây dị ứng và vi sinh vật. "Bất cứ thứ gì bạn hít vào đều bị mắc kẹt trong chất nhầy, như tờ giấy dính ruồi."

Chất nhầy tại nơi làm việc

Trong một giờ, bạn sẽ hít phải hàng nghìn con vi khuẩn. Nhưng bạn sẽ không bao giờ biết điều đó. Vi khuẩn đậu trên bề mặt có màng nhầy của phổi và bị mắc kẹt. Sau đó, những sợi lông nhỏ gọi là lông mao sẽ hoạt động. Chúng đẩy chất nhầy lên và ra khỏi phổi cùng với tất cả vi khuẩn, vi rút và bụi bị mắc kẹt.

Boucher nói: “Nó xuất hiện với tốc độ chậm rất thú vị ở phía sau cổ họng. “Và nếu bạn bình thường và khỏe mạnh, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nó và bạn chỉ nuốt nó.”

Chất nhầy, cùng với vi khuẩn và các chất bị mắc kẹt lại, sau đó đi đến dạ dày và cuối cùng đi ra ngoài cơ thể.

Cơ thể bạn tạo ra nhiều chất nhờn, mặc dù không ai chắc chắn là bao nhiêu. Chất nhầy chủ yếu là nước. Nhưng nó cũng chứa các protein, đường và phân tử đặc biệt giúp cơ thể kiểm soát vi trùng có hại.

Thông thường, bạn không nhận biết được tất cả các chất nhờn từ từ chảy qua cơ thể mình. Chỉ đến khi bạn bị bệnh.

Quá nhiều chất nhầy

Bạn thường chỉ nhận thấy chất nhầy khi bạn tiết ra quá nhiều. Hoặc nếu nó thay đổi tính chất.

Nhiễm trùng có thể làm cho chất nhầy đặc hơn và dính hơn. Nhiễm trùng cũng dẫn đến viêm màng nhầy ở mũi và phần còn lại của đường thở. Điều này có thể khiến một số tuyến đường thở tiết ra nhiều chất nhờn hơn. Chất nhầy đó có thể đặc lại với vi khuẩn và tế bào đến để chống lại nhiễm trùng. Điều đó có thể kích thích sản xuất nhiều chất nhờn hơn.

Tiến sĩ Bruce Bochner, một chuyên gia về dị ứng tại Đại học Northwestern cho biết: “Khi chất nhầy đặc biệt quá nhiều, nó có thể gây khó chịu về sổ mũi, tắc mũi và chảy nước mũi sau”. Chảy dịch mũi sau là khi chất nhầy dư thừa từ mũi tập hợp lại và chảy xuống phía sau cổ họng. Đó là một nguyên nhân phổ biến gây ra ho.

Dị ứng cũng có thể khiến cơ thể bạn tiết thêm chất nhờn. Khi bạn bị dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng quá mức với chất vô hại, như phấn hoa, bụi hoặc lông động vật. Sau đó, các tế bào trong đường thở của bạn sẽ giải phóng các chất, như histamine.

Histamine có thể khiến bạn hắt hơi. Nó cũng làm cho màng nhầy trong mũi sưng lên và các tuyến tiết ra nhiều chất nhờn hơn. Nhóm của Bochner nghiên cứu cách một số protein trên tế bào miễn dịch kiểm soát dị ứng và viêm. Họ cũng đang xem xét cách một số thành phần của chất nhầy có thể giúp chống lại chứng viêm.

Bochner giải thích: “Có hai loại chất tiết thông thường được tạo ra trong mũi. Những thứ như dị ứng, ăn đồ cay và ở ngoài trời lạnh có thể dẫn đến chảy nước mũi nhiều hơn.

Cơ thể bạn thường tạo ra chất nhầy đặc hơn khi bạn bị cảm lạnh (do vi rút) hoặc nhiễm trùng xoang (do vi khuẩn).

Hầu hết các vấn đề về chất nhờn chỉ là tạm thời. Nhưng sản xuất quá nhiều chất nhờn góp phần gây ra một số tình trạng nghiêm trọng. Đó là xơ nang, một rối loạn di truyền khiến chất nhầy trong phổi trở nên đặc và giống như keo. Boucher và các đồng nghiệp của ông đang nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị mới cho bệnh xơ nang và các bệnh phổi liên quan.

Màu sắc của chất nhầy

Chất nhầy có thể có nhiều màu. Điều này sẽ không làm bạn ngạc nhiên nếu bạn đã từng quan sát kỹ khăn giấy của mình sau khi xì mũi.

Chất nhầy bình thường trong. Khi bị cảm, bạn có thể thấy nước mũi của mình có màu đục hoặc hơi vàng. Lane giải thích rằng protein do các tế bào gây viêm tiết ra có thể bị mắc kẹt trong chất nhầy và tạo ra màu này. Anh ấy hiện đang nghiên cứu cách các tế bào trong mũi và xoang liên quan đến chứng viêm lâu dài, được gọi là viêm xoang mãn tính.

Chất nhầy màu nâu hoặc đen phổ biến hơn ở những người nghiện thuốc lá nặng và một số loại bệnh phổi. Màu hơi xanh, hơi nâu hoặc có máu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có thể khó phát hiện ra vấn đề gì chỉ đơn giản bằng màu sắc chất nhầy của bạn. Vì nhiều nguyên nhân có thể khiến cơ thể bạn tiết ra quá nhiều chất nhờn, các bác sĩ sẽ dựa vào các manh mối khác để chẩn đoán và điều trị bệnh này.

Sự kỳ diệu của chất nhầy

Mặc dù nước mũi và đờm dư thừa không dễ chịu nhưng bạn sẽ không muốn đi ngoài nếu không có chất nhầy.

“Chất nhầy tạo ra một lớp bảo vệ giữa thế giới bên ngoài và bạn. Vì vậy, nó rất quan trọng, ”Lane nói.

Nó không chỉ quan trọng đối với con người. Nó cũng là chất nhờn cho phép một con ốc sên di chuyển trên mặt đất. Đó là lớp phủ trơn giúp bảo vệ cá chống lại vi khuẩn trong nước. Boucher nói: “Đó là một chất liệu thực sự tuyệt vời.

Nhưng có thể chất nhầy của bạn không tuyệt vời như vậy. Nếu chất nhờn dư thừa làm bạn giảm, hãy xem tư vấn của bác sỹ.

Dịch từ newsinhealth

Bài viết Bản tin Dược liệu khác