Logo Website

ẢNH HƯỞNG CỦA BỐN PHƯƠNG PHÁP SẤY KHÁC NHAU LÊN THÀNH PHẦN CAROTENOID VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HOÁ CỦA VỎ GẤC KHÔ

15/05/2021

ẢNH HƯỞNG CỦA BỐN PHƯƠNG PHÁP SẤY KHÁC NHAU LÊN THÀNH PHẦN CAROTENOID VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HOÁ CỦA VỎ GẤC KHÔ

Chuyen HV và cộng sự

Journal of the Science of Food and Agriculture, 2017, 97(5):1656-1662

TỔNG QUAN:

Gấc (Momordica cochinchinensis Spreng.) là một nguồn carotenoid phong phú để sản xuất bột, dầu và viên nang trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Hiện nay, chỉ có hạt quả gấc được chế biến, trong khi vỏ, cũng như các thành phần khác bị loại bỏ, mặc dù có hàm lượng carotenoid cao, có thể chiết xuất cho mục đích thương mại. Trong nghiên cứu này, bốn phương pháp sấy khác nhau (không khí nóng, chân không, bơm nhiệt và sấy khô), nhiệt độ và thời gian sấy khô khác nhau đã được nghiên cứu để chế biến vỏ gấc khô thích hợp để chiết xuất carotenoid.

KẾT QUẢ:

Các phương pháp sấy và nhiệt độ sấy ảnh hưởng đáng kể đến thời gian sấy, hàm lượng carotenoid và khả năng chống oxy hoá của vỏ gấc khô. Trong số các phương pháp sấy đã được khảo sát, phương pháp sấy không khí nóng ở 80oC và sấy chân không tại 50oC cho vỏ gấc khô có mức lưu giữ carotenoid cao nhất và khả năng kháng oxy hoá mạnh nhất.

KẾT LUẬN:

Phương pháp sấy sử dụng không khí nóng ở 80oC và sấy chân không ở 50oC được khuyến khích sử dụng để sấy vỏ gấc.

Nguồn tin: L. V. Minh/ N. L. Tuyen (Viện Dược liệu)

Bài viết Bản tin Dược liệu khác