Logo Website

CHIẾT XUẤT CURCUMIN ĐỂ DỰ PHÒNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TÝP 2

10/06/2021

CHIẾT XUẤT CURCUMIN ĐỂ DỰ PHÒNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TÝP 2

Somlak Chuengsamarn và cng sự

Diabetes Care 2012 Nov; 35(11): 2121- 2127.  https://doi.org/10.2337/dc12-0116

Mục tiêu:

Để đánh giá hiệu quả của curcumin trong việc trì hoãn sự phát triển của đái tháo đường tuýp 2 (T2DM) trong nhóm người tiền sử.

Phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, giả dược này bao gồm các đối tượng (n = 240) với tiêu chí tiền tiểu đường. Tất cả các đối tượng được phân ngẫu nhiên để nhận curcumin hoặc viên nang giả dược trong 9 tháng. Để đánh giá sự tiến triển của T2DM sau khi điều trị curcumin và xác định số lượng các đối tượng tiến triển đến T2DM, sự thay đổi chức năng tế bào β (đánh giá mô hình cân bằng homeostasis [HOMA] -β, C-peptide và proinsulin/insulin), kháng insulin (HOMA- IR), cytokine chống viêm (adiponectin) và các thông số khác được theo dõi tại thời điểm bắt đầu và tại các cuộc thăm khám 3-, 6- và 9 tháng trong quá trình can thiệp.

Kết quả:

Sau 9 tháng điều trị, 16,4% bệnh nhân ở nhóm dùng giả dược được chẩn đoán bằng T2DM, trong khi không ai được chẩn đoán T2DM trong nhóm được điều trị bằng curcumin. Ngoài ra, nhóm điều trị curcumin cho thấy chức năng tổng thể tốt hơn của tế bào β, với HOMA-β cao hơn (61,58 so với 48,72, P <0,01) và thấp hơn C-peptide (1,7 so với 2,17, P <0,05). Nhóm điều trị curcumin cho thấy HOMA-IR thấp hơn (3,22 so với 4,04, P <0,001) và adiponectin cao hơn (22,46 so với 18,45, P <0,05) so với nhóm dùng giả dược.

Kết luận:

Sự can thiệp curcumin 9 tháng trong một quần thể tiền sử giảm đáng kể số lượng các cá nhân  những người cuối cùng đã phát triển T2DM. Ngoài ra, việc xử lý curcumin dường như cải thiện chức năng tổng thể của tế bào β, với tác dụng phụ rất nhỏ. Vì vậy, nghiên cứu này đã chứng minh rằng sự can thiệp curcumin trong một dân số prediabetic có thể có lợi.

Tác động của đái tháo đường týp 2 (T2DM) đối với chăm sóc sức khoẻ toàn cầu và nền kinh tế là rất lớn (1). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có ~ 311 triệu người trên toàn thế giới sống cùng với T2DM. Con số này tiếp tục tăng, đặc biệt ở các nước mới phát triển và nghèo hơn ở châu Á và các nơi khác. Vì T2DM hiện không thể chữa được, cách tiếp cận điều trị thông thường là cố gắng kiểm soát bệnh bằng cách sử dụng thuốc chống bệnh tiểu đường suốt đời. Hạn chế số ca T2DM mới phát triển nên là một trong những chiến lược then chốt tốt hơn để hạn chế tác động toàn cầu của T2DM (2). Để hạn chế số lượng trường hợp T2DM mới, lối sống của dân số tiền sử cần thay đổi. Tuy nhiên, điều này đã được chứng tỏ là khó khăn (3). Một trong những cách tiếp cận khác để ngăn ngừa sự phát triển của T2DM là can thiệp với dân số tiền sử bệnh trước khi bệnh tiến triển thành phát triển đầy đủ T2DM (3). Cách tiếp cận can thiệp là rất hấp dẫn. Nó dựa vào việc xác định kịp thời các cá nhân tiền sử và điều trị dự phòng trước khi tiến triển đầy đủ. Sự can thiệp này tạo ra cơ hội cho người dân bị tiểu đường ngưng tiến triển bệnh và duy trì cuộc sống bình thường và lành mạnh. Trong những năm gần đây, một số phác đồ can thiệp hiệu quả T2DM đã được phát triển với kết quả đáng khích lệ (3-5). Tuy nhiên, những phác đồ này thường không thể tiếp cận về mặt kinh tế, và chúng không được dung nạp tốt do các độc tính điều trị (4,5). Trọng tâm bây giờ là xác định các tác nhân điều trị hiệu quả mới, với chi phí thấp và tương đối thấp, có thể được sử dụng thường xuyên để kiểm soát sự tiến triển của T2DM trong nhóm tiền sử.

Curcumin là curcuminoid chính được tìm thấy trong nghệ (Curcuma longa Linn.), Một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Châu Á. Nó được tiêu thụ rộng rãi và thường được cho là có lợi cho sức khoẻ con người (6). Curcumin chiết xuất từ ​​rễ của nghệ đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và bệnh đái đường (7-13). Ngoài ra, nó có thể trì hoãn sự phát triển của T2DM, cải thiện các chức năng của tế bào β, ngăn ngừa sự chết tế bào β, và giảm sự đề kháng insulin ở động vật (8-16). Nghiên cứu này nhằm xác định hiệu quả của chiết xuất curcumin như là một tác nhân can thiệp để ngăn ngừa sự phát triển T2DM. Chúng tôi đánh giá sự tiến triển của T2DM và một số thông số T2DM chỉ định trong một nghiên cứu đoàn hệ ngẫu nhiên, mù đôi và giả dược lớn. Chúng tôi thấy rằng chất chiết xuất curcumin có hiệu quả làm giảm số lượng các cá nhân tiền sửphát triển hướng tới T2DM cũng như cải thiện chức năng của các tế bào-β.

Nguồn tin: T.T. Nghĩa (Viện Dược liệu)

Bài viết Bản tin Dược liệu khác