Logo Website

CHIẾT XUẤT DẦU GẤC (Momordica cochinchinensis Spreng.) SỬ DỤNG CO2 SIÊU TỚI HẠN

13/05/2021

CHIẾT XUẤT DẦU GẤC (Momordica cochinchinensis Spreng.) SỬ DỤNG CO2 SIÊU TỚI HẠN

AKKARACHANEEYAKORN và cộng sự

Journal of Food Processing and Preservation, 2017, 41.5.

Mục tiêu của nghiên cứu là xác định các điều kiện và phương trình toán học phù hợp để dự đoán hiệu quả việc chiết xuất dầu gấc (Momordica cochinchinensis Spreng.), bao gồm hàm lượng β-carotene, lycopen, chỉ số iốt, độ acid và peroxid trong dầu, sử dụng CO2 siêu tới hạn. Các thí nghiệm được lên kế hoạch bằng cách sử dụng thiết kế trung tâm (CCD) cho hai yếu tố: nhiệt độ (31, 35, 45, 55, và 60oC) và áp suất (130, 150, 200, 250 và 271 bar). Điều kiện tối ưu cho chiết xuất là nhiệt độ 50-60oC và áp suất 200-250 bar hiệu suất chiết đạt 80 – 100%, β caroten 30-50 mg/100g, lycopen 10-20 mg/100g, 60-80% chỉ số iốt, và độ acid từ 0-4mg KOH. Để so sánh hiệu quả chiết suất dầu và lượng β-caroten lycopen, chỉ số iốt, độ acid, có sự chênh lệch (%D) <10% giữa các giá trị thực nghiệm và các giá trị dự đoán từ mô hình toán học ở 550C và 220 bar, chỉ ra rằng mô hình toán học đã có thể tiên đoán được hiệu quả khai thác và lượng β caroten, lycopen, chỉ số iốt, và chỉ số acid rất tốt. Hơn nữa, khi áp suất tăng hiệu suất chiết tăng, và khi nhiệt độ tăng ở áp suất t150-200 bar thig hiệu suất chiết giảm. Sự tăng nhiệt độ và áp suất này dẫn đến thu được lượng lớn β-caroten và lycopen trong dầu gấc.

Nguồn tin: Đặng Tuấn Anh (Viện Dược liệu)

Bài viết Bản tin Dược liệu khác