Logo Website

NHẬN DIỆN VÀ MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM CỦA DIPLOID VÀ TETRAPLOID TRONG CÁT CÁNH

24/02/2018
Cát cánh (Platycodon grandiflorum) (PG), một loài thực vật lâu năm có hoa thuộc họ Campanulaceae, đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông cho bệnh viêm phế quản, hen, lao phổi và nhiều bệnh tương tự khác hay được dùng như một loại thực phẩm bổ sung.

Cát cánh (Platycodon grandiflorum) (PG), một loài thực vật lâu năm có hoa thuộc họ Campanulaceae, đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông cho bệnh viêm phế quản, hen, lao phổi và nhiều bệnh tương tự khác hay được dùng như một loại thực phẩm bổ sung. Phương pháp sắc ký khí kết hợp khối phổ thời gian bay phân giải cao (GC/HR-TOF MS) được sử dụng để phân tích PG. So sánh, tối ưu hóa chiết xuất các chất chuyển hóa được thực hiện với các dung môi hexan, methylen chlorid, methanol, ethanol, methanol: ethanol (70:30, v:v). Chiết với methanol: ethanol (70:30 v:v) phát hiện lượng chất chuyển hóa cao hơn so với các dung môi khác. Phương pháp phân tích cấu tử chính PCA (principal component analysis) và phương pháp bình phương tối thiểu từng phần PLS-DA (partial least-squares discriminant analysis) cho thấy sự khác nhau rõ rệt giữa quá trình chuyển hóa diploid và tetraploid. Chiết xuất các chất chuyển hóa tetraploid cho thấy hàm lượng cao hơn các amino acid, trong khi đó chiết xuất các chất chuyển hóa diploid chứa nhiều hơn các acid hữu cơ và đường

N. T. T. Trang dịch từ Jeoung-Hwa Shin và cs., Plant Foods for Human Nutrition, 2017, Vol 72, No 1: 13–19 (theo bản tin Dược liệu)

Bài viết Bản tin Dược liệu khác