SRC/SYK- MỤC TIÊU ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG KHÁNG VIÊM CỦA SAPONIN TRITERPENOID TỪ HẠT GẤC (Momordica cochinchinensis)
SRC/SYK- MỤC TIÊU ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG KHÁNG VIÊM CỦA SAPONIN TRITERPENOID TỪ HẠT GẤC (Momordica cochinchinensis)
Yu JS và cộng sự
The American journal of Chinese medicine, 2017, 45(3): 459 – 473
Momordica cochinchinensis Spreng. (họ Cucurbitaceae), còn được gọi là gấc, hay dưa đỏ, là một loại quả ăn được ở Đông Nam Á có giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh. Cụ thể, Momordicae Semen, hạt của quả gấc, được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để trị bệnh nhọt, đau thấp khớp, co thắt cơ, trĩ và bướu mạch máu ở gan. Trong nghiên cứu này, ba saponin triterpenoid (1-3) được phân lập từ chiết xuất ethanol hạt gấc và được đánh giá tác dụng kháng viêm. Trong các saponin, momordica saponin I (hợp chất 3) làm giảm việc sản xuất oxid nitric (NO) trên dòng tế bào RAW264.7 được kích hoạt bằng LPS mà không gây ra độc tính. Mức độ mRNA của inducible NO synthase (iNOS) và cyclooxygenase (COX)-2 được làm giảm bởi momordica saponin I. Ngoài ra, sự dịch chuyển của p65 và p50 (tiểu đơn vị của yếu tố phiên mã NF-κB) vào trong nhân được ức chế đáng kể. Hơn nữa, mức độ phosphoryl hóa của các protein tín hiệu viêm (IκBα, Src và Syk) được biết đến là các phân tử điều hòa thượng nguồn (upstream) của p65 được làm giảm khi xử lý bằng saponin momordica I. Các mục tiêu phân tử của momordica saponin I được xác định trong các thí nghiệm biểu hiện quá mức và thông qua các phân tích immunoblot với Src và Syk. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng rằng momordica saponin I có thể có lợi trong điều trị các bệnh viêm và là một tác nhân điều hòa miễn dịch có đặc tính kháng viêm.
Nguồn tin: L. V. Minh/L. H. Trieu (Viện Dược liệu)
Bài viết Bản tin Dược liệu khác
- Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm
- Giao tiếp rõ ràng khi đeo khẩu trang
- XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẦM TỪ GẤC THÔNG QUA SỐ LIỆU SÁNG CHẾ QUỐC TẾ
- TIỀM NĂNG, TRIỂN VỌNG CỦA CÂY GẤC, NHẬN DẠNG CÁC GIỐNG GẤC TRIỂN VỌNG VÀ QUY TRÌNH CANH TÁC THÂM CANH CÂY GẤC ĐẠT NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CAO
- TỔNG QUAN VỀ CÂY GẤC
- ACID GINKGOLIC TẠO RA TƯƠNG TÁC GIỮA QUÁ TRÌNH CHẾT TẾ BÀO THEO CHƯƠNG TRÌNH (APOPTOSIS) VÀ TỰ THỰC BÀO (AUTOPHAGY) ĐƯỢC ĐIỀU HÒA BỞI SỰ SẢN SINH RA ROS TRONG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG
- GINKGETIN GÂY CHẾT TẾ BÀO UNG THƯ VÚ THÔNG QUA ĐIỀU HÒA NGƯỢC THỤ THỂ ESTROGEN
- TÁC DỤNG BẢO VỆ CHỐNG LẠI TỔN THƯƠNG CƠ TIM THÔNG QUA SỰ GIẢM CĂNG THẲNG CỦA MẠNG LƯỚI NỘI CHẤT TRÊN CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG APOE-/- GÂY BỞI STREPTOZOTOCIN
- PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ TYROSINASE CỦA CÁC POLYPHENOL CÓ TRONG LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- QUERCETIN -3-O-β-D-GLUCOPYRANOSYL- (1-6)-β-D-GLUCOPYRANOSIDE ỨC CHẾ TỔNG HỢP MELANIN TRÊN TẾ BÀO MELANOMA CỦA CHUỘT THEO CON ĐƯỜNG TÍN HIỆU TĂNG P38 MAPK VÀ CREB VÀ ĐIỀU HÒA GIẢM cAMP
- BA TRITERPENOID MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- CẤU TRÚC HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG ỨC CHẾ MIỄN DỊCH CỦA MỘT POLYSACCHARID PECTIC CÓ CHỨA ACID GLUCURONIC TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- MỘT C-GLYCOSYLFLAVON MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ HỒNG (Diospyros kaki) VÀ TÁC DỤNG GÂY ĐỘC TỄ BÀO CỦA CHÚNG
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG SINH HỌC, ĐIỀU TRỊ VÀ CHỐNG UNG THƯ CỦA NGHỆ
- ĐẶC TÍNH CHỐNG UNG THƯ CỦA CURCUMIN: CÁC ĐỀ XUẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN LÂM SÀNG CỦA NÓ NHƯ LÀ MỘT CHẤT CHỐNG UNG THƯ VÀ HOÁ TRỊ LIỆU UNG THƯ
- ĐẶC TÍNH HÓA HỌC VÀ CÁC TÁC DỤNG GÂY ĐỘC ĐỐI VỚI VI KHUẨN TRONG ỐNG NGHIỆM TỪ TINH DẦU LÁ NGHỆ Ở MIỀN NAM NIGERIA
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ
- TRỒNG TRỌT NGHỆ VÀNG: QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO TỒN
- SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) ĐƯỢC TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ ĐẬM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ TẠI OKINAWA, NHẬT BẢN