SỰ TĂNG TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ THẨM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ Ở OKANAWA, NHẬT BẢN
SỰ TĂNG TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ THẨM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ Ở OKANAWA, NHẬT BẢN
Md Amzad Hossain và Yukio Ishimine
Subtropical Field Science Center, Faculty of Agriculture, University of the Ryukyus, Senbaru 1, Nishihara Cho, Okinawa 903-0213, Japan
Plant Prod. Sci. 8(4) 482 486 (2005)
Chúng tôi đánh giá sự tăng trưởng, năng suất và chất lượng của nghệ (Curcuma longa L.) trồng trong chậu với đất đỏ sẫm (Ph 5,2), đất xám (Ph 7,4) và đất đỏ (Ph 4,4) ở Okinawa, Nhật Bản. Đất được thu gom từ lớp đất sâu 50 cm của các vùng. Chúng tôi không sử dụng bất kỳ hóa chất hoặc phân bón hữu cơ nào. Củ nghệ trồng trên đất màu sẫm có chiều cao cây trồng, sinh khối rễ và sinh khối chồi cao nhất so với những loại trồng trên các loại đất khác. Củ nghệ trên đất màu đỏ sẫm có năng suất cao nhất với màu vàng đậm đầy hứa hẹn và hàm lượng curcumin cao (0.20%). Hàm lượng protein của cây nghệ trong đất màu sẫm là 5,2%, cao hơn khoảng 40% so với các loại đất khác. Củ nghệ trồng trên đất màu đỏ sẫm và xám có hàm lượng chất béo cao hơn 71% so với những loại trồng trên đất đỏ. Hàm lượng Ca, K và Mg cao nhất khi củ nghệ được trồng trên đất màu xám, và hàm lượng Fe là cao nhất khi trồng trên đất đỏ sẫm. Để đạt được năng suất và hàm lượng curcumin, chất béo, protein và Fe cao chất, chúng ta nên trồng củ nghệ trong đất đỏ sẫm ở Okinawa. Chúng ta không thể nhận ra các yếu tố đặc trưng của đất cần thiết cho sản lượng cao và chất lượng cao của nghệ; tuy nhiên, dường như sự kết hợp riêng biệt giữa các yếu tố của đất, chất dinh dưỡng và mức độ pH có thể là cần thiết để đạt được năng suất cao và chất lượng cao.
Nguồn tin: P.T. Lý (Viện Dược liệu)
Bài viết Bản tin Dược liệu khác
- Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm
- Giao tiếp rõ ràng khi đeo khẩu trang
- XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẦM TỪ GẤC THÔNG QUA SỐ LIỆU SÁNG CHẾ QUỐC TẾ
- TIỀM NĂNG, TRIỂN VỌNG CỦA CÂY GẤC, NHẬN DẠNG CÁC GIỐNG GẤC TRIỂN VỌNG VÀ QUY TRÌNH CANH TÁC THÂM CANH CÂY GẤC ĐẠT NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CAO
- TỔNG QUAN VỀ CÂY GẤC
- ACID GINKGOLIC TẠO RA TƯƠNG TÁC GIỮA QUÁ TRÌNH CHẾT TẾ BÀO THEO CHƯƠNG TRÌNH (APOPTOSIS) VÀ TỰ THỰC BÀO (AUTOPHAGY) ĐƯỢC ĐIỀU HÒA BỞI SỰ SẢN SINH RA ROS TRONG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG
- GINKGETIN GÂY CHẾT TẾ BÀO UNG THƯ VÚ THÔNG QUA ĐIỀU HÒA NGƯỢC THỤ THỂ ESTROGEN
- TÁC DỤNG BẢO VỆ CHỐNG LẠI TỔN THƯƠNG CƠ TIM THÔNG QUA SỰ GIẢM CĂNG THẲNG CỦA MẠNG LƯỚI NỘI CHẤT TRÊN CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG APOE-/- GÂY BỞI STREPTOZOTOCIN
- PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ TYROSINASE CỦA CÁC POLYPHENOL CÓ TRONG LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- QUERCETIN -3-O-β-D-GLUCOPYRANOSYL- (1-6)-β-D-GLUCOPYRANOSIDE ỨC CHẾ TỔNG HỢP MELANIN TRÊN TẾ BÀO MELANOMA CỦA CHUỘT THEO CON ĐƯỜNG TÍN HIỆU TĂNG P38 MAPK VÀ CREB VÀ ĐIỀU HÒA GIẢM cAMP
- BA TRITERPENOID MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- CẤU TRÚC HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG ỨC CHẾ MIỄN DỊCH CỦA MỘT POLYSACCHARID PECTIC CÓ CHỨA ACID GLUCURONIC TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- MỘT C-GLYCOSYLFLAVON MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ HỒNG (Diospyros kaki) VÀ TÁC DỤNG GÂY ĐỘC TỄ BÀO CỦA CHÚNG
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG SINH HỌC, ĐIỀU TRỊ VÀ CHỐNG UNG THƯ CỦA NGHỆ
- ĐẶC TÍNH CHỐNG UNG THƯ CỦA CURCUMIN: CÁC ĐỀ XUẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN LÂM SÀNG CỦA NÓ NHƯ LÀ MỘT CHẤT CHỐNG UNG THƯ VÀ HOÁ TRỊ LIỆU UNG THƯ
- ĐẶC TÍNH HÓA HỌC VÀ CÁC TÁC DỤNG GÂY ĐỘC ĐỐI VỚI VI KHUẨN TRONG ỐNG NGHIỆM TỪ TINH DẦU LÁ NGHỆ Ở MIỀN NAM NIGERIA
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ
- TRỒNG TRỌT NGHỆ VÀNG: QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO TỒN
- SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) ĐƯỢC TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ ĐẬM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ TẠI OKINAWA, NHẬT BẢN