TÁC DỤNG CHỐNG LẠI QUÁ TRÌNH TĂNG SINH CỦA HẠT Momordica cochinchinensis TRÊN TẾ BÀO UNG THƯ PHỔI CỦA NGƯỜI MÀ PHÂN LẬP CÁC HỢP CHẤT CHÍNH
TÁC DỤNG CHỐNG LẠI QUÁ TRÌNH TĂNG SINH CỦA HẠT Momordica cochinchinensis TRÊN TẾ BÀO UNG THƯ PHỔI CỦA NGƯỜI MÀ PHÂN LẬP CÁC HỢP CHẤT CHÍNH.
Yu JS và cộng sự
Brasileira de Farmacognosia 2017;27(3): 329-333
Gấc, Momordica cochinchinensis (Lour.) Spreng., Cucurbitaceae, là một loại trái cây ăn được ở Nam Á và đã được sử dụng điều trị trong y học cổ truyền Trung Quốc. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hạt M. cochinchinensis (Momordicae Semen) có nhiều dược tính khác nhau như chất chống oxy hoá và các tác động chống loét cũng như chứa các chất chuyển hóa thứ sinh với các hoạt tính chống ung thư như triterpenoids và saponins. Tuy nhiên, các hoạt tính sinh học trên bệnh ung thư vẫn chưa được nghiên cứu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi thấy rằng chiết xuất ethanol của nó làm giảm sự gia tăng tế bào trên 4 dòng tế bào ung thư phổi ở người, A549, H1264, H1299 và Calu-6. Nghiên cứu thành phần hóa thực vật từ cao chiết ethanol đã được tiến hành, kết quả cô lập được hai hợp chất saponins chính, được xác định là gypsogenin 3-O-β-d-galactopyranosyl (1 → 2) - [α-l-rhamnopyranosyl (1 → 3) ] -β-d-glucuronopyranosid (1) và acid 3-O-β-d-galactopyranosyl (1 → 2) - [α-l-rhamnopyranosyl (1 → 3)] - β-d-glucuronopyranosid (2). Điều trị bằng các hợp chất cô lập (1 và 2) làm giảm sự tăng sinh ở tất cả các dòng tế bào ung thư phổi ở người được kiểm tra. Ngoài ra, các hợp chất làm suy yếu sự phát triển tế bào màng trong phổi nguyên phát. Kết hợp với nhau, những phát hiện này cho thấy hạt M. cochinchinensis có hoạt tính chống tăng sinh trên tế bào ung thư phổi của người cũng như tác dụng angiostatic đối với tế bào màng trong phổi.
Nguồn tin: L. V. Minh/Minh-Quang Bui (Viện Dược liệu)
Bài viết Bản tin Dược liệu khác
- Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm
- Giao tiếp rõ ràng khi đeo khẩu trang
- XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẦM TỪ GẤC THÔNG QUA SỐ LIỆU SÁNG CHẾ QUỐC TẾ
- TIỀM NĂNG, TRIỂN VỌNG CỦA CÂY GẤC, NHẬN DẠNG CÁC GIỐNG GẤC TRIỂN VỌNG VÀ QUY TRÌNH CANH TÁC THÂM CANH CÂY GẤC ĐẠT NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CAO
- TỔNG QUAN VỀ CÂY GẤC
- ACID GINKGOLIC TẠO RA TƯƠNG TÁC GIỮA QUÁ TRÌNH CHẾT TẾ BÀO THEO CHƯƠNG TRÌNH (APOPTOSIS) VÀ TỰ THỰC BÀO (AUTOPHAGY) ĐƯỢC ĐIỀU HÒA BỞI SỰ SẢN SINH RA ROS TRONG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG
- GINKGETIN GÂY CHẾT TẾ BÀO UNG THƯ VÚ THÔNG QUA ĐIỀU HÒA NGƯỢC THỤ THỂ ESTROGEN
- TÁC DỤNG BẢO VỆ CHỐNG LẠI TỔN THƯƠNG CƠ TIM THÔNG QUA SỰ GIẢM CĂNG THẲNG CỦA MẠNG LƯỚI NỘI CHẤT TRÊN CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG APOE-/- GÂY BỞI STREPTOZOTOCIN
- PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ TYROSINASE CỦA CÁC POLYPHENOL CÓ TRONG LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- QUERCETIN -3-O-β-D-GLUCOPYRANOSYL- (1-6)-β-D-GLUCOPYRANOSIDE ỨC CHẾ TỔNG HỢP MELANIN TRÊN TẾ BÀO MELANOMA CỦA CHUỘT THEO CON ĐƯỜNG TÍN HIỆU TĂNG P38 MAPK VÀ CREB VÀ ĐIỀU HÒA GIẢM cAMP
- BA TRITERPENOID MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- CẤU TRÚC HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG ỨC CHẾ MIỄN DỊCH CỦA MỘT POLYSACCHARID PECTIC CÓ CHỨA ACID GLUCURONIC TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- MỘT C-GLYCOSYLFLAVON MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ HỒNG (Diospyros kaki) VÀ TÁC DỤNG GÂY ĐỘC TỄ BÀO CỦA CHÚNG
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG SINH HỌC, ĐIỀU TRỊ VÀ CHỐNG UNG THƯ CỦA NGHỆ
- ĐẶC TÍNH CHỐNG UNG THƯ CỦA CURCUMIN: CÁC ĐỀ XUẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN LÂM SÀNG CỦA NÓ NHƯ LÀ MỘT CHẤT CHỐNG UNG THƯ VÀ HOÁ TRỊ LIỆU UNG THƯ
- ĐẶC TÍNH HÓA HỌC VÀ CÁC TÁC DỤNG GÂY ĐỘC ĐỐI VỚI VI KHUẨN TRONG ỐNG NGHIỆM TỪ TINH DẦU LÁ NGHỆ Ở MIỀN NAM NIGERIA
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ
- TRỒNG TRỌT NGHỆ VÀNG: QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO TỒN
- SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) ĐƯỢC TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ ĐẬM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ TẠI OKINAWA, NHẬT BẢN