THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM CỦA NGHỆ (Curcuma longa L.)
THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM CỦA NGHỆ (Curcuma longa L.)
Shiyou Li và cộng sự
Pharmaceutical Crops, 2011, 2, 28-54
Thành phần hóa học trên các mô khác nhau của nghệ (Curcuma longa L.) được nghiên cứu rộng rãi. Đến nay, có ít nhất 235 hợp chất, chủ yếu là các hợp chất phenolic và terpenoid đã được xác định từ nhiều loài, bao gồm 22 diarylheptanoid và diarylpentanoid, 8 phenylpropen và các hợp chất phenolic khác, 68 monoterpen, 109 sesquiterpen, 5 diterpen, 3 triterpenoid, 4 sterol, 2 alcaloid và 14 hợp chất khác. Curcuminoid (diarylheptanoid) và các loại tinh dầu là thành phần chính có hoạt tính sinh học khác nhau bằng phương pháp in vitro và in vivo. Curcuminoid trong nghệ chủ yếu ở trong thân rễ. Tinh dầu từ lá và hoa thường là các monoterpen, trong khi rễ và thân rễ chủ yếu chứa sesquiterpen. Hàm lượng của curcuminoid trong thân rễ thường khác nhau do nhiều nguyên nhân, vị trí, nguồn và điều kiện canh tác, trong khi có sự khác biệt đáng kể về thành phần của tinh dầu trong thân rễ nghệ lại do các loài và vị trí địa lý. Hơn nữa, cả curcuminoid và tinh dầu khác nhau về hàm lượng với các phương pháp chiết xuất khác nhau và không ổn định với quá trình chiết xuất và bảo quản. Kết quả, chất lượng của các sản phẩm nghệ thương mại có thể bị thay đổi đáng kể. Trong khi curcumin (1), demethoxycurcumin (2), và bisdemethoxycurcumin (5) đã được sử dụng như là chất đánh dấu để kiểm tra chất lượng thân rễ, bột, và các sản phẩm chiết xuất (“Curcumin”), Arturmeron (99), α-turmeron (100), và β-turmeron (101) có thể được sử dụng để kiểm soát chất lượng sản phẩm dầu nghệ và các sản phẩm oleoresin. Việc xác định các sản phẩm của nghệ có thể được phân tích bằng các kỹ thuật sắc ký và NMR, DNA, với dữ liệu về hình thái học và giải phẫu như GAP và các thông tin khác có sẵn.
Nguồn tin: Mai Văn Kiên (Viện Dược liệu)
Bài viết Bản tin Dược liệu khác
- Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm
- Giao tiếp rõ ràng khi đeo khẩu trang
- XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẦM TỪ GẤC THÔNG QUA SỐ LIỆU SÁNG CHẾ QUỐC TẾ
- TIỀM NĂNG, TRIỂN VỌNG CỦA CÂY GẤC, NHẬN DẠNG CÁC GIỐNG GẤC TRIỂN VỌNG VÀ QUY TRÌNH CANH TÁC THÂM CANH CÂY GẤC ĐẠT NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CAO
- TỔNG QUAN VỀ CÂY GẤC
- ACID GINKGOLIC TẠO RA TƯƠNG TÁC GIỮA QUÁ TRÌNH CHẾT TẾ BÀO THEO CHƯƠNG TRÌNH (APOPTOSIS) VÀ TỰ THỰC BÀO (AUTOPHAGY) ĐƯỢC ĐIỀU HÒA BỞI SỰ SẢN SINH RA ROS TRONG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG
- GINKGETIN GÂY CHẾT TẾ BÀO UNG THƯ VÚ THÔNG QUA ĐIỀU HÒA NGƯỢC THỤ THỂ ESTROGEN
- TÁC DỤNG BẢO VỆ CHỐNG LẠI TỔN THƯƠNG CƠ TIM THÔNG QUA SỰ GIẢM CĂNG THẲNG CỦA MẠNG LƯỚI NỘI CHẤT TRÊN CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG APOE-/- GÂY BỞI STREPTOZOTOCIN
- PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ TYROSINASE CỦA CÁC POLYPHENOL CÓ TRONG LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- QUERCETIN -3-O-β-D-GLUCOPYRANOSYL- (1-6)-β-D-GLUCOPYRANOSIDE ỨC CHẾ TỔNG HỢP MELANIN TRÊN TẾ BÀO MELANOMA CỦA CHUỘT THEO CON ĐƯỜNG TÍN HIỆU TĂNG P38 MAPK VÀ CREB VÀ ĐIỀU HÒA GIẢM cAMP
- BA TRITERPENOID MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- CẤU TRÚC HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG ỨC CHẾ MIỄN DỊCH CỦA MỘT POLYSACCHARID PECTIC CÓ CHỨA ACID GLUCURONIC TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- MỘT C-GLYCOSYLFLAVON MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ HỒNG (Diospyros kaki) VÀ TÁC DỤNG GÂY ĐỘC TỄ BÀO CỦA CHÚNG
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG SINH HỌC, ĐIỀU TRỊ VÀ CHỐNG UNG THƯ CỦA NGHỆ
- ĐẶC TÍNH CHỐNG UNG THƯ CỦA CURCUMIN: CÁC ĐỀ XUẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN LÂM SÀNG CỦA NÓ NHƯ LÀ MỘT CHẤT CHỐNG UNG THƯ VÀ HOÁ TRỊ LIỆU UNG THƯ
- ĐẶC TÍNH HÓA HỌC VÀ CÁC TÁC DỤNG GÂY ĐỘC ĐỐI VỚI VI KHUẨN TRONG ỐNG NGHIỆM TỪ TINH DẦU LÁ NGHỆ Ở MIỀN NAM NIGERIA
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ
- TRỒNG TRỌT NGHỆ VÀNG: QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO TỒN
- SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) ĐƯỢC TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ ĐẬM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ TẠI OKINAWA, NHẬT BẢN