Logo Website

CHU ĐINH VÀNG - Sự khác nhau giữa hai loài hoa lan màu vàng

03/11/2020

CHU ĐINH VÀNG - Sự khác nhau giữa hai loài hoa lan màu vàng.

- Spathoglottis affinis De Vriese 1854 - Chu Đinh Vàng Trơn.
- Spathoglottis pubescens Lindl. 1828 - Chu Đinh Lông.
Chu đỉnh vàng
   Những bông hoa lan vàng ruộm nở vào mùa thu ở khắp nơi, trên những cành hoa mỏng manh mang những bông hoa vàng lớn, thường mọc lẩn khuất trong những đám cỏ trong những khoảng trống trong rừng mà mọi người hay gọi là Lan Chu Đinh Vàng, thực ra lại thuộc 2 loài lan khác nhau. 
   Một loài  thường mọc ở những khu rừng từ rừng khộp khô nóng đến thường xanh, nhưng ở độ cao thấp, từ khoảng 800m trở xuống. Đó là loài Spathoglottis affinis De Vriese 1854 - Chu Đinh Vàng Trơn. 
   Một loài thì thường mọc ở những vùng rừng thưa ở độ cao cao hơn, khoảng 1200m trở lên, có khi mọc ở đỉnh núi cao lên đến 2000m. Đó là loài Spathoglottis pubescens Lindl. 1828 - Chu Đinh Lông. 
   Thực ra khi nhìn sơ qua thân, lá, hoa thì bạn sẽ rất khó phân biệt được hai loài lan này bởi những chiếc củ dẹt hình tam giác, hoặc tứ giác giống nhau, những chiếc lá nhỏ dài cũng giống nhau, những cành hoa mỏng manh cao lên đến 50cm mang những bông hoa vàng ruộm y hệt như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn để ý, hoặc đã gặp 2 bông hoa để so sánh, bạn sẽ thấy chúng có những sự khác biệt nho nhỏ, không hề giống nhau.
    Bạn hãy nhìn hình 2 bông hoa phía dưới (Hình 1). Bên trái là Chu Đinh Vàng Trơn, Bên phải là Chu Đinh Lông. Sự khác nhau nằm ở Lưỡi của hoa, và màu đỏ ở gốc lưỡi và họng hoa của chúng cũng khác nhau.
Tháng 10, khi trời trở lạnh, trên Tây Nguyên, bạn có thể vô tình bắt gặp những bông hoa vàng đẹp hoa mắt này, ngay cả khi ở những taluy dương của những con đường đèo xinh đẹp nữa đấy...
Nguồn: Hoa lan Việt Nam