NGHIÊN CỨU SO SÁNH THÀNH PHẦN HOÁ HỌC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HOÁ CỦA THÂN RỄ TƯƠI VÀ KHÔ CỦA CỦ NGHỆ (Curcuma longa Linn.)
NGHIÊN CỨU SO SÁNH THÀNH PHẦN HOÁ HỌC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HOÁ CỦA THÂN RỄ TƯƠI VÀ KHÔ CỦA CỦ NGHỆ (Curcuma longa Linn.)
G. Singh và cộng sự
Food Chem Toxicol. 2010 Apr;48(4):1026-31
Các phytoconstituents (hoạt chất sinh học) của tinh dầu và ethanol oleoresin (oleoresin là dạng hỗn hợp gồm dầu và nhựa thu được sau khi làm bay hơi dung môi chiết) của thân rễ tươi và khô của nghệ (Curcuma longa Linn.) được phân tích bởi phương pháp GC-MS. Các thành phần chính trong dầu gồm aromatic-turmeron (24,4%), alphaturmeron (20,5%) và beta-turmeron (11,1%) trong thân rễ tươi và aromatic-turmeron (21,4%), alfa-santalen (7,2%) và aromatic curcumen (6,6 %) trong thân rễ nghệ khô. Trong đó, ở oleoresins, các thành phần chủ yếu là alpha-turmeron (53,4%), beta-turmeron (18,1%) và aromatic-turmeron (6,2%) trong thân rễ tươi và aromatic-turmeron (9,6%), alpha-santalen (7,8%) và alpha-turmeron (6.5%) trong thân rễ khô. Kết quả cho thấy rằng alpha-turmeron, là một thành phần chính trong thân rễ tươi nhưng chỉ là một phần nhỏ trong thân rễ nghệ khô. Ngoài ra, hàm lượng của beta-turmeron trong thân rễ khô ít hơn một nửa lượng được tìm thấy trong thân rễ tươi. Hoạt tính chống oxy hóa được đánh giá bằng việc phân tích các peoxy hóa lipid khác nhau cũng như phương pháp bắt giữ gốc DPPH và chelating kim loại (loại bỏ độc tố kim loại). Kết quả cho thấy tinh dầu và ethanol oleoresin của thân rễ tươi có tính chất chống oxy hóa cao hơn so với nghệ khô.
Nguồn tin: Đỗ Thị Thùy Linh (Viện Dược liệu)
Bài viết Bản tin Dược liệu khác
- Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm
- Giao tiếp rõ ràng khi đeo khẩu trang
- XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẦM TỪ GẤC THÔNG QUA SỐ LIỆU SÁNG CHẾ QUỐC TẾ
- TIỀM NĂNG, TRIỂN VỌNG CỦA CÂY GẤC, NHẬN DẠNG CÁC GIỐNG GẤC TRIỂN VỌNG VÀ QUY TRÌNH CANH TÁC THÂM CANH CÂY GẤC ĐẠT NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CAO
- TỔNG QUAN VỀ CÂY GẤC
- ACID GINKGOLIC TẠO RA TƯƠNG TÁC GIỮA QUÁ TRÌNH CHẾT TẾ BÀO THEO CHƯƠNG TRÌNH (APOPTOSIS) VÀ TỰ THỰC BÀO (AUTOPHAGY) ĐƯỢC ĐIỀU HÒA BỞI SỰ SẢN SINH RA ROS TRONG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG
- GINKGETIN GÂY CHẾT TẾ BÀO UNG THƯ VÚ THÔNG QUA ĐIỀU HÒA NGƯỢC THỤ THỂ ESTROGEN
- TÁC DỤNG BẢO VỆ CHỐNG LẠI TỔN THƯƠNG CƠ TIM THÔNG QUA SỰ GIẢM CĂNG THẲNG CỦA MẠNG LƯỚI NỘI CHẤT TRÊN CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG APOE-/- GÂY BỞI STREPTOZOTOCIN
- PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ TYROSINASE CỦA CÁC POLYPHENOL CÓ TRONG LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- QUERCETIN -3-O-β-D-GLUCOPYRANOSYL- (1-6)-β-D-GLUCOPYRANOSIDE ỨC CHẾ TỔNG HỢP MELANIN TRÊN TẾ BÀO MELANOMA CỦA CHUỘT THEO CON ĐƯỜNG TÍN HIỆU TĂNG P38 MAPK VÀ CREB VÀ ĐIỀU HÒA GIẢM cAMP
- BA TRITERPENOID MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- CẤU TRÚC HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG ỨC CHẾ MIỄN DỊCH CỦA MỘT POLYSACCHARID PECTIC CÓ CHỨA ACID GLUCURONIC TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- MỘT C-GLYCOSYLFLAVON MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ HỒNG (Diospyros kaki) VÀ TÁC DỤNG GÂY ĐỘC TỄ BÀO CỦA CHÚNG
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG SINH HỌC, ĐIỀU TRỊ VÀ CHỐNG UNG THƯ CỦA NGHỆ
- ĐẶC TÍNH CHỐNG UNG THƯ CỦA CURCUMIN: CÁC ĐỀ XUẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN LÂM SÀNG CỦA NÓ NHƯ LÀ MỘT CHẤT CHỐNG UNG THƯ VÀ HOÁ TRỊ LIỆU UNG THƯ
- ĐẶC TÍNH HÓA HỌC VÀ CÁC TÁC DỤNG GÂY ĐỘC ĐỐI VỚI VI KHUẨN TRONG ỐNG NGHIỆM TỪ TINH DẦU LÁ NGHỆ Ở MIỀN NAM NIGERIA
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ
- TRỒNG TRỌT NGHỆ VÀNG: QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO TỒN
- SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) ĐƯỢC TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ ĐẬM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ TẠI OKINAWA, NHẬT BẢN