THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG CỦA CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.)
THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG CỦA CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.)
Shiyou Li và cộng sự
Pharmaceutical Crops, 2011, 2, 28-54
Các thành phần hoá học của các loại mô khác nhau của nghệ (Curcuma longa L.) đã được nghiên cứu rộng rãi. Cho đến nay, có ít nhất 235 hợp chất, chủ yếu là hợp chất phenolic và terpenoid đã được xác định từ các loài, bao gồm 22 diarylheptanoid và diarylpentanoid, 8 phenylpropen và các hợp chất phenolic khác, 68 monoterpen, 109 sesquiterpen, 5 diterpen, 3 triterpenoid, 4 sterol, 2 alcaloids và 14 hợp chất khác. Curcuminoid (diarylheptanoid) và các loại tinh dầu là các thành phần hoạt tính sinh học chính cho thấy hoạt tính sinh học khác nhau trong nghiên cứu trong ống nghiệm và trong cơ thể sinh học. Curcuminoid trong củ nghệ chủ yếu được tích lũy trong thân rễ. Tinh dầu từ lá và hoa thường được chi phối bởi các monoterpen, trong khi những cái từ rễ và thân rễ chủ yếu chứa các sesquiterpen. Thành phần của curcuminoid trong thân rễ cây nghệ thường khác với các giống, vị trí, nguồn gốc và điều kiện canh tác khác nhau, trong khi lại có sự khác biệt đáng kể về thành phần của tinh dầu thân rễ cây nghệ với các giống và địa điểm địa lý. Hơn nữa, cả curcuminoid và tinh dầu đều khác nhau với các phương pháp chiết xuất khác nhau và đều không ổn định trong quá trình khai thác và lưu trữ. Kết quả là, chất lượng của các sản phẩm nghệ thương mại có thể đa dạng một cách rõ ràng. Trong khi curcumin (1), demethoxycurcumin (2), và bisdemethoxycurcumin (5) đã được sử dụng như là những hợp chất để kiểm tra chất lượng thân rễ, bột, và các sản phẩm chiết xuất từ tinh nghệ (Curcumin), Ar-turmeron (99), -turmeron (100), và -turmeron (101) có thể được sử dụng để kiểm soát chất lượng sản phẩm dầu nghệ và dầu-nhựa. Việc xác định các sản phẩm của nghệ có thể đạt được bằng các kỹ thuật sắc ký và NMR, ghi chép DNA, với dữ liệu về hình thái học và giải phẫu cũng như GAP và các thông tin có sẵn khác.
Nguồn tin: P.T. Lý (Viện Dược liệu)
Bài viết Bản tin Dược liệu khác
- Điều kỳ diệu về chất nhầy và đờm
- Giao tiếp rõ ràng khi đeo khẩu trang
- XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN PHẦM TỪ GẤC THÔNG QUA SỐ LIỆU SÁNG CHẾ QUỐC TẾ
- TIỀM NĂNG, TRIỂN VỌNG CỦA CÂY GẤC, NHẬN DẠNG CÁC GIỐNG GẤC TRIỂN VỌNG VÀ QUY TRÌNH CANH TÁC THÂM CANH CÂY GẤC ĐẠT NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG CAO
- TỔNG QUAN VỀ CÂY GẤC
- ACID GINKGOLIC TẠO RA TƯƠNG TÁC GIỮA QUÁ TRÌNH CHẾT TẾ BÀO THEO CHƯƠNG TRÌNH (APOPTOSIS) VÀ TỰ THỰC BÀO (AUTOPHAGY) ĐƯỢC ĐIỀU HÒA BỞI SỰ SẢN SINH RA ROS TRONG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG
- GINKGETIN GÂY CHẾT TẾ BÀO UNG THƯ VÚ THÔNG QUA ĐIỀU HÒA NGƯỢC THỤ THỂ ESTROGEN
- TÁC DỤNG BẢO VỆ CHỐNG LẠI TỔN THƯƠNG CƠ TIM THÔNG QUA SỰ GIẢM CĂNG THẲNG CỦA MẠNG LƯỚI NỘI CHẤT TRÊN CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG APOE-/- GÂY BỞI STREPTOZOTOCIN
- PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ TYROSINASE CỦA CÁC POLYPHENOL CÓ TRONG LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- QUERCETIN -3-O-β-D-GLUCOPYRANOSYL- (1-6)-β-D-GLUCOPYRANOSIDE ỨC CHẾ TỔNG HỢP MELANIN TRÊN TẾ BÀO MELANOMA CỦA CHUỘT THEO CON ĐƯỜNG TÍN HIỆU TĂNG P38 MAPK VÀ CREB VÀ ĐIỀU HÒA GIẢM cAMP
- BA TRITERPENOID MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- CẤU TRÚC HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG ỨC CHẾ MIỄN DỊCH CỦA MỘT POLYSACCHARID PECTIC CÓ CHỨA ACID GLUCURONIC TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- MỘT C-GLYCOSYLFLAVON MỚI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ LÁ HỒNG (Diospyros kaki)
- THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ HỒNG (Diospyros kaki) VÀ TÁC DỤNG GÂY ĐỘC TỄ BÀO CỦA CHÚNG
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG SINH HỌC, ĐIỀU TRỊ VÀ CHỐNG UNG THƯ CỦA NGHỆ
- ĐẶC TÍNH CHỐNG UNG THƯ CỦA CURCUMIN: CÁC ĐỀ XUẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN LÂM SÀNG CỦA NÓ NHƯ LÀ MỘT CHẤT CHỐNG UNG THƯ VÀ HOÁ TRỊ LIỆU UNG THƯ
- ĐẶC TÍNH HÓA HỌC VÀ CÁC TÁC DỤNG GÂY ĐỘC ĐỐI VỚI VI KHUẨN TRONG ỐNG NGHIỆM TỪ TINH DẦU LÁ NGHỆ Ở MIỀN NAM NIGERIA
- TỔNG QUAN TÁC DỤNG DƯỢC HỌC VÀ DƯỢC LÝ TỪ CÂY NGHỆ
- TRỒNG TRỌT NGHỆ VÀNG: QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO TỒN
- SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ NGHỆ (Curcuma longa L.) ĐƯỢC TRỒNG TRÊN ĐẤT ĐỎ ĐẬM, ĐẤT XÁM VÀ ĐẤT ĐỎ TẠI OKINAWA, NHẬT BẢN