Logo Website

BÀO CHẾ CẨU TÍCH

26/02/2018
Tìm cách làm thật sạch hết lồng (đốt hoặc rang cất thật nóng, cho cẩu tích vào cho sém hết lông). Rửa sạch, ngâm nước một đêm, đem đồ kỹ cho mềm, thái hay bào mỏng, phơi khô, tẩm rượu để một đêm rồi sao vàng.

CẨU TÍCH (Culy)

Tên khoa học: Cibotium barometz (L).J. Sm.; Họ lông cu ly (Dicksoniaceae)

Bộ phận dùng: Thân rễ (củ)

Củ to trên 5cm chắc, lông vàng dày, cắt ngang thịt có vân, màu nâu sẫm là tốt.

Thành phần hóa học: Có nhiều chất bột, chất chát.

Tính vị - quy kinh: Vị hơi đắng, ngọt, tính ấm. Vào hai kinh can và thận.

Tác dụng: bổ can, thận.

Chủ trị: mạch lưng gối, trị phong thấp.

Liều dùng: Ngày dùng 4 - 12g, có thể đến 20 - 28g.

Nhân dân ta còn dùng lông vàng phủ xung quanh thân rễ để rịt vào vết thương, đứt tay để cầm máu.

Kiêng kỵ: Không phải hư hàn thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Tìm cách làm thật sạch hết lồng (đốt hoặc rang cất thật nóng, cho cẩu tích vào cho sém hết lông). Rửa sạch, ngâm nước một đêm, đem đồ kỹ cho mềm, thái hay bào mỏng, phơi khô, tẩm rượu để một đêm rồi sao vàng.

Bảo quản: Dễ mốc, cần để nơi khô ráo, thỉnh thoảng năng phơi sấy.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005