BÀO CHẾ LONG NÃO
16/02/2020
Ngâm cồn 60 độ với tỷ lệ 1/10 để xoa bóp.
Tên khoa học: Cinnamomum camphora L.; Họ long não (Lauraceae)
Bộ phận dùng: Bột kết tinh sau khi cất gỗ, lá cây long não. Bột trắng, mùi thơm đặc biệt, có khi người ta đóng bột thành khôi vuông.
Loại khô, hạt nhỏ thật trắng, không ẩm, chảy, không lẫn tạp chất là tốt.
Thành phần hóa học: Thân, cành, rễ, lá có long não (camphor) và tinh dầu.
Tính vị - quy kinh: Vị cay, tính nóng. Vào ba kinh phế, tâm và can.
Tác dụng: thuốc hưng phấn, sát trùng.
Công dụng: Trừ nhọt, trừ hàn thấp; trị sang lở, liệt dương, đau nhức.
Liều dùng: Ngày dùng 2 - 4g.
Cách bào chế:
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Ngâm cồn 600 với tỷ lệ 1/10 để xoa bóp.
Bảo quản: Bột và cồn đựng lọ kín. Lọ đựng long não có thêm đăng tâm đế không mất hương vị.
Tham khảo Bào chế Đông dược 2005
Bài viết Bào chế đông dược khác
- BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)
- BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU
- BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)
- BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG
- BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)
- BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC
- BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ
- BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG
- BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)
- BÀO CHẾ XÀ (rắn)
- BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH
- BÀO CHẾ VIỄN CHÍ
- BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)
- BÀO CHẾ UY LINH TIÊN
- BÀO CHẾ UẤT KIM
- BÀO CHẾ TỲ GIẢI
- BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)
- BÀO CHẾ TÙNG TIẾT
- BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN
- BÀO CHẾ TỬ UYỂN