Logo Website

BÀO CHẾ TOÀN PHÚ HOA

27/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Nhặt bỏ tạp chất (thường dùng cả đế hoa), phơi khô.

TOÀN PHÚ HOA

Tên khoa học: Inula japonica Thunb.; Họ cúc (Asteraceae)

Bộ phận dùng: Hoa. Hoa khô vàng, to, không rời rụng, không ẩm nát là tốt. Thứ đã biến sắc hơi đen làm kém.

Thành phần hóa học: một loại đường, một loại alcaỉoid màu vàng.

Tính vị - quy kinh: Vị mặn, tính ấm, hơi có độc. Vào hai kinh phế và đại trường.

Tác dụng: Hạ khí, tiêu đàm, hành thủy, tiêu tích báng.

Công dụng: Trị ho, hen, nôn ọe, ngực trướng, đau hông, trị thủy thũng.

Liều dùng: Ngày dùng 4 - 12g.

Kiêng kỵ: Đi ỉa chảy không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:   

Thu hái lúc hoa đã nở hết, phơi khô, lúc dùng ép dẹp xuống, cho vào túi mà sắc.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Nhặt bỏ tạp chất (thường dùng cả đế hoa), phơi khô.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, tránh ẩm, tránh đè nén nát vụn, thỉnh thoảng nên phơi.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005