Logo Website

BÀO CHẾ TOÀN YẾT (bọ cạp)

27/03/2020
Theo Trung y: Cách chế toàn yết nhạt: đem bò cạp sống nhúng vào trong nồi nước sôi, vớt ra phơi khô.

TOÀN YẾT (bọ cạp)

Tên khoa học: Buthus martensii Karsch.; Họ bò cạp (Scorpionidae)

Bộ phận dùng: Cả con hoặc đuôi riêng, nguyên con khô, không nát, còn cả đuôi là tốt.

Thành phần hóa học: Chứa albumin, chất béo và các chất khác chưa nghiên cứu.

Tính vị - quy kinh: Vị mặn hơi cay, tính bình, độc. Vào kinh can.

Tác dụng: Trục phong, trị cơn kinh.

Công dụng: Trị kinh giản co giật, uốn ván, trị mọi chứng phong xây xẩm, miệng mốt méo lệch, bán thân bất toại.

Liều dùng: Ngày dùng 1 - 4 con hoặc 3 - 8 đuôi.

Kiêng kỵ: Chứng phong do huyết hư thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Cách chế toàn yết nhạt: đem bò cạp sống nhúng vào trong nồi nước sôi, vớt ra phơi khô.

Cách chế biến toàn yết mặn: đem toàn yết tươi cho vào trong nước muối ngâm 6 - 8 giờ, sau lại nấu với nước muối, phơi âm can cho khô (thường dùng).

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Mua về (đã muối) bỏ đầu, chân.

Bảo quản: mùa hạ dễ chảy nước, mục nát, biến chất, sinh sâu bọ.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005