Logo Website

BÀO CHẾ BẠCH VI

22/02/2018
Ngâm nước vo gạo nếp một đêm lấy ra bỏ hết râu ria, giã nốt, đồ lên 3 giờ, phơi khô (Lôi Công)

BẠCH VI

Tên khoa học: Cynanchum atratum Bunge.; Họ thiên lý (Asclepiadaceae)

Bộ phận dùng: Rễ. Rễ thành chùm nhỏ, sắc trắng ngà. Không nhầm rễ bạch vi với rễ bạch tiền. Rễ bạch vi màu nâu, hơi mềm, hơi đắng và mặn; rễ bạch tiên ngọt hơn, màu trắng hơn, bẻ giòn hơn.

Thành phần hóa học: chứa chất dầu.

Tính vị - quy kinh: Vị đắng, mặn, tính bình. Vào kinh vị.

Tác dụng: Thanh huyết nhiệt.

Chủ trị: Trị lậu huyết, âm hư phát nhiệt, chứng phong ôn mà sốt nóng (dùng sống); sản hậu hư nhược, buồn nôn (dùng chín)

Liều dùng:  Ngày dùng 6 - 12g.

Kiêng kỵ: hay ỉa chảy thì không nên dùng

Cách bào chế:

Theo Trung y:

-   Ngâm nước vo gạo nếp một đêm lấy ra bỏ hết râu ria, giã nốt, đồ lên 3 giờ, phơi khô (Lôi Công).

-   Rửa rượu rồi dùng (Lý Thời Trân)

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Rửa sạch, để ráo, cắt ngắn 1 - 2 cm, phơi khô dùng sống (cách này thường dùng)

Có trường hợp tẩm qua rượu (để hành chân huyết)

Bảo quản: đậy kín.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005