Logo Website

BÀO CHẾ ĐẠM TRÚC DIỆP

01/03/2018
Nhặt bỏ tạp chất, tẩm nước ướt, cắt bỏ rễ thái từng đoạn, phơi khô dùng.

ĐẠM TRÚC DIỆP

Tên khoa học: Lophatherum gracile Brongn; Họ lúa (Poaceae)

Bộ phận dùng: Lá. Lá nhỏ dài hình mũi mác, màu vàng lục. Dùng thứ lá bánh tẻ (không già, không non). Hay nhầm với lá trúc, lá tre.

Thành phần hóa học: salcolin A, salcolin B, tricin, luteolin, afzelin, tricin 7-O-β-D-glucopyranosid (5), swertiajaponin (6), isoorientin (7), tricin 7-O-neohesperidosid (8), vitexin (9), isovitexin (10), β-(p-methoxyphenyl) acrylic acid (11), β-sitosterol (12) và daucosterol (13).

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, tính hàn. Vào hai kinh tâm và tiểu trường.

Tác dụng: lợi tiểu tiện, thanh tâm hỏa.

Công dụng: Đi đái đỏ, đái ít, thanh tâm giải nhiệt.

Liều dùng: Ngày dùng 8 - 16g.

Kiêng kỵ: Người không thấp nhiệt và đàn bà có thai không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Nhặt bỏ tạp chất, tẩm nước ướt, cắt bỏ rễ thái từng đoạn, phơi khô dùng.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

- Dùng tươi: rửa sạch, sắc uống.

- Dùng khô: rửa sạch, thái ngắn 2 - 3 cm, phơi khô.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng, tránh ánh sáng, tránh ẩm nóng. Bào chế rồi đậy kín.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005