Logo Website

9 loại dầu cần thiết cho bệnh tiểu đường

05/12/2022
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất và sử dụng insulin, và nó có thể dẫn đến các triệu chứng và biến chứng khác nhau. Một số người tin rằng liệu pháp hương thơm hoặc điều trị bằng tinh dầu có thể hữu ích.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những loại dầu có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, cách sử dụng chúng và những lưu ý cần thực hiện.

Tinh dầu, hương liệu và bệnh tiểu đường

Tinh dầu là hỗn hợp các thành phần được chưng cất đa số từ thực vật.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy tinh dầu trong vỏ của trái cây họ cam quýt. Ví dụ, bóc vỏ quả cam sẽ tiết ra tinh dầu, lan tỏa hương thơm của cam tươi.

Liệu pháp hương thơm bao gồm việc hít hoặc hấp thụ các hợp chất từ ​​các loại dầu này cho mục đích y học.

Cơ thể có thể dễ dàng sử dụng nhiều hợp chất này. Từ thời cổ đại, con người đã sử dụng tinh dầu theo nhiều cách khác nhau, và một số hợp chất của chúng đã tạo thành cơ sở của một số loại thuốc phương Tây.

Các loại tinh dầu sau đây có thể giúp giảm ảnh hưởng của bệnh tiểu đường.

Hạt rau mùi

Rau mùi - hay ngò gai - hạt giống mọc khắp nơi trên thế giới. Trong nhiều truyền thống, hạt rau mùi là một phương thuốc cho các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như khó tiêu, tiêu chảy và đầy hơi.

Tinh dầu hạt rau mùi cũng có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu từ năm 2009, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​hạt rau mùi làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các tế bào beta trong tuyến tụy hoạt động mạnh hơn sau khi sử dụng dầu hạt ngò. Điều này có thể giúp tăng lượng insulin và giảm lượng đường trong máu.

Tía tô đất

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu của tía tô giúp khuyến khích tế bào tiêu thụ glucose.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, không phải với con người, nhưng nó cho thấy rằng dầu có thể có lợi cho lượng đường trong máu khi một người sử dụng nó trong máy khuếch tán hoặc thoa lên da.

Nụ đinh hương

Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu nụ đinh hương có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu làm giảm mức độ của các enzym trong tuyến tụy theo cách có thể chống lại bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, họ lưu ý rằng tinh dầu nụ đinh hương có thể đặc biệt giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa các bệnh tiểu đường do căng thẳng oxy hóa.

Điều này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do, là những phân tử không ổn định gây hại cho các tế bào khắp cơ thể.

Hạt muồng đen

Trong y học cổ truyền, người ta đã sử dụng hạt muồng đen hay Nigella sativa để chữa nhiều bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm tác dụng của hạt Nigella sativa và tinh dầu của nó đối với bệnh tiểu đường trên mô hình chuột và báo cáo phát hiện của họ vào năm 2014.

Họ kết luận rằng cả hạt và tinh dầu đều có thể là những phương pháp điều trị hữu ích cho lượng đường trong máu cao và các vấn đề đi kèm với nó.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Nigella sativa rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường do căng thẳng oxy hóa.

Sử dụng tinh dầu hạt đen cùng với một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh có thể giúp giảm lượng đường trong máu xuống mức an toàn.

Tiêu đen

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường có huyết áp cao và các vấn đề về tuần hoàn.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng tinh dầu từ một loại gia vị nhà bếp phổ biến, hạt tiêu đen, có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng dầu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và nó có thể giúp ngăn chặn một số enzym có thể gây ra bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Helichrysum và bưởi

Quản lý cân nặng là yếu tố then chốt trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù thừa cân không gây ra mọi trường hợp tiểu đường, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ hoặc làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Giảm cân là phương pháp điều trị đầu tiên đối với nhiều người mắc bệnh tiểu đường. Điều này liên quan đến việc tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống, nhưng tinh dầu có thể hữu ích.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, khi những con chuột bị béo phì được cho uống chiết xuất từ ​​Helichrysum hoặc bưởi làm chất bổ sung, chúng sẽ tăng cân ít hơn và có ít dấu hiệu viêm hơn và ít thừa insulin hơn so với những con chuột không sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào.

Nghiên cứu trong tương lai có thể chỉ ra rằng cả Helichrysum và bưởi đều có thể giúp mọi người giảm cân nếu họ sử dụng những chiết xuất này đúng cách.

Ví dụ, sau khi tập luyện, mát-xa với dầu nền có chứa Helichrysum hoặc tinh dầu bưởi có thể giúp tăng cường thư giãn và giảm cân.

Quế

Quế là một loại gia vị phổ biến trong các món tráng miệng và các món ăn thơm khác. Hương vị của nó dường như làm tăng vị ngọt mà không cần thêm đường.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trước khi công bố phát hiện của họ vào năm 2010, các nhà khoa học đã xác định rằng quế có thể có lợi cho độ nhạy insulin, lượng đường và chất béo, chứng viêm, huyết áp và thậm chí cả trọng lượng cơ thể.

Thường xuyên tiêu thụ quế và sử dụng tinh dầu có thể giúp kiểm soát một số đặc điểm của bệnh tiểu đường ở một số người.

Hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương có rất nhiều công dụng trong y học cổ truyền và phương Tây, và theo nghiên cứu được công bố vào năm 2013, nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong các thí nghiệm trên động vật, tinh dầu oải hương giúp cân bằng lượng đường trong máu cao và bảo vệ chống lại stress oxy hóa, nguyên nhân gây ra các biến chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Cách sử dụng tinh dầu cho bệnh tiểu đường

Quan điểm

Tinh dầu có thể giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường như một biện pháp hỗ trợ cho việc điều trị thường xuyên của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác nhận rằng bất kỳ loại tinh dầu nào điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, và một số cách sử dụng có thể không an toàn.

Những người sử dụng các loại dầu này nên làm như vậy ngoài việc điều trị thường xuyên và xem xét các biện pháp phòng ngừa nêu trên.

Tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu và một người không nên sử dụng chúng trên hoặc xung quanh trẻ em mà không tìm kiếm lời khuyên y tế trước.

Khi một người sử dụng chúng một cách an toàn, tinh dầu có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường, bao gồm các triệu chứng và tác dụng phụ của nó.

Bất kể kế hoạch điều trị của một người là gì, điều quan trọng là phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về căn bệnh này, vì điều này có thể cải thiện kết quả và dẫn đến chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về lợi ích của tinh dầu đối với chứng lo âu, trầm cảm, bệnh vẩy nến và tắc nghẽn xoang.

Nguồn: medicalnewstoday