Logo Website

Tinh dầu có thể làm giảm chứng giãn tĩnh mạch?

02/12/2020
Giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện có thể phát sinh do lão hóa, mang thai hoặc ngồi một chỗ quá lâu. Chúng cũng có xu hướng di truyền trong gia đình. Cùng với các phương pháp điều trị y tế, một người có thể muốn thử các biện pháp điều trị giãn tĩnh mạch tại nhà, bao gồm cả tinh dầu.

Giãn tĩnh mạch là những tĩnh mạch lớn hơn bình thường thường xuất hiện ở chân. Chúng là những đường gân nổi lên và thường xoắn, có thể có màu xanh, đỏ hoặc màu thịt. Đôi khi, những tĩnh mạch này có thể đau, sưng hoặc ngứa.

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng các loại tinh dầu, chẳng hạn như nho, hoa oải hương hoặc cỏ thi, có thể làm giảm hoặc thu nhỏ sự xuất hiện của giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các loại dầu tốt nhất để sử dụng và bằng chứng nghiên cứu chúng. Chúng ta cũng xem xét nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch, và các phương pháp khác để giảm chứng giãn tĩnh mạch.

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch

Các tĩnh mạch có nhiệm vụ đưa máu không có oxy trở lại tim. Định kỳ có các van nhỏ khắp các tĩnh mạch để ngăn máu chảy ngược trở lại.

Tuy nhiên, nếu các van này suy yếu hoặc bị hỏng, máu có thể chảy ngược lại và đọng thành vũng. Kết quả là có thể bị giãn tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở chân do các tĩnh mạch chân phải chịu áp lực lớn nhất để đưa máu về tim.

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng ở một người bị giãn tĩnh mạch. Bao gồm các:

- Khi già đi, vì các van trong tĩnh mạch bắt đầu suy yếu theo thời gian

- Tiền sử di truyền của các thành viên trong gia đình bị giãn tĩnh mạch

- Phụ nữ mang thai, vì tử cung đang phát triển tạo thêm áp lực lên tĩnh mạch

- Thừa cân

- Ngồi trong thời gian dài

- Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chủ yếu gây ra giãn tĩnh mạch trên mặt

Mặc dù giãn tĩnh mạch thường không phải là nguyên nhân chính đáng lo ngại, nhưng chúng có thể gây khó chịu và đôi khi gây đau đớn. Đôi khi, một người có thể bị lở loét hoặc loét da liên quan đến lưu lượng máu kém ở chân.

Năm loại tinh dầu tốt nhất cho chứng giãn tĩnh mạch

Tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm hoa, thảo mộc hoặc cây cối. Những loại dầu này thường được sử dụng cho các liệu pháp thay thế. Liều lượng và hướng dẫn đi kèm với chúng không được quy định, vì vậy một người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi họ sử dụng tinh dầu.

Một số loại tinh dầu đã được nghiên cứu liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch và các triệu chứng của chúng, chẳng hạn như phù chân, bao gồm:

1. Tinh dầu oải hương

Ngửi mùi hoa oải hương đã được chứng minh là giúp giảm đau, có thể dùng thay thế và bổ sung - theo tạp chí Y học.

Hoa oải hương được cho là có ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não, chẳng hạn như serotonin và GABA, có liên quan đến việc giảm đau.

Bôi hoa tinh dầu oải hương lên da có thể làm giảm đau và kích thước vết loét trên da khi xoa bóp trên bàn chân hoặc các vùng bị ảnh hưởng khác.

2. Tinh dầu hạt dẻ ngựa

Chiết xuất tinh dầu hạt dẻ ngựa (HCSE) và bào chế dưới dạng gel bôi, cồn uống hoặc viên nén. Nó có thể hữu ích trong việc giảm sưng, đau và ngứa.

Theo một bài báo được đăng trên tạp chí Advances in Therapy, các ứng dụng tại chỗ của HCSE giúp giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch, bao gồm sưng chân, đau chân, ngứa và nặng.

Trong khi phương pháp hoạt động không được biết chính xác, HCSE được cho là giữ cho các phần nhỏ của tĩnh mạch được gọi là mao mạch không bị phá vỡ.

3. Tinh dầu thông biển

Nghiên cứu đã gợi ý rằng tinh dầu thông biển có thể làm giảm sưng hoặc phù nề ở chân của một người.

Nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy tinh dầu vỏ cây thông biển, còn được gọi là dầu thông biển có tác dụng chống viêm.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng tinh dầu vỏ cây thông biển tốt hơn tinh dầu hạt dẻ ngựa trong việc giảm phù nề liên quan đến suy tĩnh mạch mãn tính có thể gây ra chứng giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới chỉ thử nghiệm 40 người, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm.

4. Tinh dầu nho

Tinh dầu nho có thể làm giảm sưng ở chân của một người, bao gồm cả sưng liên quan đến giãn tĩnh mạch.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Da liễu Đức, uống dịch chiết nho đỏ ở liều lượng từ 360 đến 720 miligam mỗi ngày giúp giảm sưng chân liên quan đến lưu lượng máu yếu qua tĩnh mạch, còn được gọi là suy tĩnh mạch, là một nguyên nhân phổ biến của chứng giãn tĩnh mạch.

5. Tinh dầu cỏ thi

Tinh dầu chiết xuất từ ​​cây cỏ thi đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị chứng giãn tĩnh mạch. Khi một người bôi tinh dầu cỏ thi lên vùng da bị giãn tĩnh mạch, nó có thể giúp giảm các triệu chứng của họ.

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch khác bao gồm:

- Dùng dụng cụ hỗ trợ (Compression stockings).

Đây là một phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch phổ biến vì chúng cải thiện lưu thông máu ở các khu vực bị ảnh hưởng. Mọi người có thể mua chúng qua quầy hoặc trực tuyến và bác sĩ có thể kê đơn loại dụng cụ hỗ trợ khi cần thiết.

- Liệu pháp điều trị.

Phương pháp điều trị này bao gồm việc tiêm hóa chất vào các tĩnh mạch làm giãn tĩnh mạch làm cho các tĩnh mạch sưng lên và bịt kín. Các tĩnh mạch có thể yêu cầu một số phương pháp điều trị để đảm bảo chúng biến mất vĩnh viễn.

- Phương pháp điều trị bằng laser.

Phương pháp điều trị bằng laser có thể giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch có kích thước nhỏ hơn 3 mm.

- Phương pháp điều trị tận gốc.

Những phương pháp này thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và bao gồm việc đưa một ống thông nhỏ vào tĩnh mạch và sử dụng nhiệt để đóng tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Bởi vì tĩnh mạch bị giãn không hoạt động tốt nên ban đầu, việc bịt kín nó thường không gây ra tác dụng phụ đáng kể.

- Phương pháp điều trị phẫu thuật.

Nếu giãn tĩnh mạch rất lớn và gây khó chịu, một người có thể yêu cầu phẫu thuật. Điều này liên quan đến việc loại bỏ các tĩnh mạch trong một thủ tục được gọi là thắt và tước.

Các bác sĩ thường xuyên phát minh ra các phương pháp điều trị mới để điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch là bình thường và nếu chúng không gây ra các triệu chứng đáng kể cho một người và không có tác dụng phụ, chúng thường không cần điều trị y tế.

Ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân di truyền và nội tiết tố đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch, nên không phải lúc nào cũng có thể ngăn chúng hình thành. Tuy nhiên, có một số bước mà một người có thể thực hiện để giảm nguy cơ bị giãn tĩnh mạch.

Các bước có thể để ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch bao gồm:

- Tập thể dục thường xuyên để cải thiện tuần hoàn và thúc đẩy sự trở lại của máu về tim.

- Ăn kiêng và tập thể dục để duy trì cân nặng hợp lý.

- Tránh bắt chéo chân nếu ngồi lâu, vì điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến chân.

- Thường xuyên “đi bộ” để kích thích lưu lượng máu ở chân và khắp cơ thể.

- Mang dụng cụ hỗ trợ, tạo áp lực nhẹ để nén chân và khuyến khích lưu lượng máu trở lại.

- Tránh mặc quần áo quá chật quanh thắt lưng, bẹn và cẳng chân, vì điều này có thể hạn chế máu chảy ngược về tim.

- Cắt giảm lượng muối vì natri quá nhiều có thể dẫn đến sưng tấy.

Rủi ro của tinh dầu

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quản lý các loại tinh dầu. Tuy nhiên, những loại dầu này thuộc phân loại "thường được công nhận là an toàn".

Để an toàn, tinh dầu phải được pha loãng trong dầu vận chuyển trước khi sử dụng. Nhỏ 3 đến 5 giọt tinh dầu vào 3 muỗng canh dầu hạnh nhân, dầu dừa đã được làm ấm hoặc dầu ô liu và thoa nhẹ nhàng lên da.

Tinh dầu thường không gây ra tác dụng phụ đáng kể, mặc dù chúng có thể gây độc khi nuốt phải, dẫn đến buồn nôn và nôn.

Thoa tinh dầu lên da cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da ở một số người. Một người luôn phải thực hiện kiểm tra lên một vùng da nhỏ trước khi họ sử dụng tinh dầu. Điều này bao gồm việc thoa một lượng nhỏ tinh dầu lên một vùng da nhỏ và đợi qua đêm để kiểm tra vết sưng tấy hoặc phản ứng dị ứng.

Cuối cùng, một người thoa dầu cam quýt có thể thấy rằng da của họ trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Quan điểm

Trừ khi giãn tĩnh mạch gây ra các vấn đề y tế cho một người, chúng thường không yêu cầu phương pháp điều trị xâm lấn.

Nếu thêm tinh dầu và mát-xa chân giúp một người giảm các triệu chứng, thì điều này có thể có lợi.

Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc sử dụng tinh dầu để điều trị giãn tĩnh mạch, và về các phương pháp điều trị khác nếu tinh dầu không hiệu quả.

Nguồn: medicalnewstoday