Logo Website

Tinh dầu cho trẻ sơ sinh: An toàn và sử dụng

06/10/2021
Tinh dầu chiết xuất từ các loại thảo mộc, hoa và các loại thực vật khác. Cũng như việc thoa chúng lên da khi xoa bóp bằng dầu thơm, người ta cũng sử dụng tinh dầu trong máy khuếch tán.

Bài viết này sẽ xem xét liệu các loại tinh dầu có thể có lợi cho trẻ sơ sinh, cũng như liệu chúng có an toàn khi sử dụng hay không.

Tinh dầu cho trẻ sơ sinh

Có một số bằng chứng về lợi ích của tinh dầu, nhưng rất ít nghiên cứu về cách những loại dầu này có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Điều quan trọng cần lưu ý là Hiệp hội các bác sĩ điều trị bệnh tự nhiên Hoa Kỳ không khuyến khích sử dụng tinh dầu cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng.

Mọi người có thể sử dụng tinh dầu pha loãng hoặc dầu hướng dương hoặc hạt nho không pha loãng trong quá trình massage cho bé. Các nghiên cứu cho thấy rằng massage cho trẻ sơ sinh có thể cải thiện sự tăng cân ở trẻ sơ sinh thiếu tháng, khuyến khích sự phát triển và giảm sự cáu kỉnh và rối loạn giấc ngủ.

Mặc dù không nhất thiết phải sử dụng dầu hoặc kem để mát-xa cho em bé, nhưng việc này sẽ giúp quá trình này dễ dàng hơn bằng cách giúp bàn tay của cha mẹ hoặc người chăm sóc lướt nhẹ nhàng hơn trên da.

Tinh dầu hoa oải hương

Một đánh giá năm 2016 đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy tinh dầu hoa oải hương có thể giúp điều trị cơn đau ở trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ sơ sinh ngửi mùi hoa oải hương trong khi kiểm tra gai gót chân ít bị đau hơn và nhịp tim thấp hơn so với những trẻ trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác kết luận rằng mát-xa bằng tinh dầu oải hương có thể làm giảm các triệu chứng đau bụng.

Tinh dầu hoa cúc

Hoa cúc la mã là một phương pháp khắc phục chứng khó ngủ tại nhà phổ biến ở người lớn và cũng có thể hữu ích cho trẻ sơ sinh.

Trong khi có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh rằng hoa cúc giúp ngủ ngon, một số người thấy rằng thêm một vài giọt tinh dầu hoa cúc vào bồn tắm ấm hoặc máy khuếch tán có thể có tác dụng làm dịu, an thần.

Dầu hướng dương

Dầu hướng dương là một lựa chọn phổ biến cho dầu vận chuyển. Dầu thực vật có hàm lượng acid linoleic cao, là sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ có làn da nhạy cảm.

Nhiều trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm và có thể bị chàm. Một nghiên cứu cho thấy trong khi dầu hướng dương cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da, thì dầu ô liu lại làm hỏng hàng rào bảo vệ da và có thể làm cho các vấn đề về da hiện có trở nên tồi tệ hơn.

Cách sử dụng

Có nhiều cách để sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh, bao gồm:

Mát xa cho em bé

Mặc dù các thói quen mát-xa cho em bé khác nhau tùy theo sở thích của em bé, nhưng các bước sau đây là điểm khởi đầu tốt:

- Làm ấm một lượng nhỏ dầu đã pha loãng bằng cách xoa vào giữa hai bàn tay.

- Nhẹ nhàng xoa dầu lên da em bé, bắt đầu từ chân của em. Dùng lực vừa đủ để di chuyển da nhẹ nhàng.

- Để xoa bóp ngực và bụng của em bé, hãy dang tay về phía hai bên của em bé như thể đang san phẳng các trang sách. Sử dụng các ngón tay của bạn để tạo thành những vòng tròn nhỏ.

Trong nước tắm

Một vài giọt dầu hoa cúc hoặc hoa oải hương vào nước khi tắm có thể giúp làm dịu và làm dịu em bé. Đổi lại, điều này có thể giúp trẻ ngủ nếu sau đó là giờ đi ngủ.

Trong máy khuếch tán trước khi đi ngủ

Một loạt các loại máy tán, tỏa hương của tinh dầu vào không khí, có sẵn trong các cửa hàng và trực tuyến. Một số có đèn màu nhẹ nhàng để giúp em bé ngủ.

Cần thiết là hướng dẫn làm việc trên máy tán và giữ cho căn hộ thông gió tốt. Không sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào có thể gây hại cho em bé, chẳng hạn như những loại được liệt kê dưới đây.

Chúng có an toàn để sử dụng không?

Mọi người không nên sử dụng tinh dầu trên hoặc xung quanh trẻ sơ sinh dưới 3 tháng.

Trong trường hợp trẻ sinh non, mọi người nên tránh sử dụng tinh dầu cho đến ít nhất 3 tháng sau ngày dự sinh.

Mọi người không bao giờ được thoa tinh dầu chưa pha loãng lên da của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Thay vào đó, hãy pha loãng dầu với dầu vận chuyển thích hợp. Dầu hướng dương, dầu hạt nho và dầu dừa là những ví dụ về các loại dầu vận chuyển phù hợp.

Hiệp hội Quốc gia về Liệu pháp Hương thơm Toàn diện (NAHA) khuyến nghị nên pha loãng tinh dầu chỉ từ 0,5 đến 2,5%.

Ăn hoặc uống tinh dầu cũng không an toàn.

Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm, vì vậy mọi người nên tránh sử dụng các loại tinh dầu được biết đến là chất gây kích ứng da, chẳng hạn như:

- Xạ hương

- Rau kinh giới

- Cây sả

- Vỏ hoặc lá quế

- Vịnh

- Cây thì là

- Cộng sả

- Cỏ roi ngựa chanh

- Nụ đinh hương

- Tagetes

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo mọi người không sử dụng dầu ô liu làm dầu vận chuyển vì nó có thể gây hại cho da.

NAHA cũng khuyên bạn nên tránh các loại tinh dầu phổ biến sau đây trong khi mang thai và khi cho con bú:

- Hạt cây hồi hương

- Bạch dương

- Long não

- Húng quế

- Hiền nhân

- Hạt mùi tây

- Rau thơm

- Cây ngải cứu

Điều quan trọng nữa là giữ cho tinh dầu tránh xa đường hô hấp của em bé. Bạn có thể thoa dầu đã pha loãng vào chân em bé miễn là em bé không đưa chân lên gần miệng.

Pha loãng dầu đúng cách trước khi sử dụng trong máy khuếch tán cũng sẽ làm giảm nguy cơ phản ứng có hại cho đường hô hấp.

Mọi người không nên sử dụng máy khuếch tán hương thơm nếu trẻ sơ sinh bị hen suyễn hoặc có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn do tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Chú ý

Rất ít nghiên cứu xem xét hiệu quả của tinh dầu thơm cho trẻ sơ sinh. Một số loại  tinh dầu, chẳng hạn như tinh dầu hoa oải hương và tinh dầu hoa cúc, đã được chứng minh là có một số tác động.

Nhiều loại tinh dầu an toàn để sử dụng cho trẻ sơ sinh, miễn là một người có những lưu ý nhất định. Những điều này bao gồm không bao giờ sử dụng tinh dầu chưa pha loãng trên da em bé và để dầu xa tầm tay.

Mọi người không bao giờ được nuốt hoặc cho phép em bé ăn các loại tinh dầu.

Một số loại dầu có thể độc hại hoặc gây kích ứng da của em bé, vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu loại dầu trước và nói chuyện với bác sĩ nếu nghi ngờ.

Nguồn: medicalnewstoday