Logo Website

Những loại tinh dầu nào có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp?

10/12/2020
Viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm mãn tính và đau khớp. Nhiều người sử dụng tinh dầu để giảm các triệu chứng này, nhưng liệu tinh dầu có thực sự hiệu quả? Tinh dầu không thể chữa khỏi bệnh này, nhưng bằng chứng cho thấy rằng chúng có thể làm giảm các triệu chứng chính của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm xương khớp, đặc biệt là viêm, sưng, cứng và đau.

Để biết loại dầu nào làm giảm các triệu chứng của RA một cách hiệu quả nhất, cách sử dụng chúng và nên chọn loại dầu vận chuyển nào. Chúng tôi cũng thảo luận về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng tinh dầu sau đây.

Tinh dầu có thể làm gì cho bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)?

Tinh dầu được từ thực vật thường tồn tại dưới dạng chất lỏng. Tinh dầu được tạo thành từ các hợp chất từ thực vật thường có hương vị và mùi thơm.

Sử dụng áp suất hoặc cất kéo hơi nước, các loại dầu thường được chiết xuất từ ​​vỏ, lá hoặc rễ của cây.

Rất ít nghiên cứu quy mô lớn liên quan đến con người đã xác định được tác dụng của liệu pháp hương thơm đối với bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Tuy nhiên, tinh dầu và dầu thơm được coi là an toàn để sử dụng cho RA, bên cạnh các phương pháp điều trị thông thường.

Dưới đây là bảy loại tinh dầu tốt nhất cho các triệu chứng RA, với bằng chứng khoa học cho thấy hiệu quả của chúng:

1. Bạch đàn

Một số hợp chất trong tinh dầu cây bạch đàn đã được chứng minh là làm giảm viêm, sưng và đau.

Một nghiên cứu năm 2013 liên quan đến những người đã trải qua phẫu thuật thay thế toàn bộ đầu gối. Những người hít phải các chế phẩm có tinh dầu khuynh diệp trong khoảng thời gian 30 phút trong 3 ngày liên tiếp sẽ nhận thấy giảm đau và giảm huyết áp.

Hầu hết các nghiên cứu đều khuyên bạn nên hít trực tiếp dầu khuynh diệp hoặc thêm vài giọt vào bồn nước ấm.

2. Nhũ hương

Các nhà y học cổ truyền đã sử dụng nhựa và tinh dầu của cây nhũ hương (Boswellia serrata Linn) trong hàng ngàn năm để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả đau và viêm mãn tính.

Theo Tổ chức viêm khớp, các acid trong nhũ hương có đặc tính chống viêm và giảm đau. Acid Boswellic cũng có thể giúp giảm phản ứng tự miễn dịch và ngăn ngừa tổn thương sụn.

Những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) có thể muốn sử dụng viên nang nhũ hương có chứa ít nhất 60% acid boswellic và dùng 300–400 miligam (mg) mỗi ngày.

3. Hoa oải hương

Tinh dầu Hoa oải hương từ lâu đã được sử dụng để giảm đau, lo lắng và trầm cảm. Nó có thể được hít vào, bôi tại chỗ hoặc thêm vào bồn nước ấm.

Một nghiên cứu năm 2016 đã kiểm tra tác dụng của hỗn hợp 5% tinh dầu hoa oải hương được pha loãng trong dầu hạnh nhân ngọt đối với chứng viêm xương khớp đầu gối.

Những người tham gia xoa bóp 5 ml (mL) hỗn hợp lên các khớp bị sưng của họ chín lần trong suốt 3 tuần đã báo cáo rằng cơn đau đã giảm sau tuần đầu tiên. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

4. Tinh Dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo, nho đen và cây lưu ly đều được biết là rất giàu acid gamma-linolenic (GLA), một loại acid béo omega-6.

Khi GLA được tiêu thụ, cơ thể sẽ chuyển hóa nó thành một chất chống viêm mạnh. Nó có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), chẳng hạn như đau, khớp và cứng.

Tinh dầu hoa anh thảo cũng chứa acid gamma-linolenic và beta-amyrin, cũng là những hợp chất chống viêm.

Tổ chức Viêm khớp khuyến cáo rằng những người bị RA nên dùng từ 540 mg đến 2,8 gam dầu hoa anh thảo chia làm nhiều lần mỗi ngày trong ít nhất 6 tháng.

Tihh dầu cây lưu ly nên được dùng một cách thận trọng và vừa phải để ngăn ngừa tổn thương gan. Loại cây này có chứa các hợp chất có khả năng gây nguy hiểm được gọi là alkaloid pyrrolizidine.

5. Gừng

Gừng từ lâu đã được khuyên dùng cho những người bị viêm và đau mãn tính. Nó có thể được thêm vào bữa ăn hoặc thực phẩm bổ sung.

Các hóa chất trong gừng biến đổi thành một nhóm hợp chất chống viêm mạnh gọi là gingerols sau khi được tiêu hóa.

Tinh dầu của gừng có thể chứa các hợp chất khác giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những con chuột cái được sử dụng tinh dầu đã giảm tỷ lệ viêm khớp mãn tính.

6. Tinh dầu nghệ

Các thành phần hoạt tính trong nghệ hoặc curcumin có thể có đặc tính chống viêm. Nó đã được chứng minh là giúp cải thiện lưu thông.

Một đánh giá được công bố vào năm 2016 báo cáo rằng chiết xuất nghệ dường như làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Một nghiên cứu năm 2010 được tài trợ một phần bởi Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng tinh dầu nghệ làm giảm chứng viêm khớp ở chuột. Nghiên cứu đang được tiến hành để xác định ảnh hưởng đối với con người.

7. Húng quế

Tinh dầu Húng quế có chứa nhiều loại hợp chất có khả năng chữa bệnh.

Tinh dầu có chứa 1,8-cineole có tác dụng chống viêm. Nó cũng chứa linalool, một hợp chất đã được chứng minh là làm giảm sưng tấy ở chuột và chuột cống.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những con chuột bị viêm khớp gây ra đã giảm sưng khớp sau khi được dùng 150–300 mg / kg chiết xuất tinh dầu húng quế mỗi ngày.

Họ cũng ít bị phù nề hơn và giảm nguy cơ tổn thương sụn. Phù là sự tích tụ chất lỏng và có liên quan đến viêm.

Tinh dầu hỗn hợp (Trộn tinh dầu)

Các loại tinh dầu khác nhau có thể được trộn để tạo ra các hiệu ứng nâng cao hoặc đa dạng hơn.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) được 30 phút mát-xa bằng tinh dầu cho đầu gối bị đau khớp của họ thường xuyên đã giảm bớt cơn đau ngắn hạn sau 2 tuần. Họ cũng báo cáo giảm mệt mỏi sau tuần thứ tư.

Hỗn hợp được sử dụng để massage bao gồm tinh dầu oải hương, bách xù, ylang-ylang và hương thảo theo tỷ lệ 3: 3: 2: 2. Các loại tinh dầu được pha loãng đều vào 100 mL dầu dừa.

Cách sử dụng tinh dầu cho bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)

- Tinh dầu thường được hít hoặc xoa bóp vào da.

Một người có thể dùng như sau:

Nhỏ vài giọt vào nước nóng và hít hơi nước.

Sử dụng máy khuếch tán để pha loãng tinh dầu trong nước nóng và tạo ra một làn sương thơm.

- Trộn dầu vào muối tắm hoặc thêm trực tiếp vào bồn nước ấm.

- Pha loãng chúng trong dầu vận chuyển và xoa bóp hỗn hợp vào các khớp bị đau, cứng hoặc đau.

- Thêm một vài giọt vào băng hoặc băng vết thương.

Dầu vận chuyển tốt nhất cho bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)

Tinh dầu phải được trộn với dầu vận chuyển trước khi thoa lên da. Một số loại dầu vận chuyển bao gồm:

- Dầu dừa

- Dầu ô liu

- Dầu amla

- Dầu jojoba

- Dầu hạt nho

- Dầu hạnh nhân

- Dầu argan

Rủi ro của tinh dầu

Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu để giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Mặc dù những loại dầu này đã được sử dụng trong y học hàng nghìn năm, nhưng một số loại dầu có thể gây nguy hiểm khi lạm dụng. Chúng cũng có thể có những tương tác nguy hiểm với thuốc điều trị RA.

Một người không bao giờ được thay thế thuốc điều trị RA bằng các liệu pháp bổ sung. Các loại thuốc chống suy khớp điều chỉnh bệnh được sử dụng để điều trị RA đã được chứng minh là làm giảm viêm trong chất lỏng bao quanh khớp.

Nếu không được điều trị thích hợp, RA có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, vĩnh viễn, chẳng hạn như tổn thương xương và sụn.

Phần lớn các loại tinh dầu được sử dụng để điều trị chứng viêm và đau mãn tính không được biết là gây ra phản ứng phụ. Tuy nhiên, rủi ro tiềm ẩn bao gồm:

- Nhức đầu, phát ban hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa

- Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời khi tinh dầu, đặc biệt là tinh dầu chiết xuất từ ​​trái cây họ cam quýt, được sử dụng trên da

- Tăng cường hoạt động của hormone sinh dục nữ và giảm hoạt động của nam giới, với tinh dầu hoa oải hương và cây trà

Quan điểm

Tinh dầu không được chứng minh là có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Nhưng nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng các hợp chất trong một số loại dầu có thể làm giảm các triệu chứng chính, chẳng hạn như đau, cứng, viêm và lo lắng.

Mặc dù hầu hết các loại tinh dầu đều an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử và không ngừng sử dụng các loại thuốc RA thông thường.

Nguồn: medicalnewstoday