Logo Website

Tinh dầu và thời kỳ mãn kinh: Nên sử dụng loại dầu nào, cách sử dụng và rủi ro?

07/12/2020
Thời kỳ mãn kinh là thời kỳ chuyển tiếp bao gồm những thay đổi về mức độ nội tiết tố. Đây không phải là một căn bệnh, nhưng các triệu chứng như bốc hỏa là điển hình vào khoảng thời gian này. Lựa chọn lối sống và điều trị y tế có thể hữu ích, Và một số người cũng thấy liệu pháp hương thơm cũng có tác dụng tốt.

Bằng chứng ủng hộ việc sử dụng dầu thơm cho thời kỳ mãn kinh không nhất quán, nhưng các cá nhân có thể thấy nó vẫn góp phần cho việc bảo vệ sức khỏe của họ.

Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều người gặp phải các triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ, lo lắng, hay quên, khô âm đạo và giảm ham muốn.

Có một số bằng chứng cho thấy tinh dầu có thể giúp giảm một số tính năng này. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu loại dầu nào có thể hữu ích, chúng có thể làm gì và cách sử dụng chúng.

Tinh dầu có thể giúp gì không?

Những thay đổi và triệu chứng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh bắt nguồn từ sự dao động nội tiết tố, nhưng căng thẳng lối sống và lão hóa có thể góp phần gây ra sự khó chịu.

Yếu tố nội tiết

Tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật và một số có chứa phytoestrogen. Đây là những chất có nguồn gốc thực vật hoạt động tương tự như hormone estrogen.

Một số chuyên gia tin rằng các loại tinh dầu có chứa phytoestrogen có thể giúp cân bằng nội tiết tố và làm giảm các triệu chứng như thay đổi tâm trạng và bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.

Theo nghiên cứu, các loại dầu sau đây có thể hỗ trợ cân bằng nội tiết tố:

- Cây xô thơm Clary (có tên khoa học là Salvia sclarea) hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm ở chuột và làm giảm huyết áp ở một số người.

- Cây Thì là làm giảm trầm cảm và lo lắng ở chuột.

- Cây bách xù (J. phoenicea và J. oxycedrus) có thể giảm đau thông qua tác dụng chống viêm ở chuột cống và chuột nhắt.

- Theo một nghiên cứu cũ, bạch chỉ làm giảm lo lắng ở chuột.

- Phong lữ làm giảm trầm cảm.

- Tinh dầu hoa hồng mang lại cảm giác thư giãn và giảm đau.

- Neroli làm giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

- Hoa oải hương làm giảm căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và giúp cải thiện giấc ngủ ở chuột.

- Hoa nhài làm giảm trầm cảm và nâng cao tâm trạng.

Nhiều nghiên cứu được tiến hành trên động vật. Mặc dù một số loại tinh dầu này có thể giúp ích cho mọi người, nhưng có rất ít nghiên cứu để chứng minh những tuyên bố này ở người và đặc biệt là đối với thời kỳ mãn kinh.

Rối loạn chức năng tình dục

Giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo và các thay đổi tình dục khác thường gặp trong thời kỳ mãn kinh. Điều này có thể làm cho quan hệ tình dục kém thú vị.

Một đánh giá và phân tích tổng hợp năm 2018 đã kết luận rằng việc điều trị bằng tinh dầu hoa cam hoặc tin dầu hoa oải hương hoặc sự kết hợp bao gồm hoa oải hương, thì là, phong lữ và hoa hồng “đã cải thiện đáng kể chức năng tình dục của con người”.

Các khu vực được cải thiện bao gồm ham muốn tình dục, kích thích, đau khi quan hệ tình dục và khó đạt cực khoái.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn với các thông số chặt chẽ hơn để xác nhận những phát hiện này.

Lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi

Nhiều người sử dụng liệu pháp hương thơm để giúp họ thư giãn, để kích thích và giảm bớt lo lắng. Nhiều người cảm thấy lo lắng, trầm cảm, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng xung quanh thời kỳ mãn kinh.

Nghiên cứu đã gợi ý rằng dầu thơm có thể cải thiện các triệu chứng lo lắng và trầm cảm trong thời gian chuyển giao này.

Tìm hiểu ở đây về cách tinh dầu có thể giúp những người bị trầm cảm.

Tinh dầu để thử

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng các loại tinh dầu sau đây có thể giúp làm giảm một loạt các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh.

Tinh dầu thông

Loãng xương là một vấn đề phổ biến trong đó xương trở nên kém đặc hơn và dễ gãy hơn. Nguy cơ loãng xương tăng lên khi nồng độ estrogen trong cơ thể giảm trong thời kỳ mãn kinh.

Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tinh dầu thông cho những con chuột không có buồng trứng. Họ kết luận rằng các hợp chất có trong dầu thông có thể làm giảm sự mất xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.

Tinh dầu cây Vitex agnus-castus

Tinh dầu Vitex agnus-castus có nguồn gốc từ cây trinh nữ. Nó còn được gọi là chasteberry, hoặc Abraham’s balm.

Nghiên cứu cho thấy các loại dầu từ quả mọng và lá có thể giải quyết một loạt các triệu chứng mãn kinh.

Hoa oải hương

Mọi người sử dụng hoa oải hương để thúc đẩy cảm giác thư giãn và hỗ trợ giấc ngủ lành mạnh.

Trong một nghiên cứu năm 2007, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liệu pháp xoa bóp với nhiều loại tinh dầu khác nhau, bao gồm cả hoa oải hương, giúp giảm các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa, đau đầu và tim đập nhanh ở một số người.

Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của liệu pháp hương hoa oải hương đối với các cơn bốc hỏa. Năm mươi người tham gia ngửi mùi thơm của hoa oải hương trong 20 phút hai lần một ngày trong 12 tuần. 50 người khác hít vào giả dược.

Những người được điều trị bằng hoa oải hương cho biết đã giảm đáng kể các cơn bốc hỏa. Các nhà nghiên cứu cho rằng hoa oải hương có thể làm giảm các cơn bốc hỏa bằng cách giảm mức độ căng thẳng.

Hoa hồng

Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng tinh dầu hoa hồng tăng cường sức mạnh của tử cung, có khả năng giải quyết các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời kỳ mãn kinh, tinh dầu hoa hồng có thể cải thiện tâm trạng và giảm các cơn bốc hỏa bằng cách cân bằng nội tiết tố.

Phong lữ

Phong lữ có thể có những lợi ích tương tự như tinh dầu hoa hồng, bao gồm cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn ở giai đoạn tiền mãn kinh và cải thiện tâm trạng.

Sử dụng các loại tinh dầu

Các cách sử dụng dầu bao gồm:

- Bộ khuếch tán

- Rắc 3-5 giọt tinh dầu vào nước và để nó khuếch tán khắp phòng. Tùy thuộc vào loại dầu, điều này có thể giúp thúc đẩy thư giãn trong ngày.

- Lăn hoặc xịt

Tinh dầu cũng có sẵn trong các sản phẩm mà mọi người có thể thoa trực tiếp lên da. Các cá nhân nên kiểm tra sản phẩm đến từ một nguồn đáng tin cậy và các thành phần có an toàn không vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không quy định các loại tinh dầu.

- Mát xa

Pha loãng dầu với dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa, jojoba, hạnh nhân hoặc hoa anh thảo. Áp dụng cho các điểm xung hoặc xoa bóp toàn bộ hoặc một phần của cơ thể.

Trong một đánh giá năm 2007 về một số loại tinh dầu, những người đang trải qua thời kỳ mãn kinh đã được mát-xa bụng, cánh tay và lưng hàng tuần trong 8 tuần. Họ đã báo cáo sự cải thiện trong các cơn bốc hỏa, trầm cảm và đau đớn.

Rủi ro

Tinh dầu nguồn gốc tự nhiên, nhưng điều này không có nghĩa là chúng an toàn ở mọi hình thức và liều lượng.

Tinh dầu từ lâu đã đóng một vai trò trong y học cổ truyền, nhưng có rất ít nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với các điều kiện cụ thể.

Điều này đã dẫn đến sự không chắc chắn về:

- Sử dụng bao nhiêu cho đủ?

- Tinh dầu có an toàn cho mọi người không?

- Cách tốt nhất để sử dụng chúng

Mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Mua dầu từ một nguồn đáng tin cậy và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Chỉ sử dụng theo liều lượng khuyến cáo.

- Thực hiện một thử nghiệm nhỏ trên da trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào để massage để kiểm tra xem không có phản ứng nào.

- Giới thiệu từng loại dầu một để đánh giá phản ứng dị ứng của từng sản phẩm.

- Tránh dùng dầu nếu bạn bị dị ứng với thực vật có nguồn gốc từ nó, vì nó có thể gây phản ứng.

- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung nếu bạn bị hen suyễn vì máy khuếch tán có thể kích hoạt cơn hen suyễn.

FDA không điều chỉnh các loại tinh dầu vì họ không coi chúng là một phương pháp điều trị. Điều này có nghĩa là mọi người không thể biết chắc chắn dầu của họ có chứa những gì, chất lượng có tốt không, hoặc nó có thể ảnh hưởng đến chúng như thế nào.

Lời khuyên

Khi sử dụng dầu, mọi người nên:

- Luôn trộn tinh dầu với dầu nền trước khi sử dụng, đặc biệt là để thoa lên da.

- Thoa một ít lên da trước để kiểm tra phản ứng dị ứng.

- Giữ tinh dầu xa trẻ em.

- Mua tinh dầu từ một nguồn có uy tín.

- Không bao giờ nuốt hoặc tiêu thụ dầu vì nó có thể độc hại.

- Bất kỳ ai muốn sử dụng tinh dầu cho thời kỳ mãn kinh nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước.

- Mọi người nên luôn pha loãng dầu với dầu vận chuyển trước khi thoa lên da. 

Các phương pháp điều trị khác

Nếu mọi người có các triệu chứng nghiêm trọng trong thời kỳ mãn kinh, bác sĩ có thể chỉ định điều trị y tế.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, các biện pháp khắc phục lối sống là đủ để giúp giảm bớt.

Các mẹo về lối sống bao gồm:

- Ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên

- Hạn chế uống caffeine và rượu

- Bỏ hoặc tránh hút thuốc

- Duy trì cân nặng vừa phải

- Áp dụng các kỹ thuật quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thiền và hít thở sâu

- Kết quả của một nghiên cứu nhỏ, được công bố vào năm 2018, cho thấy rằng châm cứu hàng tuần có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa từ mức độ vừa đến nặng và các triệu chứng khác.

- Một số người sử dụng chất bổ sung black cohosh hoặc DHEA hoặc tăng lượng đậu nành có chứa phytoestrogen. Tuy nhiên, Viện Quốc gia về Lão hóa chỉ ra rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng những điều này là an toàn hoặc hiệu quả.

Tóm tắt

Liệu pháp hương thơm có thể giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc của một người trong thời kỳ mãn kinh và một số loại tinh dầu có thể giúp điều trị các triệu chứng cụ thể.

Nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể giúp giảm lo lắng và các triệu chứng liên quan đến căng thẳng khác. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng không có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng liệu pháp hương thơm như một phương pháp điều trị độc lập.

Trước khi sử dụng một loại thuốc thay thế cho các triệu chứng mãn kinh, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo chúng an toàn và đáng giá.

Máy khuếch tán và tinh dầu thiết yếu có sẵn để mua tại các cửa hàng sức khỏe tự nhiên và trực tuyến

Mọi người cũng có thể mua các loại dầu dành riêng cho thời kỳ mãn kinh, riêng lẻ hoặc kết hợp.

Nguồn: medicalnewstoday