Logo Website

Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

01/12/2020
Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, nó có thể đe dọa đến tính mạng.

Vi rút cúm luôn thay đổi, làm con người có khó điều trị chúng. Thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng và một số người cũng thử các liệu pháp tinh dầu để thay thế.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy rằng tinh dầu có thể điều trị hoặc chữa khỏi các triệu chứng cảm cúm hoặc các triệu chứng của các loại vi rút khác, bao gồm cả coronavirus. Chúng cũng sẽ không ngăn vi rút trở nên trầm trọng hơn.

Điều đó cho thấy rằng, một số người có các triệu chứng nhẹ có thể dùng tinh dầu giúp họ cảm thấy tốt hơn.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về cách sử dụng tinh dầu, những lợi ích tiềm tàng của chúng đối với bệnh cúm và một số rủi ro liên quan đến chúng.

Tinh dầu tốt nhất cho các triệu chứng cảm cúm

Một số nhà nghiên cứu đã xem xét cách các thành phần hoá học trong tinh dầu có thể tác động đến các loại vi rút cúm khác nhau.

Một bài báo trên Tạp chí Tinh dầu và Sản phẩm Tự nhiên Hoa Kỳ cho thấy rằng một số loại tinh dầu có thể giúp chống lại vi rút cúm, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Theo các tác giả nghiên cứu, các thành phần hoá học trong các loại tinh dầu sau đây đã cho thấy một số hoạt động kháng vi-rút:

- Tinh dầu cam bergamot

- Tinh dầu Bạch đàn

- Tinh dầu cỏ xạ hương đỏ

- Tinh dầu lá quế

Một số nhà khoa học gợi ý rằng tinh dầu cây trà cũng có thể có đặc tính kháng vi-rút nếu chúng ta kết hợp nó vào hệ thống lọc không khí.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tía tô đất có thể chứa các thành phần có thể giúp ngăn chặn một loại vi rút cúm gia cầm sinh sôi.

Kết quả của một nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cho thấy hỗn hợp tinh dầu thương mại có thể giúp giảm hoạt động của một loại vi rút cúm.

Sản phẩm này, được bán với tên doTERRA On Guard, có chứa các loại tinh dầu của vỏ cam dại, nụ đinh hương, lá quế, vỏ quế, lá bạch đàn và hương thảo.

Tuy nhiên, những phát hiện này không xác nhận rằng bất kỳ loại tinh dầu nào cũng có thể chữa khỏi hoặc điều trị bệnh cúm hoặc bất kỳ loại vi rút nào khác.

Cách sử dụng

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không điều chỉnh các loại tinh dầu hoặc việc sử dụng chúng. Vì lý do này, mọi người nên luôn mua chúng từ các nguồn có uy tín và sử dụng chúng một cách thận trọng.

Có hai phương pháp cơ bản để sử dụng tinh dầu: thoa lên da và xông.

- Khi thoa tinh dầu lên da, hãy trộn tinh dầu trước với dầu nền. Một số ví dụ về dầu vận chuyển bao gồm dầu jojoba, dầu ô liu và dầu hạt. Sau khi pha loãng tinh dầu, một người có thể thoa lên da hoặc thêm nó vào kem dưỡng da và các sản phẩm tắm.

- Đối với liệu pháp xông, thả tinh dầu vào nước nóng và hít hơi, hoặc sử dụng máy khuếch tán trong phòng. Hít tinh dầu bạch đàn có thể giúp giảm tắc nghẽn.

Việc sử dụng tinh dầu không bao giờ an toàn tuyệt đối và trẻ em không nên sử dụng chúng dưới bất kỳ hình thức nào.

Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu cho bất kỳ mục đích y tế nào.

Rủi ro

Tuy tinh dầu là sản phẩm tự nhiên, nhưng không có nghĩa là chúng vô hại. Giống như thuốc, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu một người sử dụng chúng không đúng cách hoặc quá nhiều.

Một số mối nguy hiểm tiềm ẩn liên quan đến tinh dầu bao gồm:

- Kích ứng da hoặc màng nhầy: Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có làn da nhạy cảm có thể dễ gặp các vấn đề về da do sử dụng tinh dầu.

- Ngộ độc: Không bao giờ nuốt tinh dầu vì nó có thể gây độc.

- Tương tác giữa thuốc và chất bổ sung: Tinh dầu có thể tương tác với thuốc kê đơn và chất bổ sung, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chúng.

- Độ nhạy cảm với ánh sáng: Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như cam bergamot, làm cho da nhạy cảm hơn với ánh nắng. Điều này có thể dẫn đến cháy nắng nghiêm trọng nếu một người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc phòng thuộc da trong vòng 24 giờ sau khi điều trị.

Tinh dầu có thể không an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Ví dụ, có thể có nguy cơ các thành phần hoạt tính sẽ đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi.

Bất kỳ ai có khả năng bị dị ứng cũng nên thận trọng khi sử dụng tinh dầu, vì chúng có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng.

Luôn để tinh dầu tránh xa mắt và tránh lửa. Bảo quản chúng ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi. Nhiều loại tinh dầu gây nguy hiểm cho vật nuôi, vì vậy mọi người nên nghiên cứu xem loại dầu nào an toàn cho vật nuôi trước khi sử dụng tại nhà.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần trong tinh dầu có thể giúp chống lại vi rút cúm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sử dụng tinh dầu tại nhà sẽ chữa khỏi hoặc điều trị cảm cúm hoặc các loại vi rút khác.

Nếu một người nhận thấy rằng tinh dầu giúp giảm các triệu chứng của họ, họ nên nhớ kiểm tra với bác sĩ trước và luôn thực hành sử dụng an toàn.

Bất kỳ ai có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc xấu đi của bệnh cúm hoặc một loại vi rút khác nên tìm kiếm trợ giúp y tế. 

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần nhớ là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không giám sát hoặc điều chỉnh độ tinh khiết hoặc chất lượng của chúng. Nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi sử dụng tinh dầu và họ nên đảm bảo nghiên cứu chất lượng sản phẩm của thương hiệu. Nên thử qua tinh dầu trước khi dùng một loại tinh dầu mới.

Nguồn: medicalnewstoday