Logo Website

Mọi thứ bạn cần biết về tinh dầu

30/11/2020
Tinh dầu là hỗn hợp các chất được chiết xuất cô đặc từ nhiều loại thực vật khác nhau. Mọi người thường sử dụng chúng trong các biện pháp chăm sóc sức khoẻ tự nhiên và thay thế, chẳng hạn như liệu pháp hương thơm và chữa bệnh tự nhiên.

Nhiều loài cây có chứa một số hợp chất hữu ích. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không có đủ bằng chứng để gợi ý việc sử dụng chúng như một phương pháp điều trị hoặc chữa bệnh.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về cách sử dụng, lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của tinh dầu.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là hỗn hợp nhiều thành phần thường tồn tại dạng lỏng được chiết xuất từ thực vật. Quy trình sản xuất, có thể chiết xuất các hợp chất hữu ích từ các loại cây này.

Tinh dầu thường có mùi mạnh hơn nhiều so với mùi của các loài thực vật mà ban đầu chứa chúng và chứa hàm lượng hoạt chất cao hơn. Điều này liên quan đến loài thực vật dùng để chiết ra tinh dầu.

Có nhiều cách khác nhau mà các nhà sản xuất chiết xuất tinh dầu, bao gồm:

- Chưng cất bằng hơi nước

Quá trình này truyền nước hoặc hơi nước nóng qua cây, kéo các hợp chất thiết yếu ra khỏi thực vật.

- Ép nguội.

Quá trình này hoạt động bằng cách ép hoặc ép vật chất thực vật một cách cơ học để làm cho nó tiết ra nước hoặc tinhdầu. Một ví dụ đơn giản về điều này là ngửi mùi chanh tươi sau khi vắt hoặc bóc vỏ chanh.

Sau khi chiết xuất các hợp chất hoạt tính từ thực vật, một số nhà sản xuất có thể thêm chúng vào dầu vận chuyển để thu được nhiều sản phẩm hơn từ cùng một lượng tinh dầu. Những sản phẩm này sẽ không còn là tinh dầu nguyên chất nữa mà là hỗn hợp.

Sử dụng tinh dầu

Các nhà sản xuất sử dụng tinh dầu để tạo ra một loạt các sản phẩm. Ngành công nghiệp mỹ phẩm và trang điểm sử dụng tinh dầu để tạo nước hoa, thêm hương thơm cho kem và sữa tắm, và thậm chí là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên trong một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Nhiều nhà y học tự nhiên, chẳng hạn như các nhà trị liệu bằng hương thơm, sử dụng tinh dầu. Liệu pháp hương thơm bao gồm việc khuếch tán các loại tinh dầu này vào không khí.

Các nhà trị liệu bằng hương thơm tin rằng hít thở tinh dầu có thể cho phép chúng đi vào phổi và máu, nơi một số hợp chất hữu ích có thể có lợi cho cơ thể.

Bất cứ ai đã sử dụng một hình thức trị liệu bằng hương thơm như sử dụng phương pháp xông hơi bằng tinh dầu bạc hà để giúp thông xoang. Như các tác giả của một nghiên cứu năm 2013, hít tinh dầu bạc hà theo cách này có thể làm giảm cảm giác nghẹt thở và khó thở.

Cũng như hít chúng, thêm tinh dầu vào dầu làm chất mang và xoa bóp chúng vào da cũng có thể cung cấp các hợp chất hoạt tính cho cơ thể.

Mọi người không bao giờ được thoa tinh dầu trực tiếp lên da mà không pha loãng, trừ khi có sự hướng dẫn trực tiếp của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Việc nuốt tinh dầu cũng rất nguy hiểm. Tinh dầu có thể gây kích ứng các tế bào nhạy cảm bên trong cơ thể.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể dùng viên nang uống chứa tinh dầu. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, cần chú ý không nên đặt các loại tinh dầu thương mại thông thường ở bất cứ đâu gần miệng hoặc những nơi khác mà nó có thể xâm nhập vào cơ thể, chẳng hạn như mắt, tai, hậu môn hoặc âm đạo.

Nguồn: medicalnewstoday