Logo Website

Những loại tinh dầu nào có thể giúp điều trị viêm tai?

02/12/2020
Nhiều người khi bị viêm tai cũng quan tâm đến việc tìm các biện pháp tự nhiên để chữa trị. Một số nhận thấy rằng một số loại tinh dầu có thể giúp ích, bao gồm tinh dầu cây trà và tinh dầu oregano.

Nhiễm trùng tai, còn được gọi là viêm tai giữa, thường xảy ra ở trẻ em, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn. Nhiễm trùng tai có thể khó điều trị.

Tinh dầu là chất lỏng cô đặc có chứa các hợp chất chiết xuất từ ​​thực vật trên khắp thế giới. Các nhà sản xuất các loại tinh dầu này thường sử dụng phương pháp cất kéo với hơi nước để tách tinh dầu tự nhiên khỏi phần còn lại của cây.

Tinh dầu thích hợp để hít hoặc pha loãng và bôi tại chỗ. Điều quan trọng là không bao giờ ăn tinh dầu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn và ức chế virus, chúng có ích trong việc điều trị nhiễm trùng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các loại tinh dầu tốt nhất để thử đối với bệnh nhiễm trùng tai, cách sử dụng chúng và các biện pháp tự nhiên khác. Chúng tôi cũng xem xét tinh dầu có hiệu quả và an toàn khi sử dụng hay không.

Làm thế nào tinh dầu có thể điều trị nhiễm trùng tai?

Một số người nhận thấy rằng tinh dầu có thể giúp giảm các triệu chứng của nhiễm trùng tai, thường bao gồm chứng đau, sưng và chảy mủ tai.

Một số loại tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn hoặc kháng vi-rút có thể dùng để tiêu diệt vi khuẩn và giúp chống lại nhiễm trùng tai. Các loại tinh dầu khác có thể ngăn vi rút sinh sôi.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu chất lượng cao nào về việc liệu tinh dầu có phải là một phương pháp điều trị hiệu quả hay không. Bằng chứng về việc  sử dụng tinh dầu này chỉ mang tính kinh nghiệm.

Tinh dầu tốt nhất cho bệnh viêm tai

Một số loại tinh dầu pha loãng có thể giúp chống lại nhiễm trùng tai khi họ sử dụng chúng làm thuốc nhỏ tai hoặc xoa quanh tai.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cập nhật, những công bố chất lượng cao cho thấy bất kỳ loại tinh dầu cụ thể nào cũng có lợi.

Dựa trên các bằng chứng hiện có, chúng tôi xem xét một số loại tinh dầu tốt nhất mà mọi người có thể thử cho bệnh nhiễm trùng tai:

Thuốc nhỏ tai Lamigex

Một thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ năm 2014 đã so sánh tác dụng của thuốc nhỏ tai tiêu chuẩn ciprofloxacin với hỗn hợp có chứa các loại tinh dầu sau:

- Tinh dầu đinh hương, Syzygium aromaum

- Tinh dầu hoa oải hương, Lavandula angustifolia

- Tinh dầu herb-Robert, Geranium robertianum

Những người tham gia được dùng 3 giọt mỗi 12 giờ trong suốt một tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hỗn hợp này, được đặt tên là Lamigex, có hiệu quả tương tự như thuốc nhỏ tai ciprofloxacin. Cả hai phương pháp điều trị đều cải thiện các triệu chứng đau, ngứa và tiết dịch.

Tinh dầu cây tràm trà

Tinh dầu cây tràm trà có chứa một chất kháng khuẩn gọi là terpinen-4-ol.

Một nghiên cứu tổng quan từ năm 2006 đã kết luận rằng tinh dầu cây tràm trà có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Bằng chứng bổ sung về tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu cây tràm trà đến từ một nghiên cứu đánh giá năm 2014, kết luận rằng tinh dầu cây tràm trà có thể có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá, có thể vì nó tiêu diệt vi khuẩn gây ra tình trạng này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này.

Các bác sĩ cần thêm bằng chứng về hiệu quả của tinh dầu trà trước khi họ có thể giới thiệu nó như một lựa chọn điều trị cho bệnh nhiễm trùng tai do vi khuẩn.

Tinh dầu Oregano

Tinh Dầu oregano Mexico, hoặc Lippia Tombolens, cũng có thể giúp chữa nhiễm trùng tai.

Một nghiên cứu từ năm 2011 bao gồm các thử nghiệm in vitro đối với tinh dầu oregano, cho thấy rằng nó có khả năng kháng vi-rút.

Những tác dụng này chủ yếu là do một thành phần trong dầu gọi là carvacrol.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không chứng minh rằng dầu sẽ có hiệu quả chống nhiễm trùng tai. Các nhà nghiên cứu nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định mức độ hiệu quả của loại dầu này.

Tinh dầu húng quế

Tinh Dầu húng quế nguồn gốc từ cây Húng quế - Ocimum basilicum, là một loại tinh dầu khác có thể giúp chữa nhiễm trùng tai.

Một nghiên cứu từ năm 2005 cho thấy dầu húng quế có hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng tai ở chuột. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những con chuột bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus pneumoniae hoặc Haemophilus influenzae.

Kết quả chỉ ra rằng tinh dầu húng quế có những cải thiện đáng kể hơn ở chuột mắc cả hai loại nhiễm trùng so với giả dược.

Các loại tinh dầu khác

Có một số loại tinh dầu khác mà các trang web và nhà sản xuất khác nhau quảng cáo. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các nghiên cứu về một số loại dầu này. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, không có bằng chứng chứng minh cho những nghiên cứu mà chúng sẽ giúp chữa bệnh nhiễm trùng tai.

Một số loại dầu khác mà mọi người đã thử hoặc khuyên dùng cho bệnh nhiễm trùng tai bao gồm:

- Tinh dầu tỏi

- Tinh dầu bạc hà

- Tinh dầu mù tạt

- Tinh dầu cỏ xạ hương

Cách sử dụng tinh dầu

Khi sử dụng tinh dầu cầu sử dụng dầu vận chuyển để pha loãng chúng.

Mọi người nên sử dụng một muỗng cà phê dầu vận chuyển cho mỗi 1-2 giọt tinh dầu. Ví dụ về dầu mang bao gồm:

- Dầu dừa

- Dầu ô liu

- Dầu jojoba

Mọi người có thể sử dụng một số kỹ thuật khác nhau để thoa tinh dầu vào tai:

Dùng hỗn hợp tinh dầu để làm sạch bên ngoài tai. Điều này sẽ loại bỏ mọi vi khuẩn hoặc các chất lây nhiễm khác. Tinh dầu có tác dụng chống viêm, chẳng hạn như tinh dầu cây trà, có thể làm giảm sưng ở phần ngoài của tai.

Nhúng một miếng bông vào tinh dầu. Đặt miếng bông lên lỗ tai và để dầu từ từ thấm vào tai. Không đặt miếng bông gòn bên trong tai.

Làm ấm một vài giọt tinh dầu và dầu ô liu. Nhỏ thuốc trực tiếp vào tai. Phương pháp này có thể giúp làm vỡ ráy tai và cho phép tinh dầu tiếp cận các phần sâu hơn của tai. Tránh sử dụng quá nhiều tinh dầu vì có thể làm tắc nghẽn tai.

Khi hâm nóng tinh dầu, điều quan trọng là không để chúng quá nóng vì các cấu trúc mỏng manh trong tai rất nhạy cảm với nhiệt.

Điều quan trọng là mọi người phải đảm bảo rằng họ sẽ không có phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm với tinh dầu. Có thể kiểm tra điều này bằng cách chấm một lượng nhỏ dầu lên một vùng da nhỏ. Nếu da không có phản ứng sau vài giờ, bạn nên sử dụng tinh dầu an toàn.

Da bên trong tai có thể nhạy cảm hơn các vùng khác, vì vậy mọi người nên tiếp tục theo dõi da để xem có dấu hiệu kích ứng nào không.

Các loại tinh dầu có an toàn để sử dụng cho bệnh viêm tai không?

Tinh dầu là những chất có nguồn gốc thực vật, tự nhiên. Tuy nhiên, điều này không  có nghĩa là tất cả các loại tinh dầu đều an toàn cho mọi người sử dụng.

Mọi người nên cân nhắc rằng:

Một số loại tinh dầu có thể gây kích ứng da, đặc biệt là khi thoa trực tiếp. Ngay cả khi trộn dầu với một loại dầu khác có thể không đủ để ngăn ngừa kích ứng.

Bất kỳ ai bị dị ứng với một loại cây cụ thể nên tránh tiếp xúc với tinh dầu của nó.

Có thể nguy hiểm khi đưa bất cứ thứ gì vào tai nếu màng nhĩ đã bị thủng. Bác sĩ có thể tư vấn về cách tốt nhất để thực hiện nếu điều này đã xảy ra.

Tinh dầu có thể gây độc nếu một người ăn phải.

Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mới, đặc biệt là khi họ đang mang thai, cho con bú hoặc sử dụng tinh dầu để điều trị nhiễm trùng ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Các biện pháp tự nhiên khác cho bệnh nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai thường không cần điều trị. Chúng thường sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần. Đau và sưng thường hết trong vài ngày.

Thay vì các loại tinh dầu, mọi người có thể thử các biện pháp tự nhiên sau đây để điều trị viêm tai:

Đắp một miếng gạc ấm vào tai. Chườm ấm là khăn hoặc vải ẩm cao hơn nhiệt độ cơ thể một chút. Chườm ấm có thể giúp giảm sưng.

Sử dụng dầu ô liu. Nhỏ một vài giọt dầu ô liu vào ống tai có thể giúp phá vỡ ráy tai và có khả năng giảm đau do đó.

Quan điểm

Nhiễm trùng tai thường tự khỏi mà không cần điều trị. Những người muốn tăng tốc độ phục hồi hoặc giảm các triệu chứng một cách tự nhiên có thể thử sử dụng tinh dầu.

Với độ pha loãng vừa đủ, tinh dầu thường an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng chúng có thể không hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng tai như một số người.

Trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, mọi người nên thử trên một vùng da nhỏ.

Nếu tình trạng nhiễm trùng tai không khỏi trong vòng 2 tuần hoặc tinh dầu có tác dụng phụ, cá nhân nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị khác.

Nguồn: medicalnewstoday