Logo Website

Các loại tinh dầu cần thiết cho bệnh trầm cảm

20/11/2021
Tinh dầu là là hỗn hợp các chất chiết xuất từ thực. Chúng phục vụ nhiều mục đích y tế, từ hoạt động như một loại thuốc chống muỗi tự nhiên đến giảm đau lưng và cổ. Tuy nhiên, một số người sử dụng chúng để hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Chúng không chữa được bệnh trầm cảm và mọi người không nên sử dụng tinh dầu thay cho thuốc kê đơn.

Tuy nhiên, tinh dầu chứng tỏ lợi ích như một liệu pháp bổ sung cùng với các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các công dụng có thể có của tinh dầu trong điều trị trầm cảm.

Hiệu quả

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một số loại tinh dầu có thể làm giảm các triệu chứng tâm lý và thể chất liên quan đến trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy hít hoa oải hương đã cải thiện chu kỳ giấc ngủ của những người đang học đại học bị rối loạn giấc ngủ, đây có thể là một ảnh hưởng của chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu khác cho thấy một loại tinh dầu có tên Asarum heterotropoides (Tế tân) làm giảm các hành vi ở những con chuột giống với những người bị trầm cảm.

Tuy nhiên, tâm lý và cấu trúc não của động vật kém phức tạp hơn nhiều so với ở người, và các nghiên cứu trên động vật thường không tạo ra kết quả đáng kể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng tinh dầu có thể cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tinh dầu cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn lo âu, thường xảy ra cùng với chứng trầm cảm. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 43% những người bị lo lắng và căng thẳng sử dụng một số hình thức liệu pháp thay thế để giúp kiểm soát các triệu chứng.

Giống với tất cả các hình thức trị liệu thay thế, hãy sử dụng các loại tinh dầu một cách thận trọng. Luôn thảo luận về việc sử dụng các loại dầu này với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu bằng hương thơm.

Dầu có thể giúp ích

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy rằng bất kỳ loại tinh dầu đơn lẻ nào cũng phù hợp để điều trị bệnh trầm cảm, nhưng các nhà nghiên cứu đã trích dẫn các loại tinh dầu sau đây là hữu ích trong việc điều trị một số triệu chứng của rối loạn trầm cảm.

Báo cáo này từ năm 2017 về một số nghiên cứu đã đề xuất một số loại dầu có thể có tác dụng tích cực khi được sử dụng như một phần của hỗn hợp, bao gồm:

- Hoa oải hương, đặc trưng trong nhiều hợp chất mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng

- Cam bergamot

- Yuzu

- Hoa hồng otto

- Phong lữ 

- Hoa cúc la mã

- Hiền nhân

- hoa nhài

- cây mê điệt

Báo cáo cho thấy rằng liệu pháp xoa bóp bằng dầu thơm với những loại dầu này có tác động lớn hơn đến các triệu chứng tâm trạng so với liệu pháp xông hơi.

Tuy nhiên, báo cáo cũng thừa nhận rằng chất lượng của một nửa số nghiên cứu là thấp.

Oải hương là loại dầu phổ biến nhất trong các nghiên cứu và cũng đã chứng minh tác dụng tích cực đối với các triệu chứng lo âu.

Chất lượng bằng chứng về tinh dầu

Nhiều công dụng của tinh dầu bị chỉ trích đến từ cá nhân hơn là dữ liệu khoa học.

Một loại tinh dầu có thể hiệu quả với người này nhưng không có tác dụng với người khác.

Tinh dầu rất khó nghiên cứu, vì những người tham gia và nhà nghiên cứu thường có thể nhận ra tinh dầu bằng mùi hương của chúng, nếu loại bỏ yếu tố ngẫu nhiên của một thí nghiệm khiến nó trở nên đáng tin cậy.

Vì lý do này, nhiều nghiên cứu khám phá lợi ích của tinh dầu đối với chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng là không thể kết luận.

Một bài báo nghiên cứu tổng hợp các đánh giá có hệ thống về việc sử dụng tinh dầu thơm cho bệnh tăng huyết áp, trầm cảm, lo âu, giảm đau và mất trí nhớ đã kết luận rằng liệu pháp hương thơm là liệu pháp không hiệu quả cho bất kỳ tình trạng nào.

Cần phải nghiên cứu thêm trước khi các bác sĩ có thể giới thiệu tinh dầu như một phương pháp điều trị đầu tiên và đơn độc cho bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên, như một liệu pháp bổ sung, tinh dầu có thể cải thiện hoặc giảm các triệu chứng riêng lẻ đối với một số người bị trầm cảm và cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị khác.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là những hợp chất mà các nhà sản xuất chiết xuất từ ​​vỏ, hoa, lá, thân, rễ và các bộ phận khác của thực vật.

Tinh dầu thu được bằng phương pháp chưng cất bằng hơi nước, hoặc các phương pháp cơ học bao gồm cả ép lạnh, thường là các phương pháp chiết xuất các hợp chất từ ​​thực vật. Những gì thu được khi thực hiện các phương pháp chưng cất này sẽ tạo thành một loại tinh dầu.

Hầu hết các nghiên cứu khám phá tinh dầu và bệnh trầm cảm đều xem xét việc sử dụng chúng trong liệu pháp hương thơm. Trong quá trình trị liệu bằng hương thơm, mọi người có thể hít dầu qua mũi, miệng hoặc xoa vào da.

Thoa tinh dầu lên da có thể gây ra phản ứng dị ứng, kích ứng da và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời ở một số người, vì vậy bất kỳ ai định thoa dầu tại chỗ trước tiên phải trộn chúng với dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu ô liu, hạnh nhân, bơ hoặc dầu dừa .

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mọi người nên kiểm tra dị ứng trước khi sử dụng tinh dầu.

Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một số loại dầu để sử dụng làm phụ gia thực phẩm và phân loại chúng là “thường được công nhận là an toàn”, nhưng họ không khuyến khích uống tinh dầu.

FDA không quy định các loại tinh dầu được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng các loại dầu này và tìm kiếm lời khuyên y tế nếu gặp phải các tác dụng phụ.

Cơ chế tác dụng của tinh dầu

Các hợp chất trong tinh dầu có thể tương tác với cơ thể thông qua việc hấp thụ qua da vào máu hoặc kích thích các vùng não qua đường hô hấp.

Khi các tế bào thần kinh chuyên biệt ở phần trên của mũi phát hiện ra mùi, chúng sẽ gửi một xung động đến não dọc theo dây thần kinh khứu giác đến một khu vực gọi là khứu giác.

Các khứu giác xử lý xung động và truyền thông tin về mùi đến các vùng lân cận khác của não. Những khu vực khác này được gọi là hệ thống limbic.

Hệ thống limbic là một tập hợp các cấu trúc não có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc kiểm soát hành vi, cảm xúc, trí nhớ và tâm trạng.

Tầm quan trọng của mùi hương

Sử dụng tinh dầu để giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm có thể hiệu quả vì mùi của chúng.

Khứu giác là một trong năm giác quan và là đầu nối mạnh mẽ giữa con người và thế giới xung quanh. Con người rất nhạy cảm với mùi, và các nhà nghiên cứu tin rằng một cá nhân có thể nhận ra 1 nghìn tỷ mùi thơm khác nhau.

Hương thơm rất giàu cảm xúc. Mọi người phản ứng với mùi hương khác nhau - cách họ phản ứng với một mùi phụ thuộc vào những gì họ kết hợp với mùi đó. Ví dụ, họ có thể liên tưởng một mùi hương nào đó với một ký ức bị lãng quên từ lâu.

Bản chất gợi cảm xúc của mùi có thể liên quan đến việc cải thiện tâm trạng sau khi trị liệu bằng hương thơm từ tinh dầu. Điều này có thể giúp giảm bớt các rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học không ủng hộ tác dụng của nó, và bằng chứng về tác động tích cực của liệu pháp hương thơm đối với tâm trạng chỉ là giai thoại chứ không bắt nguồn từ nghiên cứu.

Rủi ro và tác dụng phụ

Nghiên cứu sâu hơn cần được hoàn thành để tìm ra cách tinh dầu tương tác với các phương pháp điều trị và thuốc khác.

Trẻ nhỏ hơn và phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh sử dụng tinh dầu, vì các nhà nghiên cứu chưa biết tác dụng của tinh dầu đối với họ.

Chú ý:

Tinh dầu là các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được chưng cất đóng vai trò quan trọng trong liệu pháp hương thơm.

Do tác dụng mạnh mẽ của mùi hương trong việc kích hoạt trí nhớ và cảm xúc tích cực, các nhà trị liệu bằng hương thơm và các nhà trị liệu bổ sung đề xuất tinh dầu như một phương pháp điều trị có thể cho chứng trầm cảm.

Mặt khác, một số bằng chứng cho thấy rằng tinh dầu có tác dụng đối với một số triệu chứng và tâm trạng nhất định, và nếu chúng không gây ra tác dụng phụ, có thể cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị khác hoặc làm giảm các triệu chứng, đặc biệt là sau khi sử dụng hỗn hợp bao gồm hoa oải hương .

Bất kỳ ai đang cân nhắc sử dụng tinh dầu nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu bằng hương thơm để thảo luận về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn.

 

Q (Câu hỏi):

Các lựa chọn khác cho các biện pháp điều trị không chuẩn cho bệnh trầm cảm là gì?

 

A (Trả lời):

Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm trầm cảm bao gồm tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ 7-8 giờ mỗi đêm và thực hành các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như yoga và thiền.

 

Chuyên gia Gerhard Whitworth, RN

Câu trả lời thể hiện ý kiến ​​của các chuyên gia y tế của chúng tôi. Tất cả nội dung đều mang tính thông tin và không được coi là lời khuyên y tế.

Nguồn: medicalnewstoday