Logo Website

Hoa oải hương: Công dụng và lợi ích sức khỏe

20/03/2022
Hoa oải hương là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Bắc Phi và các vùng núi của Địa Trung Hải. Hoa oải hương cũng được trồng để sản xuất tinh dầu từ việc chưng cất cành hoa của một số loài oải hương nhất định. Tinh dầu có công dụng thẩm mỹ và được cho là có một số công dụng chữa bệnh. Tinh dầu oải hương có công dụng trái ngược với dạng thực vật, rất độc khi nuốt phải.

Thông tin nhanh về hoa oải hương

Hoa oải hương được trồng ở miền bắc châu Phi và vùng núi Địa Trung Hải, thường để chiết xuất tinh dầu.

Lợi ích y học của việc sử dụng hoa oải hương đã được chứng minh để điều trị lo lắng, nhiễm nấm, rụng tóc và vết thương.

Các bằng chứng vẫn chưa ủng hộ việc sử dụng hoa oải hương để điều trị trầm cảm, huyết áp cao, buồn nôn, đau bụng kinh, hoặc bệnh chàm, trong số các bệnh lý khác.

Oải hương không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt và không được dùng thay thế cho các loại thuốc đã được phê duyệt và kê đơn.

Sử dụng

Loại thảo mộc này được đánh giá cao về tác dụng làm đẹp da và được sử dụng phổ biến trong nước hoa và dầu gội đầu để giúp thanh lọc làn da. Nó có thể được mua không cần kê đơn (OTC) từ các hiệu thuốc và một số phiên bản được sử dụng để thêm hương vị cho các món nướng và thực phẩm.

Ngoài ra còn có nhiều đặc tính y học liên quan đến hoa oải hương.

Những lợi ích

Dầu hoa oải hương có tác dụng đặc tính khử trùng và chống viêm, có thể giúp chữa lành các vết bỏng nhẹ và vết cắn.

Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể hữu ích để điều trị lo lắng, mất ngủ, trầm cảm và bồn chồn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống hoa oải hương như một loại trà có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa như nôn mửa, buồn nôn, đầy hơi trong ruột, đau bụng và sưng bụng.

Ngoài việc hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa, hoa oải hương còn được sử dụng để giúp giảm đau do nhức đầu, bong gân, đau răng và lở loét. Nó cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa rụng tóc.

Nhiễm nấm

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật Y học cho thấy rằng tinh dầu hoa oải hương có thể có hiệu quả trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng kháng nấm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu có thể gây chết người đối với một loạt các chủng có thể gây bệnh cho da.

Trong nghiên cứu, các loại tinh dầu được chưng cất từ ​​chi Lavandula của cây oải hương dường như hoạt động bằng cách phá hủy màng tế bào nấm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu Lavandula có tác dụng mạnh và thể hiện hoạt tính kháng nấm trên một phổ rộng.

Làm lành vết thương

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng đã so sánh tác dụng của một số phương pháp điều trị đối với việc chữa lành vết thương.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS), dung dịch nước muối, povidone-iodine và dầu hoa oải hương. Chúng được áp dụng cho chuột thí nghiệm.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng các vết thương đóng nhanh hơn ở nhóm dùng TENS và tinh dầu hoa oải hương so với nhóm đối chứng. Những phát hiện này cho thấy hoa oải hương có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Rụng tóc

Hoa oải hương có thể có hiệu quả để điều trị chứng rụng tóc từng mảng. Đây là tình trạng tóc bị rụng ở một số hoặc tất cả các vùng trên cơ thể.

Nghiên cứu từ năm 1998 cho thấy hoa oải hương có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc lên đến 44 % sau 7 tháng điều trị.

Trong một nghiên cứu gần đây hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thoa tinh dầu hoa oải hương lên lưng chuột sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của lông trong suốt 4 tuần.

Rối loạn lo âu và các tình trạng liên quan

Một bài báo trên Tạp chí Quốc tế về Tâm thần học trong Thực hành Lâm sàng đánh giá mức độ hiệu quả của Silexan đối với những bệnh nhân mắc các chứng rối loạn lo âu khác nhau. Silexan là một chế phẩm tinh dầu hoa oải hương có sẵn trong viên nang gelatine 80 miligam (mg).

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng Silexan có tác dụng giải lo âu, hoặc giảm lo âu, đối với bệnh nhân lo âu tổng quát hoặc trầm cảm trong vòng 2 tuần.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mùi hương hoa oải hương có thể giúp ích cho những bệnh nhân nha khoa lo lắng.

Các nhà điều tra đã đo mức độ lo lắng về răng miệng của 340 bệnh nhân trưởng thành trong thời gian họ chờ đợi tại phòng chờ của nha sĩ cho cuộc hẹn.

Một nửa số bệnh nhân được tiếp xúc với mùi hoa oải hương, trong khi nửa còn lại thì không.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người tiếp xúc với mùi hoa oải hương báo cáo mức độ lo lắng thấp hơn so với những bệnh nhân khác. Tác dụng làm dịu của hoa oải hương hiện diện ở tất cả bệnh nhân trước khi khám nha khoa.

Kritsidima, người thực hiện nghiên cứu, kết luận:

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng hoa oải hương chắc chắn có thể được sử dụng như một phương pháp giảm lo lắng ‘tại chỗ’ hiệu quả trong phòng chờ của nha sĩ.”

Tiến sĩ M. Kritsidima, tác giả nghiên cứu

Hoa oải hương dường như không ảnh hưởng đến sự lo lắng về những lần khám răng sau này. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là mang lại cảm giác bình tĩnh trong khi điều trị.

Đau sau cắt amidan ở trẻ em

Tinh dầu hoa oải hương đã được chứng minh là có thể giảm lượng thuốc giảm đau cần thiết sau khi cắt amidan.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Isfahan, Iran, đã thực hiện một nghiên cứu để xác định liệu liệu pháp hương thơm với tinh dầu Lavandula angustifolia có thể làm giảm các triệu chứng đau ở trẻ em sau khi cắt bỏ amidan hay không.

Nghiên cứu bao gồm 48 trẻ em từ 6 đến 12 tuổi. Họ được tách ngẫu nhiên thành hai nhóm gồm 24 người tham gia. Một nhóm dùng thuốc giảm đau cùng với hoa oải hương, và nhóm kia chỉ dùng thuốc giảm đau.

Tần suất sử dụng acetaminophen của mỗi đứa trẻ và thức giấc về đêm do đau được theo dõi trong 3 ngày sau phẫu thuật. Cường độ đau cũng được đo. Acetaminophen còn được gọi là Tylenol hoặc paracetamol, và nhóm sử dụng tinh dầu oải hương được chứng minh là ít sử dụng acetaminophens hơn.

Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về tần suất họ thức dậy vào ban đêm hoặc nhận thức của họ về cường độ đau.

Do kích thước mẫu nhỏ, cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận hoàn toàn dầu hoa oải hương là một loại thuốc giảm đau hiệu quả.

Các triệu chứng cảm xúc trước kỳ kinh nguyệt

Các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu xem liệu oải hương có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm xúc tiền kinh nguyệt hay không.

Nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản gặp một loạt các triệu chứng trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, thường được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Mặc dù PMS là phổ biến, không có phương pháp điều trị đơn lẻ nào được công nhận rộng rãi là hiệu quả. Do đó, nhiều phụ nữ chuyển sang các liệu pháp thay thế, chẳng hạn như liệu pháp hương thơm.

Nghiên cứu chéo này bao gồm 17 phụ nữ, trung bình 20,6 tuổi, có các triệu chứng tiền kinh nguyệt từ nhẹ đến trung bình. Những người tham gia đã trải qua một chu kỳ kinh nguyệt không điều trị bằng hương liệu oải hương và một chu kỳ khác trải qua liệu pháp hương hoa oải hương.

Nghiên cứu kết luận rằng liệu pháp hương hoa oải hương có thể làm giảm bớt các triệu chứng cảm xúc tiền kinh nguyệt.

Hoa oải hương không trị bệnh gì?

Không có đủ bằng chứng để đánh giá hiệu quả điều trị của hoa oải hương:

- Phiền muộn

- Đau bụng ở trẻ sơ sinh

- Táo bón

- Buồn nôn và ói mửa

- Chứng đau nửa đầu

- Viêm tai giữa hoặc nhiễm trùng tai

- Huyết áp cao

- Đau bụng kinh

- Bệnh chàm

- Đau liên quan đến ung thư

- Sa sút trí tuệ

- Chấy rận

Một nghiên cứu cho thấy rằng hương thơm hoa oải hương có thể có tác dụng hữu ích đối với chứng mất ngủ và trầm cảm ở nữ sinh viên đại học. Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh rằng “cần có các nghiên cứu lặp lại để xác nhận tỷ lệ hiệu quả của dầu oải hương và dầu vận chuyển đối với chứng mất ngủ và trầm cảm”.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không chấp thuận hoa oải hương để sử dụng làm thuốc. Nó chỉ được bán như một chất bổ sung và không nên thay thế bất kỳ liệu trình điều trị theo quy định nào.

Nếu bạn chọn sử dụng loại tinh dầu này, FDA không giám sát các sản phẩm này. Có thể có những lo ngại về độ tinh khiết, an toàn hoặc chất lượng. Chỉ mua tinh dầu từ các công ty có uy tín.

Tương tác

Viện Y tế Quốc gia (NIH) cảnh báo mọi người nên thận trọng khi kết hợp hoa oải hương với những thứ sau:

- Thuốc gây buồn ngủ, chẳng hạn như benzodiazepine, barbiturat và Ambien

- Thuốc để giảm huyết áp, chẳng hạn như captopril, enalapril và losartan

- Nếu bạn đang dùng các loại thuốc trên, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ trước khi thêm hoa oải hương vào chế độ thuốc của bạn.

Rủi ro

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) tiết lộ rằng việc sử dụng tinh dầu hoa oải hương trên da nhiều lần có thể gây ra chứng nữ hóa tuyến vú trước tuổi dậy thì, một tình trạng khiến mô vú to ở các bé trai trước tuổi dậy thì.

Sự an toàn của việc dùng hoa oải hương trong khi mang thai hoặc trong khi cho con bú cũng chưa được xác nhận.

Thảo luận về bất kỳ việc sử dụng tinh dầu, thảo mộc hoặc chất bổ sung nào với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Vì hoa oải hương được cho là làm chậm hệ thần kinh trung ương, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ngừng sử dụng hoa oải hương ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Nguồn: medicalnewstoday