Logo Website

Loại tinh dầu nào có thể giải tỏa lo lắng?

30/11/2020
Tinh dầu là chất lỏng có mùi thơm mà các nhà sản xuất chiết xuất từ ​​thực vật, hoa và trái cây. Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp hương thơm với một số loại tinh dầu có thể giúp thúc đẩy sự thư giãn và giảm lo lắng.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về một số loại tinh dầu tốt nhất để thử cho sự lo lắng và bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng chúng.

Chúng tôi cũng đề cập đến cách sử dụng tinh dầu, cách pha chế tinh dầu dầu, rủi ro và những điều cần cân nhắc và khi nào nên đến gặp bác sĩ để giải quyết vấn đề lo lắng.

Cam bergamot

Tinh dầu cam Bergamot chiết xuất từ ​​cây Citrus bergamia. Các nhà sản xuất chiết xuất dầu bằng cách ép lạnh vỏ cam. Tinh dầu Cam Bergamot là một loại tinh dầu thơm phổ biến để giảm lo lắng.

Theo một đánh giá có hệ thống năm 2015, hít tinh dầu cam bergamot có tác dụng giảm lo lắng ở chuột. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng so với việc hít hơi nước, liệu pháp thơm bằng tinh dầu cam bergamot làm giảm lo lắng ở những người chờ tiểu phẫu.

Hoa cúc Chamomile

Chamomile là một loại thảo mộc Họ cúc. Các nhà sản xuất sử dụng phương pháp chưng cất hơi nước để chiết xuất tinh dầu có mùi thơm từ hoa của loài cây này.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 2 tuần đã điều tra tác dụng của việc xoa bóp với dầu hoa cúc La Mã ở những người bị ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng xoa bóp với loại tinh dầu pha loãng này giúp giảm lo lắng và các triệu chứng khác hơn là xoa bóp đơn thuần.

Clary sage 

Cây xô thơm có tên khoa học là Salvia sclarea là một loại dược thảo có đặc tính giảm lo lắng.

Một nghiên cứu từ năm 2013 đã khám phá tác dụng của tinh dầu ở 34 phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ. Những người tham gia hít phải tinh dầu xô thơm, hoa oải hương hoặc tinh dầu hạnh nhân sau đó được kiểm tra bàng quang.

Nghiên cứu cho thấy so với những người hít tinh dầu hoa oải hương và hạnh nhân, những người tham gia hít dầu cây xô thơm huyết áp và nhịp độ hô hấp đã giảm đáng kể.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hít dầu xô thơm có thể giúp một người thư giãn.

Hoa oải hương

Lavandula angustifolia là loài thực vật có hoa màu tím, có mùi thơm. Các nhà trị liệu bằng hương thơm thường sử dụng tinh dầu từ hoa oải hương, họ cho rằng chúng có đặc tính chống viêm, thư giãn cơ và giảm lo lắng.

Theo một đánh giá năm 2017, một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng liệu pháp hương thơm với dầu hoa oải hương có thể giúp giảm bớt lo lắng trước khi phẫu thuật và tiểu phẫu thẩm mỹ cũng như trong thời gian ở phòng chăm sóc đặc biệt.

Chanh

Tinh dầu từ vỏ hoặc lá chanh có mùi thơm nồng của cam quýt.

Một đánh giá có hệ thống năm 2015 cho thấy các nghiên cứu về mê cung ở chuột và chuột cống cho thấy rằng việc tiếp xúc với dầu chanh có thể có tác dụng giảm lo lắng ở những động vật này.

Tuy nhiên, các tác giả của bài đánh giá cũng nói rằng một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tiếp xúc liên tục với dầu chanh có tác dụng ngược lại ở động vật và có thể gây ra phản ứng căng thẳng.

Vì vậy, tốt nhất mọi người nên sử dụng dầu chanh với liều lượng thấp hơn hoặc trong thời gian ngắn hơn.

Cũng cần lưu ý rằng tinh dầu cam quýt làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Nhưngc người sử dụng tinh dầu chanh nên bảo vệ làn da của họ khỏi mọi ánh nắng mặt trời.

Neroli

Tinh dầu Neroli, hoặc tinh dầu hoa cam, có nguồn gốc từ cây cam đắng, hoặc Citrus aurantium. Các nhà sản xuất thường chiết xuất dầu từ hoa của cây này.

Hương thơm của tinh dầu ngọt ngào và nó có thể có tác dụng giảm lo lắng. Một đánh giá có hệ thống năm 2015 ghi nhận rằng nghiên cứu cho thấy liệu pháp hương thơm với dầu hoa cam có tác dụng làm dịu và có thể giúp điều trị chứng mất ngủ.

Hoa hồng

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tinh dầu từ hoa của cây hoa hồng có thể có lợi cho chứng lo âu.

Theo một đánh giá có hệ thống năm 2015, các cuộc kiểm tra xung đột và nghiên cứu mê cung trên chuột cho thấy rằng tinh dầu từ loài Rose centifolia và Rose damascene có thể có tác dụng giảm lo lắng hoặc thư giãn ở những động vật này.

Tuy nhiên, đánh giá lưu ý rằng kết quả từ một nghiên cứu trên chuột khác trái ngược với những phát hiện này.

Ylang-ylang

Tinh dầu Ylang-ylang chiết xuất từ ​​hoa của cây Cananga odorata. Nhiều nhà trị liệu bằng hương thơm tin rằng tinh dầu ylang-ylang có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

Trong một nghiên cứu năm 2015 với sự tham gia của 34 y tá, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng liệu pháp hương thơm với ylang-ylang không có tác dụng đáng kể đối với sự lo lắng nhưng đã cải thiện lòng tự trọng của những người tham gia.

Các loại tinh dầu khác

Trường Đại học Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ khuyên bạn nên dùng một số loại tinh dầu khác để giảm lo lắng và nâng cao tâm trạng.

Mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh những tuyên bố này, nhưng một số người có thể thấy liệu pháp hương thơm với những loại dầu này.

Các loại tinh dầu này bao gồm:

- Húng quế

- Phong lữ

- Bưởi

- Chanh Citrus aurantiifolia

- Gỗ đàn hương

- Quả cam ngọt

Cách sử dụng tinh dầu

Tinh dầu là hỗn hợp các chất rất tinh khiết, cô đặc. Nhiều loại tinh dầu trong số này độc hại, vì vậy một người không nên ăn chúng.

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ khuyên bạn nên pha loãng tinh dầu với dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân ngọt. Luôn đọc nhãn trước khi sử dụng và cẩn thận làm theo hướng dẫn pha loãng tinh dầu.

Một người cũng có thể muốn xem xét thử miếng dán trước khi thoa tinh dầu lên da hoặc vải của họ. Một số có gây kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng.

Có một số cách khác để sử dụng tinh dầu pha loãng, chẳng hạn như bằng cách:

- Sử dụng các loại dầu trong bộ khuếch tán đặc biệt

- Thoa dầu lên vải và đồ nội thất mềm, chẳng hạn như bộ đồ giường, gối hoặc đệm

xoa bóp dầu vào da

- Trộn dầu với muối tắm hoặc kem dưỡng da

- Trộn dầu làm chất mang

Một người có thể muốn thử nghiệm pha trộn các loại tinh dầu để tạo ra các loại nước hoa và hiệu ứng khác nhau.

Ví dụ, một người có thể pha trộn tinh dầu cam bergamot, nhũ hương và tinh dầu oải hương với dầu vận chuyển. Một lựa chọn pha trộn khác là trộn dầu cam bergamot, hoa oải hương và ylang-ylang với dầu vận chuyển.

Theo một đánh giá năm 2015, liệu pháp xông hơi với sự pha trộn của tinh chất hoa hồng và hoa oải hương đã giúp giảm lo lắng ở một nhóm nữ sinh viên đại học.

Rủi ro và cân nhắc

Tinh dầu nguyên chất có nồng độ cao và nhiều loại có khả năng gây độc. Vì lý do này, điều quan trọng là phải pha loãng chúng trong dầu vận chuyển trước khi sử dụng. Các nhà sản xuất thường đưa ra lời khuyên về cách tốt nhất để pha loãng tinh dầu.

Pha loãng tinh dầu làm giảm khả năng gây kích ứng da, mắt hoặc phổi của một người. Một người không bao giờ được thoa tinh dầu chưa pha loãng lên da hoặc mắt của họ.

Các dấu hiệu kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng với tinh dầu có thể bao gồm:

- Da mờ

- Ngứa

- Đau đớn

- Ửng đỏ

Trước khi thoa tinh dầu đã pha loãng lên da, cách tốt nhất là thử nó trên một vùng da nhỏ. Nếu phản ứng xảy ra, hãy làm sạch da bằng xà phòng và nước ấm và ngừng sử dụng dầu.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Một số người có thể thấy rằng tinh dầu có thể giúp thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, lo lắng mãn tính có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe tinh thần và thể chất của một người. Nếu lo lắng đang gây ra đau khổ hoặc gián đoạn đáng kể cho thói quen hàng ngày của một người, họ có thể cân nhắc đến gặp bác sĩ.

Các triệu chứng của lo lắng có thể bao gồm:

- Khó ngủ

- Cáu gắt

- Căng cơ

- Tránh những nơi công cộng

- Muốn ở nhà

- Khó tập trung

Có nhiều biện pháp can thiệp có thể giúp một người kiểm soát sự lo lắng, bao gồm:

- Liệu pháp tâm lý, chẳng hạn như tư vấn và liệu pháp hành vi nhận thức

- Yhuốc men

- Các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thiền, chánh niệm và yoga

- Các nhóm hỗ trợ

- Thay đổi lối sống, chẳng hạn như tránh căng thẳng và tập thể dục thường xuyên

Tóm tắt

Tinh dầu là chất lỏng có mùi thơm mà các nhà sản xuất chiết xuất từ ​​nhiều loại thực vật. Nhiều người thấy rằng liệu pháp hương thơm với một số loại tinh dầu có thể giúp thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng và lo lắng.

Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng khoa học để hỗ trợ các đặc tính giảm lo lắng của tinh dầu đến từ các nghiên cứu trên động vật. Để xác nhận và hiểu rõ hơn những phát hiện này, các nhà nghiên cứu cần tiến hành nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn ở người.

Khi sử dụng tinh dầu, điều quan trọng là phải pha loãng chúng trong dầu vận chuyển thích hợp trước. Tinh dầu đôi khi có thể gây kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng, vì vậy một người nên thử chúng trên một vùng da nhỏ trước khi bôi chúng lên các vùng da lớn hơn.

Nguồn: medicalnewstoday