Logo Website

Khám phá những lợi ích làm dịu của tinh dầu bạc hà

29/11/2020
Tinh dầu bạc hà có nguồn gốc từ cây Bạc hà (Mentha piperita) có hương vị thơm mát của kem đánh răng. Khi bôi tại chỗ, tinh dầu vượt qua hàng rào bảo vệ da và kích hoạt cảm giác mát lạnh ngay lập tức và nó cũng có thể được dùng bằng đường uống.

Khám phá những lợi ích làm dịu của tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có nguồn gốc từ cây Bạc hà (Mentha piperita) có hương vị thơm mát của kem đánh răng.

Khi bôi tại chỗ, tinh dầu vượt qua hàng rào bảo vệ da và kích hoạt cảm giác mát lạnh ngay lập tức và nó cũng có thể được dùng bằng đường uống.

Tinh dầu bạc hà có thể điều trị:

- Hội chứng ruột kích thích (IBS)

- Buồn nôn

- Các vấn đề về hô hấp

- Mệt mỏi

- Nhức đầu

- Da ngứa

Trên hết, bạc hà có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kháng vi-rút và kháng khuẩn.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn những gì loại tinh dầu đa năng này mang lại.

Tinh dầu xá xị là gì?

Bạc hà là một loại cây lai giữa bạc hà nước và bạc hà mọc tự nhiên ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Do chứa tinh dầu, tinh dầu bạc hà có hương vị đậm và mùi hương lý tưởng cho mỹ phẩm, xà phòng, dầu gội đầu và kem đánh răng.

Lịch sử của tinh dầu bạc hà

Các ghi chép cho thấy người Hy Lạp, La Mã và Ai Cập cổ đại đã sử dụng nhiều loại bạc hà để chữa bệnh.

Tuy nhiên, phải đến những năm 1700, bạc hà mới được xác định là một loài độc nhất vô nhị.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, Maroc sản xuất khoảng 92% bạc hà thương mại trên thế giới.

Tại Hoa Kỳ, hầu hết tinh dầu bạc hà của quốc gia này đến từ tiểu bang Oregon và Washington.

Tinh dầu bạc hà được tạo ra như thế nào?

Tinh dầu bạc hà được  từ lấy  lá của cây bạc hà thông qua chiết xuất CO2 siêu tới hạn, chiết xuất lạnh hoặc chưng cất hơi nước.

Ngày nay, bạc hà có sẵn trong các chất bổ sung chế độ ăn uống như dạng dịch chiết lỏng, viên nang dầu bạc hà, dung dịch lỏng và trà.

Cách sử dụng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà nguyên chất có thể được uống, thoa tại chỗ hoặc hít qua liệu pháp hương thơm.

- Đường uống: Dầu bạc hà là một phương pháp điều trị phổ biến cho các vấn đề sức khỏe tiêu hóa như IBS (Hội chứng ruột kích thích). Thêm 1-2 giọt vào nước để ức chế vi khuẩn có hại và bảo vệ niêm mạc ruột. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, không bao giờ dùng dầu bạc hà bằng đường uống kéo dài hơn 1-2 tuần.

- Dùng tại chỗ: Vì tinh tinh dầu bạc hà có nồng độ cao, tốt nhất nên pha loãng nó trong dầu vận chuyển như dầu dừa, dầu bơ hoặc dầu jojoba trước khi thoa lên da để giảm đau và điều trị ngứa da.

Về mặt hương thơm: Các hoạt chất trong tinh dầu bạc hà được hấp thụ nhanh chóng vào máu khi hít phải. Nhỏ một vài giọt trực tiếp lên da hoặc sử dụng máy khuếch tán để lan tỏa khắp phòng.

5 lợi ích sức khỏe của tinh dầu bạc hà

Hầu hết các nghiên cứu về tinh dầu bạc hà hiện có là về IBS (Hội chứng ruột kích thích), chứng khó tiêu, buồn nôn và đau đầu.

Như đã nói, nghiên cứu ban đầu cho thấy nó cũng có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng cho các triệu chứng về hô hấp, đau đầu, ngứa ngáy và mệt mỏi.

1. Tiêu hóa

Ít nhất chín nghiên cứu riêng biệt đã đánh giá dầu bạc hà đối với tiêu hóa.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu tin rằng “Tinh dầu bạc hà là một phương pháp điều trị IBS ngắn hạn an toàn và hiệu quả”.

Trong năm nghiên cứu, tinh bạc hà đã cải thiện đáng kể các triệu chứng IBS.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về một số nghiên cứu:

Trong một nghiên cứu năm 2007, 57 bệnh nhân bị IBS đã được điều trị bằng tinh dầu bạc hà (hai viên bao tan trong ruột hai lần mỗi ngày) hoặc giả dược. Sau bốn tuần điều trị, 75% bệnh nhân trong nhóm dùng dầu bạc hà đã giảm hơn 50% các triệu chứng IBS tổng thể so với chỉ 38% ở nhóm dùng giả dược.

Một phân tích tổng hợp năm 2008 đã xác định rằng tinh dầu bạc hà có thể làm giảm đầy hơi, thư giãn cơ ruột và giảm co thắt ruột kết.

Một đánh giá khoa học năm 2011 cho thấy tinh dầu bạc hà có thể làm giảm co thắt tiêu hóa ở bệnh nhân IBS một cách hiệu quả.

Trong một nghiên cứu năm 2016, “Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hít dầu bạc hà là phương pháp điều trị đầu tiên khả thi đối với chứng buồn nôn ở bệnh nhân sau phẫu thuật tim”.

Trong một nghiên cứu ngoại trú được thực hiện ở Đức, 45 bệnh nhân được điều trị bằng dầu bạc hà và dầu caraway hoặc giả dược. Sau bốn tuần điều trị, nhóm bạc hà / caraway đã cải thiện được 95,4% các triệu chứng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các nhóm sử dụng tinh dầu bạc hà trong các nghiên cứu này có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ bất lợi như buồn nôn, mặc dù các sự cố thường nhẹ và qua nhanh.

2. Hỗ trợ miễn dịch và hô hấp

Theo các thử nghiệm gần đây trong phòng thí nghiệm, tinh dầu bạc hà có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng vi-rút có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và làm cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Hít dầu bạc hà cũng có thể làm sạch xoang, giảm ngứa cổ họng và điều trị các bệnh về đường hô hấp.

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của tinh dầu bạc hà, cỏ xạ hương và bạch đàn đối với phản ứng miễn dịch. Họ phát hiện ra rằng sự kết hợp của ba loại tinh dầu này có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng cường vi khuẩn khỏe mạnh.

3. Nhức đầu

Tinh đầu bạc hà có thể điều trị đau đầu bằng cách thư giãn các cơ và cải thiện lưu lượng máu.

Trong một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược được thực hiện tại Phòng khám Thần kinh, Đại học Kiel, Đức, các nhà nghiên cứu đã điều trị cho bệnh nhân bằng kết hợp 4 loại tinh dầu khác nhau: tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp và tinh dầu thơm ethanol. Nhóm bạc hà và ethanol cho thấy sự cải thiện đáng kể nhất đối với cơn đau đầu.

Trong một nghiên cứu khác của Đức, những bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng được điều trị bằng tinh dầu bạc hà hoặc giả dược. Các bệnh nhân trong nhóm thử nghiệm bắt đầu cảm nhận được tác dụng của bạc hà chỉ sau 15 phút và giảm cường độ đau đầu đáng kể.

Một bài báo y tế của Đức năm 2016 tuyên bố rằng tinh dầu bạc hà uống có hiệu quả tương đương với acid acetylsalicylic (Aspirin) và paracetamol (Tylenol) trong việc điều trị đau đầu do căng thẳng.

4. Giảm ngứa

Tác dụng chống viêm và tác dụng làm mát của tinh dầu bạc hà có thể làm giảm ngứa do các tình trạng viêm da như ngứa: phổ biến là ngứa mãn tính.

Trong một thử nghiệm lâm sàng năm 2012, 96 phụ nữ bị ngứa đã được điều trị bằng dầu bạc hà uống hoặc giả dược hai lần một ngày trong hai tuần. Các triệu chứng giảm nhiều hơn ở nhóm dùng tinh dầu bạc hà.

Dầu oải hương cũng có thể điều trị ngứa. Hãy thử kết hợp dầu bạc hà và dầu oải hương với dầu dừa để có phương thuốc chống ngứa tự làm.

5. Năng lượng và Hiệu suất

Trên hết, tinh dầu bạc hà có thể tăng cường năng lượng, nâng cao nhận thức và tăng cường hoạt động thể chất.

Trong một nghiên cứu năm 2006, 144 tình nguyện viên được điều trị bằng tinh dầu ylang-ylang hoặc bạc hà trước khi làm bài kiểm tra nhận thức. Theo các tác giả của nghiên cứu, “Bạc hà cho thấy tăng cường trí nhớ trong khi ylang-ylang làm suy giảm trí nhớ và kéo dài tốc độ xử lý. Về tâm trạng chủ quan, bạc hà làm tăng sự tỉnh táo và ylang-ylang làm giảm sự tỉnh táo. "

Tinh dầu bạc hà cũng có thể tăng cường hiệu suất tập thể dục…

Trong một nghiên cứu năm 2014, những người tham gia được điều trị bằng tinh dầu bạc hà hoặc giả dược. Nhóm dầu bạc hà đã tăng độ bền trung bình lên 36,1% và tăng thêm 6,4%.

Tinh dầu bạc hà cũng có thể hỗ trợ:

- Mọc tóc

- Giảm gàu

- Chống nắng

- Giảm dị ứng

Như đã nói ở trên, tinh dầu bạc hà không tuyệt đối an toàn và có những báo cáo bị ngộ độc khi dùng ở liều cao.

Giữ liều lượng tinh dầu bạc hà ở mức hai giọt hoặc ít hơn, và không bao giờ uống nó trong hơn 1-2 tuần liên tục. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào từ trước, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn y tế trước khi bắt đầu điều trị.

Nguồn tin: remedyreview