Logo Website

Năm loại tinh dầu hữu hiệu cho chứng đau đầu

29/11/2020
Tinh dầu được sử dụng làm phương pháp điều trị tại nhà cho nhiều loại bệnh. Nhưng liệu sử dụng tinh dầu có phải là một cách hiệu quả để giảm đau đầu hay không, và nếu có thì loại tinh dầu nào tốt nhất?

Tinh dầu là một chất lỏng đậm đặc được chiết xuất từ ​​thực vật. Liệu pháp hương thơm là một liệu pháp thay thế dựa trên việc sử dụng các loại dầu này. Các nhà trị liệu bằng hương thơm tin rằng mỗi loại tinh dầu mang lại các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Bài báo này khám phá 5 loại tinh dầu tốt nhất để điều trị chứng đau đầu, được hỗ trợ bởi các bằng chứng khoa học.

Tổng quan

Người ta ước tính rằng hơn một nửa dân số trưởng thành trên toàn thế giới thỉnh thoảng bị đau đầu, phổ biến nhất là đau đầu do căng thẳng.

Mặc dù có một số loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn để điều trị đau đầu, nhưng những phương pháp điều trị này có thể gây ra tác dụng phụ.

Khi ai đó thường xuyên bị đau đầu, họ có thể tìm kiếm các phương pháp điều trị tự nhiên, bao gồm cả tinh dầu.

Tinh dầu trị đau đầu:

Một số nghiên cứu cho thấy các loại tinh dầu có thể có tác dụng cho chứng đau đầu. Bao gồm các loại tinh dầu sau:

1. Tinh dầu oải hương

Hoa oải hương thường được sử dụng để giúp mọi người dễ ngủ và giảm căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm.

Nhiều người tin rằng nó có thể giúp giảm đau đầu và chứng đau nửa đầu do căng thẳng gây ra.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng việc hít tinh dầu oải hương có thể là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả để kiểm soát chứng đau nửa đầu.

2. Tinh dầu hương thảo

Tinh dầu hương thảo được sử dụng theo cách truyền thống để điều trị đau đầu và cải thiện tuần hoàn.

Có một số nghiên cứu đã công bố tinh dầu hương thảo có tác dụng điều trị đau đầu hiệu quả. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng dầu hương thảo còn có tác dụng chống viêm và giảm đau.

Một nghiên cứu khác từ năm 2013 cho thấy tinh dầu hương thảo giúp giảm đau và mất ngủ ở những người đang điều trị cai thuốc phiện.

Những ví dụ nghiên cứu này cho thấy rằng dầu hương thảo có thể làm giảm cơn đau do đau đầu. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn trên người trước khi công bố này có thể được xác nhận.

3. Tinh dầu bạc hà

Bạc hà đã được sử dụng trong các loại thuốc y học cổ truyền trong hàng nghìn năm. Nó là một trong những loại tinh dầu phổ biến nhất để điều trị đau đầu.

Một đánh giá gần đây vào năm 2015 về các nghiên cứu được công bố về tinh dầu cho biết việc thoa tinh dầu bạc hà lên thái dương và trán sẽ giúp giảm đau đầu do căng thẳng.

Thành phần hoạt chất trong bạc hà là tinh dầu bạc hà. Nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy tinh dầu bạc hà có thể có hiệu quả trong việc điều trị chứng đau nửa đầu khi bôi lên đầu dưới dạng gel.

4. Tinh dầu hoa cúc

Theo truyền thống, mọi người thường uống trà hoa cúc để thư giãn và nghỉ ngơi. Tinh dầu hoa cúc thường được cho là có tác dụng tương tự.

Nghiên cứu từ năm 2012 cho thấy tinh dầu hoa cúc có thể cải thiện một số triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Vì đau đầu thường do căng thẳng và lo lắng gây ra, nên tinh dầu hoa cúc có thể giúp điều trị chứng đau đầu.

Ngoài tác dụng chống viêm, hoa cúc cũng có thể dùng làm thuốc giảm đau đầu, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về lợi ích sức khỏe của nó.

5. Tinh dầu bạch đàn

Tinh dầu Bạch đàn được sử dụng theo cách truyền để làm sạch xoang và giảm viêm. Những người bị đau đầu do các xoang bị tắc nghẽn có thể dùng tinh dầu bạch đàn hít để làm giảm các triệu chứng viêm xoang của họ.

Một nghiên cứu cho thấy dầu khuynh diệp có tác dụng giảm đau và hạ huyết áp khi dùng bằng đường hít.

Nguồn: medicalnewstoday