Logo Website

Tại sao tinh dầu oải hương lại được ưa chuộng như vậy?

27/11/2020
Tinh dầu oải hương được chiết xuất từ ​​hoa Lavandula: một chi bao gồm 47 loài cây oải hương khác nhau. Các nguồn phổ biến nhất của tinh dầu hoa oải hương là từ loài Lavandula angustifolia và Lavandula x intermedia(còn được gọi là Lavandin). Giống như tất cả các loại tinh dầu khác, hoa oải hương chứa các hợp các hợp chất như Linalool và linalyl acetat, những hợp chất này là thành phần chính có tác dụng chữa bệnh của hoa oải hương.

Tại sao tinh dầu oải hương lại được ưa chuộng như vậy?

Bạn đã sẵn sàng khám phá thế giới thơm dịu của tinh dầu oải hương chưa?

Nó không chỉ là một trong những loại tinh dầu thơm nhất mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trên hết, hoa oải hương thậm chí có thể điều trị rụng tóc.

Trong số hàng núi nghiên cứu, nghiên cứu mạnh nhất của tinh dầu Oải hương là về tác dụng bảo vệ thần kinh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lịch sử phong phú của hoa oải hương, bao gồm cả cách nó được sử dụng ngày nay.

Đây là những gì khoa học đã nói về dầu hoa oải hương và sức khỏe của bạn:

Tinh dầu oải hương là gì?

Tinh dầu oải hương được chiết xuất từ ​​hoa Lavandula: một chi bao gồm 47 loài cây oải hương khác nhau. Các nguồn phổ biến nhất của tinh dầu hoa oải hương là từ loài Lavandula angustifolia và Lavandula x intermedia(còn được gọi là Lavandin). Giống như tất cả các loại tinh dầu khác, hoa oải hương chứa các hợp các hợp chất như Linalool và linalyl acetat, những hợp chất này là thành phần chính có tác dụng chữa bệnh của hoa oải hương.

Lịch sử của dầu hoa oải hương

Ngày nay, Bulgaria là nước sản xuất hoa oải hương lớn nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hoa oải hương đã được sử dụng trong ít nhất 2500 năm qua bởi người Ai Cập và La Mã. Có bằng chứng giai thoại đáng kể cho thấy rằng những nền văn minh này đã sử dụng hoa oải hương như một loại:

Kháng khuẩn

Chống nấm

Thuốc giãn cơ trơn

Chống trầm cảm

Thuốc an thần

Khi các nhà khảo cổ mở ngôi mộ của Vua Tut vào năm 1923, một mùi oải hương thoang thoảng tràn ngập căn phòng. Trong các câu chuyện trong Kinh thánh, hoa oải hương được sử dụng để xức dầu và chữa bệnh, còn người La Mã sử ​​dụng hoa oải hương để làm mỹ phẩm, nấu ăn và thanh lọc không khí.

Tinh dầu oải hương được tạo ra như thế nào

Dầu hoa oải hương nguyên chất được chưng cất bằng hơi nước: Trong quy trình này những bông hoa được nén chặt lại và được đặt trong nồi hơi để hấp chúng ở áp suất rất thấp. Tiếp theo, nước lạnh được chạy qua ống sinh hàn, làm cho dầu nóng ngưng tụ và thu được tinh dầu dạng lỏng.

Cách sử dụng tinh dầu oải hương

Hoa oải hương có dùng dạng uống, hít vào hoặc hấp thụ qua da. Giống như tất cả các loại tinh dầu, các hợp chất có tác dụng chữa bệnh hấp thu trực tiếp qua màng tế bào, làm cho chúng có tính khả dụng sinh học cao.

Bằng miệng

Khi uống vào cơ thể, dầu oải hương có thể giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn. Nó cũng có thể tạo hương vị cho bánh nướng, sô cô la và mật ong thô. Hãy chắc chắn rằng dầu hoa oải hương của bạn là loại thực phẩm trước khi ăn và nếu bạn định dùng nó để bổ sung, hãy luôn pha loãng nó trong nước để tránh kích ứng dạ dày.

Chữa lành vết thương

Dầu hoa oải hương được biết đến với tác dụng giảm viêm da, tăng khả năng chữa lành vết thương và điều trị đau cơ xương khi bôi tại chỗ. Lấy một hoặc hai giọt dầu oải hương nguyên chất và thoa vào vùng bị tổn thương. Bạn cũng có thể thử trộn nó với các loại dầu tá dược khác như dầu hạnh nhân, dầu hạt gai dầu, dầu jojoba hoặc dầu dừa. Chất béo trong những loại dầu này làm mềm da và tăng tác dụng của tinh dầu hoa oải hương. Bạn cũng có thể dùng ngâm chân. Năm 2015, một nghiên cứu cho thấy ngâm chân bằng kem oải hương có thể làm giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm ở phụ nữ sau sinh.

Làm thơm

Hầu hết các nghiên cứu về hoa oải hương là về liệu pháp hương thơm. Thêm hai giọt dầu oải hương vào nửa cốc nước, đổ vào bình xịt, lắc lên và xịt quanh phòng. Tinh dầu có khả năng làm mát không khí kháng khuẩn, cái hay ở đây là tinh dầu không gây độc hại gì.

Hoa oải hương có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng khuẩn mạnh

Các hợp chất trong hoa oải hương có tác dụng tốt cho sức khỏe:

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy linalyl acetate và linalool có thể ức chế các tác nhân gây viêm gây ra bệnh hen suyễn.

Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2018, dầu oải hương làm giảm hiệu quả chứng sưng tấy do carrageenan gây ra ở bàn chân của loài gặm nhấm.

Rùa thú cưng được biết đến là nơi chứa vi khuẩn có thể gây hại cho con người. May mắn thay, một nghiên cứu năm 2017 đã phát hiện ra rằng “Tinh dầu hoa oải hương” có tiềm năng được sử dụng như một chất kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây bệnh được phân lập từ rùa cảnh”.

Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà nghiên cứu đã thêm dầu hoa oải hương vào nước uống của gà thịt. Tinh dầu thể hiện tác dụng kháng khuẩn và giúp gà lớn nhanh hơn.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2015 cho thấy dầu hoa oải hương có thể làm giảm sưng tai,  giảm đau và viêm trong bệnh viêm màng phổi do carrageenan và phù nề tai.

5 lợi ích sức khỏe của tinh dầu oải hương:

Mọi người thích hoa oải hương vì hương thơm hoa, nhưng các nhà nghiên cứu lại yêu thích nó vì tác dụng trên thần kinh của tinh dầu này. Hơn nữa, các nghiên cứu còn thử tác dụng của hoa Oải hương trên hệ thần kinh.

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu hoa oải hương có tác động có lợi đến sức khỏe tâm thần, kiểm soát cơn đau, tiêu hóa, da và tóc.

1. Giảm căng thẳng

Căng thẳng cấp tính là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các mối đe dọa ngắn hạn, nhưng căng thẳng mãn tính có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đó là bởi vì căng thẳng mãn tính có thể làm tăng cortisol, tăng nhịp tim và làm tổn thương niêm mạc ruột. Trong khi đó, hoa oải hương có thể làm giảm cortisol và bình thường hóa các chức năng của cơ thể. Một nghiên cứu trên người năm 2012 cho thấy “Tinh dầu hoa oải hương làm giảm huyết áp đáng kể, cả nhịp tim và nhiệt độ da, điều này cho thấy sự giảm kích thích tự chủ. Tương tự, một nghiên cứu năm 2007 cho thấy hít tinh dầu oải hương có thể làm giảm cortisol nước bọt. Nhưng điều gì xảy ra trong điều kiện bạn thực sự căng thẳng? Liệu hoa oải hương có thể giữ cho bạn bình tĩnh khi tiền cược cao?

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy liệu pháp thơm bằng dầu oải hương có thể thay đổi hành vi liên quan đến lo lắng ở loài gặm nhấm bị căng thẳng. Ngoài ra, 30 tình nguyện viên khỏe mạnh được điều trị bằng liệu pháp hương thơm dầu oải hương hoặc giả dược, nhóm dùng tinh dầu oải hương cho biết mức độ căng thẳng thấp hơn và ít đau hơn.

2. Điều trị chứng lo âu

Rối loạn lo âu là một số tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trên toàn thế giới. Thật không may, các phương pháp điều trị hiện nay có rất nhiều mặt trái, chẳng hạn như hiệu quả điều trị chậm, phụ thuộc, cai nghiện và khả năng lạm dụng. Rất may, một số nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng dầu hoa oải hương có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng lo âu. Trên thực tế, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt hoa oải hương như một loại thuốc thảo dược để giảm căng thẳng và lo lắng.

Dưới đây là những gì nghiên cứu nói về hoa oải hương và sự lo lắng:

Một nghiên cứu về loài gặm nhấm năm 2018 được công bố trên tạp chí Molecules cho thấy rằng dầu oải hương tiêm tĩnh mạch có thể chống lại ác cảm của xã hội.

Một nghiên cứu trên người năm 2019 cho thấy hít dầu oải hương trước khi phẫu thuật ngực có thể làm giảm lo lắng ở bệnh nhân.

Một nghiên cứu trên người năm 2014 trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh thần kinh cho thấy rằng dầu oải hương uống có thể hiệu quả hơn paroxetine thuốc kê đơn trong việc điều trị rối loạn lo âu tổng quát (GAD).

Điều gì làm cho nó hiệu quả như vậy?

Hai hợp chất terpenoit chính của hoa oải hương, linalyl axetat và linalool, có thể làm giảm lo lắng bằng cách ảnh hưởng đến việc sản xuất serotonin và glutamat

3. Chống lại bệnh trầm cảm

Hoa oải hương cũng có thể dùng để điều trị hiệu quả cho một số dạng trầm cảm. Trong một nghiên cứu năm 2012, 28 phụ nữ sau sinh có nguy cơ cao đã được điều trị bằng giả dược hoặc liệu pháp hương hoa oải hương và dầu hoa hồng hai lần một tuần trong bốn tuần liên tiếp. Vào cuối nghiên cứu, nhóm sử dụng tinh dầu đã báo cáo sự cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2016 cũng đưa ra kết luận tương tự: 140 phụ nữ sau sinh được chia thành nhóm hoa oải hương và nhóm đối chứng. Nhóm hoa oải hương được yêu cầu hít mùi hoa oải hương 8 giờ một lần trong bốn tuần. Vào cuối thử nghiệm, điểm số trầm cảm thấp hơn đáng kể ở nhóm trồng hoa oải hương. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, “Hít mùi hoa oải hương trong 4 tuần có thể ngăn ngừa căng thẳng, lo lắng và trầm cảm sau khi sinh con”.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho kết quả tương tự: trong một nghiên cứu ở Trung Quốc năm 2019, các nhà nghiên cứu đã gây trầm cảm ở chuột bằng cách tiêm corticosterone cho chúng. Những con chuột sau đó được điều trị bằng nước hoa oải hương. Theo các nhà nghiên cứu, “Kết quả cho thấy việc điều trị bằng LEO (tinh dầu hoa oải hương) cải thiện hành vi giống như trầm cảm do sử dụng corticosterone mãn tính.”

4. Giảm đau

Tinh dầu hoa oải hương dường như cũng là một loại thuốc giảm đau tự nhiên hiệu quả. Khi cọ xát vào da, các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm đau thần kinh, đau xương khớp và đau bụng kinh. Ngoài ra, liệu pháp tinh dầu oải hương có thể làm giảm cảm giác đau khi bị kim đâm. Ví dụ, một nghiên cứu trên người năm 2019 cho thấy rằng, “Hít dầu hoa oải hương với nồng độ thấp có thể làm giảm cơn đau và cải thiện sự êm dịu ở trẻ sơ sinh khi tiêm vắc-xin ngũ vị hương”.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Liệu pháp bổ sung trong Y học đã phát hiện ra rằng dầu oải hương bôi tại chỗ có thể làm giảm cơn đau do kim tiêm lọc máu. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cho thấy hoa oải hương có thể làm giảm đau đầu. Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí European Neurology, dầu oải hương đã làm giảm hoặc loại bỏ hiệu quả các triệu chứng đau đầu ở 92 trong số 129 chứng đau đầu được điều trị.

5. Cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe toàn diện. Đó là khi cơ thể sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và não loại bỏ các chất thải. Rất may, đặc tính làm dịu của hoa oải hương cũng có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy dầu hoa oải hương có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của các bà mẹ sau sinh. Một nửa trong số 158 bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp hương hoa oải hương trước khi đi ngủ bốn lần một tuần trong hai tháng. Cuối cùng, nhóm dùng hoa oải hương cho thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện nhiều hơn so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, dầu hoa oải hương cũng có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn…

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Early Human Development cho thấy rằng tắm dầu oải hương có thể thúc đẩy giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đơn của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với hương hoa oải hương vào ban đêm có thể làm giảm cảm giác buồn tẻ vào buổi sáng. Tuy nhiên, phần thưởng thực sự là không giống như một số chất hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên như melatonin, hoa oải hương không có tác dụng phụ không mong muốn.

Các lợi ích sức khỏe khác của tinh dầu oải hương

Nhưng lợi ích sức khỏe của dầu hoa oải hương không dừng lại ở đó. Nó cũng có thể hỗ trợ:

Sức khỏe não bộ:

Bằng chứng chỉ ra rằng tinh dầu oải hương có thể cải thiện hành vi của bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Tăng trưởng tóc:

Các nghiên cứu cho thấy hoa oải hương có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, điều trị chứng rụng tóc và giảm gàu khi xoa bóp vào da đầu. Bài thuốc: kết hợp dầu hoa oải hương với dầu cây trà để có phương pháp trị gàu tối ưu.

Chữa lành da:

Trong nhiều thế kỷ, dầu hoa oải hương đã được ca ngợi vì khả năng chữa lành vết thương đáng chú ý và cũng có thể điều trị viêm da dị ứng.

Như đã nói, một báo cáo năm 2019 cho thấy hoa oải hương có thể gây kích ứng da ở một số người. Nếu bạn có tiền sử nhạy cảm với da, tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị bằng dầu oải hương.

Nguồn tin: remedyreview