Logo Website

TRÌNH BỆNH ĐỂ XIN TƯ VẤN

16/12/2020
Xin tư vấn nói lên mức độ trưởng thành của người SV. Người xin tư vấn thường sợ người được tư vấn ít kiên nhẫn, hay cắt ngang, hay cáu nếu mình lắp bắp. Sự thật là người được tư vấn thường vui lòng cho ý kiến của họ nếu người xin tư vấn chuẩn bị thông tin đầy đủ, trình bày gọn gàng và nhất là làm rõ mục đích tư vấn.

Tác giả C. Packer kể một thí dụ: 

“Chúng tôi có một bệnh 26 tuổi bị dập cả 2 tay trong một tai nạn thể thao. Hai tay sưng vù từ cổ tay lên vai, không gấp được, rất đau. Mạch quay và trụ rất yếu nhưng còn bắt được 2 bên. Còn cảm giác bàn tay. CPK 18.000. Xin được tư vấn xem người bệnh này có thể loại trừ hội chứng chèn ép khoang hay không (compartment syndrome)” 

Thường trú chỉnh trực đến ngay và xác định không có hội chứng chèn ép khoang. Họ tiến hành truyền thật nhiều dịch để thải nhanh myoglobin ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa hội chứng kế tiếp có thể xảy ra là suy thận cấp. 

Còn đây là một thí dụ về tư vấn ngoại khoa: 

“BN X nam, 49 tuổi đến BV vì sốt, đau tứ giác bụng phải trên và tăng bạch cầu. Siêu âm không thấy sỏi mật, thành túi mật không dầy, dường như có vài vết mỡ. Chúng tôi nghi là viêm túi mật không do sỏi. Đã cho làm HIDA (xét nghiệm chụp nhấp nhái đường mật). Xin được tư vấn.” 

Thí dụ về tư vấn chuyên khoa cơ-xương-khớp: 

“BN Y nữ, 62 tuổi, tiểu đường loại II, vào viện vì viêm cấp cổ tay phải. Thăm khám thấy cổ tay phải sưng, đỏ, nóng, đau. Người bệnh bị sốt nhẹ, bạch cầu 12.000. Yêu cầu xin chọc cổ tay để loại trừ nhiễm trùng và kiểm tra ứ đọng tinh thể.” 

Người được tư vấn kỳ vọng là ta lịch sự khi hỏi. Đây là vài nguyên tắc nên theo trong khi hỏi ý kiến để tránh mích lòng mà lại học được thêm, cũng như thiết lập được sự cộng tác rất cần thiết: 

  1. Nếu có thể được, nên gọi sớm trong ngày. Đừng gọi quá muộn vào giờ về.
  2. Chuẩn bị đầy đủ thông tin, dự kiến người được tư vấn sẽ hỏi. Câu hỏi rõ ràng. 
  3. Chỉ gọi trong trường hợp cấp thiết. Các trường hợp không cấp cứu, nên gởi người bệnh đi ngoại chẩn. 
  4. Xem mỗi lần tư vấn là một lần được học thêm. 

Nguồn: KỸ NĂNG TRÌNH BỆNH cho sinh viên y khoaNgười dịch: Nguyễn Đình Vân VietMD Publishing, 2020