Logo Website

TRÌNH BỆNH LỐI SNAPPS Ở NGOẠI CHẨN

17/12/2020

Ở ngoại chẩn SV thường bị động. Bệnh thì đông, bác sĩ thì bận, ít dành thì giờ để chỉ dẫn. Khi SV trình bệnh, người hướng dẫn thường đi vào ngay các điểm chính và đưa ra kế hoạch điều trị, rất ít thảo luận. Trình bệnh theo lối SNAPPS không lấy người bệnh làm trung tâm, mà lấy người học làm trung tâm. Để đạt kết quả trình bệnh theo mô hình này, giảng viên cũng phải biết mô hình đó. Đây là lối đối thoại-thảo luận hơn là độc thoại-kể chuyện. 

Mô hình SNAPPS

S=Summerize

Tóm tắt bệnh sử và các dấu hiệu tìm thấy. 

N=Narrow

Thu hẹp chẩn đoán vào 2 hoặc 3 khả năng. 

A=Analyze

Phân tích, so sánh tương phản các khả năng ấy. 

P=Probe

Đặt câu hỏi với người hướng dẫn về các khó khăn, điều không rõ, cách làm khác. 

P=Plan

Kế hoạch điều trị. 

S=Select

Lấy thêm các vấn đề khác nằm trong ca bệnh để tự học thêm 

Lấy thí dụ trở lại BN X 69 tuổi ở trên, theo lối SNAPPS: 

-SV: Em xin có ý kiến chẩn đoán phân biệt về vụ người bệnh mệt mỏi. Có thể vì suy giáp không ạ? Vì TSH hơi cao 2 năm trước đây. Người bệnh có mệt nhưng không lên cân, không táo bón, không sợ lạnh. Suy giáp có thể nào không cần có các dấu hiệu đó? 

-HDV (hướng dẫn viên): Tôi không biết là đó có phải là bắt buộc không, nhưng tôi có cảm tưởng là với sự mệt mỏi cộng thêm các dấu hiệu điển hình khác của người bệnh, tôi nghĩ nhiều đến suy giáp. 

-SV: Hay thật, em sẽ tìm hiểu thêm về điều này. Chắc mình loại trừ nguyên nhân suy thượng thận, vì người bệnh không choáng váng khi đứng dậy (tụt huyết áp thế đứng), và da cũng không sậm màu. 

-HDV: Ngoài nguyên do suy thượng thận, thì em nghĩ có cái gì khác nữa không? -SV: Có thể do thiếu máu? Nhưng người bệnh không có đi cầu ra máu, không 

thấy xanh xao. Mà xét nghiệm hemogblobin cách đây đã 6 tháng rồi. 

-HDV: Em kể xem thiếu máu do nguyên nhân gì? 

-SV: Có thể do bệnh mạn tính, hay ác tính, hay nhiễm trùng. Ông ta dường như không có dấu hiệu gì rõ ràng lắm. 

-HDV: Còn mệt mỏi cộng với đau vai, đau hông, cứng khớp thì sao? 

-SV: Vậy thầy đang nghĩ tới... 

-HDV: Viêm đa khớp dạng thấp. 

-SV: Nhưng người bệnh đâu có than phiền gì về chuyện này. Để em đi hỏi lại ông ta. Nhưng nói chung thì ông ấy không hoạt động gì cả trong khoảng thời gian dài. Chắc vì mệt khi vận động. Ông ta suy tim còn bù, sẽ tốt hơn với các chương trình tập cho người bị tim mạch... 

-HDV: Kế hoạch thế tốt lắm. Tôi đồng ý cho làm lại các xét nghiệm như em đề nghị: TSH, công thức máu, điện giải, cortisol buổi sáng, và độ lắng hồng cầu. 

-SV: Dạ. Em sẽ tìm đọc thêm về suy giáp không có triệu chứng điển hình, và sẽ báo cáo lại cho thầy biết ngày mai. 

Nguồn: KỸ NĂNG TRÌNH BỆNH cho sinh viên y khoaNgười dịch: Nguyễn Đình Vân VietMD Publishing, 2020